Trà long tỉnh là gì? Pha trà như thế nào cho đúng cách?

Trà long tỉnh là gì? Đây là trà thuộc loại trà xanh, là một loại trà truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc. Trà Long Tỉnh xuất xứ từ khu vực Tây Hồ, thuộc thành phố Hàng Châu, Tỉnh Chiết Giang, có 1.200 năm lịch sử. Đặc điểm nổi bật của trà Long Tỉnh đó là có màu xanh biếc, hương thơm đậm đà, uống vào có cảm giác êm ngọt trong miệng, hình dáng như lưỡi chim sẻ, được ví von là loại trà có 4 điểm tứ tuyệt “sắc xanh, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt và hình dáng đẹp”.

Trà long tỉnh là gì và cách nhận biết trà chất lượng

 1. Trà Long Tỉnh là gì?

Trà Long Tỉnh (tiếng Hán giản thể: 龙井茶; phồn thể: 龍井茶, bính âm: lóngjǐngchá) là một loại trà xanh nổi tiếng của Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Hầu như được chế biến bằng tay theo phương thức truyền thống và nổi tiếng vì có chất lượng rất cao. Trà Long Tỉnh được chia thành 7 hạng khác nhau: loại cao cấp, loại đặc biệt, và các loại từ 1 đến 5.

Giống như hầu hết các loại trà xanh khác, lá trà Long Tỉnh được sao khô để tránh quá trình lên men. “Quá trình lên men” ở đây được hiểu là quá trình những lá trà tươi sau khi hái dần mất đi mùi vị trà, kết quả của quá trình oxy hóa do các enzyme. Sự oxy hóa này bị ngăn chặn bằng việc sấy và làm bay hơi nước trong lá trà trước khi nó hoàn toàn bị héo. Khi được ngâm vào nước, lá trà Long Tỉnh sinh ra màu vàng xanh lá cây, mùi thơm dịu, vị đậm, có chứa Vitamin C và Axít amin.

trà long tỉnh là gì

 2. Đặc điểm chất lượng Trà Long Tỉnh

Vào mùa Xuân, trà Long Tỉnh Tây Hồ nảy chồi với hình dáng nhọn, bóng, rất đẹp mắt với màu xanh non, trên búp trà không có lông, nước trà xanh vàng tươi sáng, tỏa ra hương thơm hạt dẻ, pha lẫn chút hương của lửa, tư vị tươi mát, êm dịu, bã trà vẫn giữ được màu xanh non và còn nguyên vẹn (không bị nát).

Còn lại các cấp bậc của Trà Long Tỉnh được giảm dần theo thời gian thu hoạch, ngoại hình từ nhỏ đến to, màu sắc từ xanh non đến xanh sẫm, từ búp bóng đẹp đến thô ráp, mùi hương thơm đậm đà đến nhẹ nhàng, tư vị nồng hậu đến đơn giản màu nước từ vàng tươi sáng đến màu vàng nâu, bã trà từ xanh đến vàng nâu… tổng thể sẽ kém hơn Trà Long Tỉnh mùa xuân (hay còn gọi là trà đầu tiên).

Trà Long Tỉnh hiện nay thường được sử dụng máy móc để sao trà, phương pháp sao thủ công thường được sử dụng rất ít, chính vì thế mà hình dạng của búp trà thường bị dẹp hơn, thiếu đi sự chỉnh chu trong quá trình sao trà, búp trà thường có màu xanh đậm, chất lượng kém hơn hẳn với loại trà được sao chế bằng tay thủ công.

Cách nhận biết và cách bảo quản trà Long Tỉnh là gì

 1. Cách nhận biết trà Long Tỉnh

Trà Long Tỉnh Tây Hồ được sản xuất tại Hàng Châu, Quận Tây Hồ, có búp trà dẹp, non mịn, kích thước chiều rộng của búp trà đồng đều, màu xanh non (xanh hơi vàng), khi nhìn vào có cảm giác mịn màng, kích thước chiều dài của búp trà để chế biến thường giống nhau khoảng dưới 3 cm. Búp trà gọn gàng, không có mảnh vụn, sạch và tinh tế, hương thơm thanh khiết.

  • Hình dáng: búp trà nhọn, dẹp, có kích thước đều nhau, búp trà mịn trà long tỉnh là gì
  • Màu sắc: màu sắc của búp trà chất lượng thường sẽ có màu xanh non, nước trà khi pha sẽ vàng tươi mới
  • Mùi thơm: Trà Long Tỉnh có hương thơm dịu dàng, quyện với mùi thơm của hạt dẻ, cảm giác mang lại sự tươi mới, dày đặc hương vị
  • Vị trà: khi vừa uống trà sẽ có cảm giác hơi đắng, nhưng ngay sau đó là vị ngọt ngào đồng thời xuất hiện hương hoa thơm nhẹ, tư vị và hương thơm lâu dài.

Trong những cuộc tranh luận về trà, thông thường sẽ căn cứ vào hương thơm để làm “tiền đề”, còn vị sẽ là “chìa khóa”

 2. Cách bảo quản trà Long Tỉnh

Trà rất dễ hút ẩm và hút mùi, nên việc bảo quản trà cũng phải cẩn thận để tránh làm cho trà tiếp tục bị oxi hoá, làm giảm độ ngon của trà.

Các hũ thuỷ tinh, hũ trà gốm sứ, hũ trà tử sa không có mùi, cũng không lưu mùi lại quá lâu, nên không lo trà bị bám mùi khác trong quá trình sử dụng. Các loại hũ này nên có nắp đậy thật kín để tránh không khí tiếp xúc với trà nhiều. trà long tỉnh là gì

 a. Nên bảo quản trà nơi khô ráo, mát mẻ

Trong quá trình làm trà, người ta phải tác động bằng nhiệt để giảm thuỷ phần trong trà, ngăn chặn quá trình oxi hoá của trà (đối với trà xanh) để có được loại trà xanh ngon. Trà rất dễ hút ẩm, nên trong quá trình bảo quản trà cũng nên lưu ý để trà ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, khô ráo, tránh làm cho trà bị ẩm mốc.

 b. Nên bảo quản trà trong ngăn mát tủ lạnh khi chưa dùng đến

Khi mua trà về mà bạn chưa dùng đến thì nên bảo quản trà ở ngăn mát của tủ lạnh để giữ cho trà ngon lâu hơn. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý không nên để chung trà với các thực phẩm ẩm ướt và có mùi khác để tránh cho trà bị ám mùi. Nếu có điều kiện thì tốt nhất nên dùng một tủ lạnh nhỏ riêng để trữ trà.

 c. Nên cột thật kĩ gói trà nếu bạn không dùng hũ để đựng

Nếu bạn không có hũ thuỷ tinh, sứ hay gốm để đựng trà thì sau khi cắt gói trà ra, bạn nên dộng nhẹ gói trà trên bàn tay cho trà dồn hết xuống đáy bao, dùng tay vuốt sạch không khí bên trong túi, sau đó cuộn tròn mép túi làm nhiều vòng và cột kĩ lại để tránh không khí vào trong túi.

 d. Nên mua trà ở những cửa hàng có uy tín

Những cửa hàng bán trà chuyên nghiệp sẽ biết rõ nguồn gốc, chất lượng và thời hạn sử dụng của những loại trà mà họ bán. Thông thường, ở những cửa hàng kinh doanh uy tín, trà sẽ được bán rất nhanh và ngày chế biến của nguồn hàng bán ra rất gần với ngày bán. Điều này rất quan trọng vì trà ngon phụ thuộc rất nhiều vào trà “mới” hay “cũ”.

 3. Những điều cần lưu ý khi bảo quản trà Long Tỉnh là gì?

  • Không nên bảo quản trà trong hũ nhựa vì trà sẽ bị ám mùi nhựa, làm biến hương và giảm vị của trà rất nhiều.
  • Trà rất kị kim khí nên cũng không nên đựng trà trong các hũ bằng kim loại, trà sẽ có mùi tanh của kim loại rất khó uống
  • Không nên để trà trực tiếp dưới ánh nắng và các nguồn nhiệt
  • Không để trà đã ướp hương cùng với trà chưa ướp. Nếu để hai loại trà này chung với nhau, mùi hương của trà đã ướp sẽ “lây” sang loại trà chưa ướp. Cần ngửi thử mùi hương của trà trước khi bảo quản vì sự pha trộn của nhiều mùi hương trong trà có thể tạo ra hương thơm khá mạnh, khiến trà không còn hương thơm tinh tế của chúng nữa.
  • Không để trà cạnh cà phê và các thực phẩm, gia vị có mùi khác để tránh trà bị hút tạp mùi.

Hướng dẫn cách pha trà Long Tỉnh

Trà Long Tỉnh Tây Hồ nổi tiếng về độ thơm ngon cùng với hình dáng bên ngoài đẹp, và luôn được lấy đó làm tiêu chuẩn để so sánh với các sản phẩm trà ở những nơi khác. Trà Long Tỉnh Tây Hồ được rất nhiều người yêu thích về trà tìm mua để thưởng thức, nhưng bên cạnh đó thì rất nhiều người dùng băn khoăn về việc “cách pha trà Long Tỉnh” sao cho đúng cách, để trà tỏa ra hương thơm nhiều nhất, cũng như vị của trà được đậm đà nhất.

Những ai chưa biết rõ về trà, cũng mới quan tâm đến trà trong thời gian ngắn thì cho rằng các bước pha trà quả thực rất bí ẩn và cao siêu, nhưng thực ra rất đơn giản, không cầu kỳ đến như vậy. Hôm nay HITA sẽ giới thiệu đến các bạn các bước pha trà Long Tỉnh Tây Hồ đúng cách, vừa giúp hương và vị của trà được khai mở một cách mạnh mẽ, đồng thời sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp ấn tượng của trà Long Tỉnh mang lại.

Bước 1:

Chuẩn bị dụng cụ gồm có cốc thủy khoảng 300ml, trà Long Tỉnh, nước nóng (85°C – 90°C, đây là mức nhiệt độ phù hợp để khai mở được hương và vị của trà tốt nhất, nóng hơn sẽ khiến trà bị cháy, còn thấp hơn trà không bung được hương vị, búp trà cũng không được đẹp nữa). Tỉ lệ pha trà thường rơi vào khoảng 1:50, cho đến 1:75 (trà/nước), sau đó sử dụng từ 2,5g đến 3g trà cho vào trong cốc thủy tinh (đây là lượng trà vừa đủ để uống, ngoài ra các bạn cũng có thể tăng thêm cho vừa với khẩu vị của mình).

Hầu hết những người uống trà lâu năm, có kinh nghiệm hay đơn giản là người yêu thích thưởng trà thì không cần phải sử dụng nhiệt kế để xác định nhiệt độ của nước, nếu sử dụng nhiệt kế sẽ rườm rà, ấy thế mà vẫn xác định được nhiệt phù hợp để pha từng loại trà ngon khác nhau, đây cũng là cái thú vị tinh tế trong nghệ thuật thưởng trà. Vậy làm thế nào để biết được điều đó? Theo trà thánh Lục Vũ đã nói trong Trà Kinh:

“Nước sôi, bọt như mắt cá, nghe hơi có tiếng (80-90°C), ấy là lần sôi thứ nhất; thành nồi bọt bám tựa suối xiết tuôn châu (90-95°C), ấy là lần sôi thứ hai; còn khi nước đã sùng sục như sóng vỗ mây đùn (100°C), thì là lần sôi thứ ba rồi vậy. Để lâu nước già, không dùng được nữa.” trà long tỉnh là gì

Bước 2:

Sau khi đã cho trà vào trong cốc thủy tinh, chúng ta tiến hành đổ nước nóng vào trong cốc, với mực nước khoảng ¼ cốc thủy tinh.

Bước 3:

Dùng tay lắc nhẹ cốc trà trong vòng 15 – 20s, trong khoảng thời gian này hương thơm đặc trưng của trà sẽ tỏa ra và bốc lên mũi.

Bước 4:

Tiếp tục đổ thêm lượng nước nóng vào trong cốc khoảng ¾, sau đó để khoảng 35s là có thể thưởng thức độ thơm ngon của hương vị trà Long Tỉnh chất lượng. trà long tỉnh là gì

Bước 5:

Trong quá trình uống trà, chúng ta không nên uống hết, thông thường sẽ để lại khoảng ¼ ~ 1/3 lượng trà trong cốc, sau đó lại tiếp tục đổ thêm nước nóng vào trong cốc với thời gian kéo dài hơn (với trà Long Tỉnh Tây Hồ có thể uống thêm 4 nước nữa).

Mặc dù Trà Long Tỉnh Tây Hồ là loại trà quý, chất lượng tuyệt hảo, nhưng lại có cách pha đơn giản, phù hợp với nhiều người, cũng có thể đây loại thức uống khởi nguyên của người dân địa phương sử dụng sau mỗi bữa ăn, trong những buổi trò truyện… chính vì thế cách pha trà Long Tỉnh hướng tới một sự đơn giản, mộc mạc. trà long tỉnh là gì

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

Searches related to trà long tỉnh là gì

  • trà long mắt biếc
  • trà thiết quan âm

Leave a Comment