Thực dưỡng Ohsawa và những điều chưa chắc bạn đã biết

Thực dưỡng Ohsawa

Sự hình thành và phát triển của phương pháp thực dưỡng Ohsawa

 1. Từ “thực dưỡng Ohsawa” bắt nguồn từ đâu?

  • Trước 1975 ở Miền Nam

Người ta thường gọi nôm na là “Gạo lứt muối mè”. Gọi như thế là không đúng vì phương pháp này lấy ngũ cốc làm thực phẩm chính, cùng thức ăn phụ là lê – ghim tức rau củ, ngay cả cá thịt nữa, cộng với gia vị muối mè, tương… và chúng ta ăn uống làm sao cho đúng quân bình Âm Dương.

Thế là chúng ta có vô vàn cách ăn uống quân bình chớ không phải chỉ có một cách duy nhất mà thôi. Tổng quát là như vậy nhưng người mới bắt đầu nhập môn, xử sự làm sao cho quân bình lại là một điều không dễ dàng gì.

Vì món cơm lứt tự thân nó quân bình rồi, thêm một chút gia vị muối mè hay tương đậu nành thiên nhiên cộng chừng 5% rau củ đặc trị cho dễ ăn một chút là một hương pháp đem lại quân bình cho cơ thể một cách đơn giản mà dễ thực hành hơn cả.

  • Khổ hạnh nhanh nhờ ăn thực dưỡng

Bởi vậy, khi mắc những chứng ngặt nghèo ta đành phải ăn khổ hạnh như vậy mới thấy hiệu nghiệm nhanh, rồi sau đó qua học hỏi ta có thể ăn thêm những món phụ ngon lành, hợp với khẩu vị và bệnh trạng của ta hơn.

Vì thế, chúng ta không nên sợ hãi rồi sinh ra phản bác một pháp môn tuyệt vời khi muốn dùng nó để đối phó với biết bao chứng khó trị, đôi khi không rõ vì sao, mà phải khổ hạnh một thời gian không đến nỗi quá lâu dài.

thực dưỡng Ohsawa

 2. Danh xưng của phương pháp thực dưỡng Ohsawa

  • Tên gọi đầu tiên của thực dưỡng Ohsawa khi phổ biến tại miền Nam

Khi Phương pháp Ohsawa lần đầu tiên phổ biến tại Miền Nam thì nó có tên là phương pháp Tân dưỡng sinh. Nhưng ba chữ “Tân dưỡng sinh” này cũng như “Gạo lứt muối mè” ai ai cũng cảm thấy không ổn vì các chữ trước dễ nhầm lẫn với một phương pháp tập luyện về thân thể và các chữ sau lại gây hiểu lầm khổ hạnh.

  • Truy nguyên tên gọi “thực dưỡng Ohsawa” về quá khứ

Truy nguyên thì phương pháp ăn uống cho quân bình là do Bác sĩ Sagen Ishizuka (Bác sỹ chống bác sỹ) đề xuất và ông cùng môn đệ đã thành lập Phong trào thực dưỡng (Shokuyo – kai) vào năm 1908 và vào năm 1916 Ohsawa cũng đã tham gia nhóm này. Về nguyên bản tiếng Nhật của quyển Le Zen Macrobiotique, tiên sinh đã đặt tựa đề là Tân thực dưỡng liệu lý thì ta thấy Thực dưỡng xem ra đúng cội nguồn hơn và rõ rệt phạm vi hơn, thì không vì lý do gì không chính đáng mà ta bỏ các chữ mà chính tác giả đề ra.

  • Cách gọi “thực dưỡng” theo phương Tây

Tuy nhiên về hình thức dễ thấy, dễ hiểu là như vậy nhưng trong nội dung có lễ Ohsawa không vừa bụng với các chữ này nên đã gọi nó bằng một ngôn ngữ Phương Tây thích đáng hơn là Macrobiotque. Vẫn biết tiếp đầu ngữ tiếng Hy Lạp Macro nghĩa là to, lớn, dài nhưng khi ghép với biotique thì nó có nghĩa là thuật trường sinh (tự điển Đào Duy Anh).

 

Cách áp dụng phương pháp thực dưỡng Ohsawa

 1. Điều kiện khi áp dụng phương pháp này gồm 7 điều:

  • Không cảm thấy mệt mỏi
  • Luôn có cảm giác ngon miệng khi ăn uống
  • Cố gắng tạo cho mình một giấc ngủ sâu và ngon
  • Rèn luyện trí nhớ tốt
  • Sống vui vẻ, cởi mở với mọi người
  • Luôn bình tĩnh để có quyết định đúng trong mỗi việc làm
  • Phải có niềm tin tuyệt đối vào cách ăn uống đang áp dụng.

 2. Nguyên tắc ăn theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Bạn có thể tưởng tượng quá trình áp dụng cũng giống như đi lên những nấc thang, phải bắt đầu từ những nấc thấp, đơn giản, dễ thích nghi đến những nấc cao hơn, khó hơn nhưng hiệu quả càng nhiều hơn.

Tựu trung có 6 nhóm thực phẩm bạn cần lưu ý, gồm: Gạo lứt – Các loại rau củ (xào, hấp, luộc) – Rau sống, trái cây – Thịt – Canh (súp) – Đồ ngọt tráng miệng.

 – Có 10 tỉ lệ tương ứng dưới đây để bạn áp dụng trong bữa ăn của mình:

  • 10% (Gạo lứt) – 30% (Rau củ xào hấp) – 15% (Rau sống) – 30% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 5% (Đồ ngọt tráng miệng)
  • 20% – 30% – 10% – 25% – 10% – 5%
  • 30% – 30% – 10% – 20% – 10% – 0%
  • 40% – 30% – 0% – 20% – 10% – 0%
  • 50% – 30% – 0% – 10% – 10% – 0%
  • 60% – 30% – 10% – 20% – 10% – 0%
  • 70% – 20% – 0% – 0% – 10% – 0%
  • 80% – 20% – 0% – 0% – 0% – 0%
  • 90% – 10% – 0% – 0% – 0% – 0%
  • 100% – 0% – 0% – 0% – 0% – 0%

thực dưỡng Ohsawa

 

Tại sao thực dưỡng trở thành một chế độ dinh dưỡng phổ biến?

 1. Thực dưỡng dưới góc độ khoa học

Dưới góc độ khoa học, những thành phần thực phẩm trong thực dưỡng, về cơ bản là tốt cho sức khỏe và có mối liên hệ tới phòng ngừa ung thư.

Cụ thể, ngũ cốc nguyên cám và rau củ – trọng tâm của chế độ thực dưỡng, được cho thấy góp phần làm giảm nguy cơ nhiều loại ung thư như: ung thư đại trực tràng, dạ dày và nội mạc tử cung.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

Theo báo cáo của American Institute for Cancer Research and World Cancer Research Fund (1997), tăng tiêu thụ rau và trái cây từ 250 gr đến 400 gr/ngày cho thấy có sự liên hệ với việc giảm 23% nguy cơ ung thư.

 2. Thịt đỏ có rất nhiều mối liên hệ với ung thư

Còn thịt đỏ có mối liên hệ với nhiều bệnh ung thư như: ung thư đại tràng, trực tràng, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Trong thực dưỡng, thịt đỏ được giảm tối đa.

Mối liên hệ giữa thành phần thực phẩm của chế độ thực dưỡng và nguy cơ ung thư dễ dẫn đến suy luận rằng thực dưỡng giúp phòng ngừa ung thư. Nhưng trên thực tế, chưa có đủ bằng chứng và báo cáo tổng hợp cho thấy điều này.

 

Thực dưỡng có hiệu quả trong điều trị ung thư không?

Chế độ ăn thực dưỡng có thể khiến người bệnh ung thư thiếu hụt dinh dưỡng, sút cân, mệt mỏi, giảm chức năng miễn dịch, ảnh hưởng điều trị bệnh.

  • Có hay không bằng chứng về việc ăn thực dưỡng để điều trị ung thư?

Không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng chế độ thực dưỡng có hiệu quả trong chữa trị ung thư. Ngược lại, thực dưỡng còn có thể khiến người bệnh ung thư bị suy nhược cơ thể do thiếu dinh dưỡng.

Do đó, người bệnh bệnh ung thư cần đảm bảo chế độ ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Bao gồm đạm, đường và tinh bột, chất béo, nước, vitamin và khoáng cần thiết để đáp ứng cân nặng và lượng calorie cần thiết.

Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống thực dưỡng là giảm sản phẩm từ động vật, ăn thực phẩm được trồng tại địa phương đang trong mùa và tiêu thụ bữa ăn trong chừng mực. Chế độ ăn thực dưỡng là phải ăn toàn phần, nghĩa là thực phẩm trải qua ít công đoạn chế biến nhất. Ví dụ, ngũ cốc nguyên cám, rau củ sạch nguyên vỏ, đậu hạt, đường đen, động vật (ăn cả con và cả xương)…

  • Phác đồ thực dưỡng Ohsawa

Phác đồ thực dưỡng của Ohsawa bao gồm 10 giai đoạn hạn chế dần dần, đến giai đoạn cuối cùng thì chỉ còn ăn gạo lứt muối mè và uống nước. Theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa, khi chúng ta sống hòa hợp với môi trường thiên nhiên thì tự động được hạnh phúc, khỏe mạnh.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

  • Hiệu quả của việc ăn thực dưỡng

Về hiệu quả thực dưỡng, mới chỉ có duy nhất bằng chứng cho thấy chế độ ăn giảm chất béo có thể giúp phòng ngừa tái phát cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu.

Hơn thế nữa, chế độ ăn uống thực dưỡng có nhiều muối natri và phosphor dẫn tới các nguy cơ về xương và tim mạch, làm giảm sức khỏe bệnh nhân và chất lượng sống.

Chính vì thế, mặc dù phong trào thực dưỡng rất rầm rộ ngoài xã hội nhưng bác sĩ ung thư, chuyên gia dinh dưỡng và các tổ chức ung thư không khuyến khích.

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến thực dưỡng Ohsawa

  • thực dưỡng ohsawa chữa ung thư
  • thực dưỡng ohsawa có tốt không
  • phương pháp thực dưỡng ohsawa số 7
  • thực dưỡng ohsawa pdf
  • hướng dẫn ăn thực dưỡng
  • thực dưỡng ohsawa sách
  • chế độ ăn thực dưỡng giảm cân
  • bột thực dưỡng ohsawa

Leave a Comment