Bạn có biết nguồn gốc của pancake là gì không?

Bạn có biết nguồn gốc của Pancake là gì? Pancake được xem là món bánh phổ biến trong bữa sáng ở nhiều nước phương Tây, món bánh pancake luôn hấp dẫn gọi mời bất kì ai. Còn gì tuyệt hơn với đĩa bánh pancake thêm ly nước ép trái cây để chào buổi sáng. Vậy, bạn biết gì về pancake?

 1. Pancake là gì?

Pancake về cơ bản là một loại bánh mỏng, được làm từ ba nguyên liệu chính: bột mì, trứng và sữa. Người ta cho thêm bột nổi hoặc men và biến đổi một số công thức để bánh làm ra được mềm và xốp. Pancake được “chiên” trên chảo hoặc bàn nướng nóng và được ăn với đủ các loại nhân từ ngọt đến mặn. Văn hóa phương Tây dành hẳn một ngày gọi là “thứ Ba Pancake” (Shrove Tuesday, Pancake Tuesday, Pancakeday, Fat Tuesday), được tổ chức vào ngày thứ Ba trước thứ Tư lễ Tro theo lịch Công giáo. Họ tổ chức lễ hội với những cuộc thi làm pancake, ăn pancake.

pancake là gì

Trải qua sự biến đổi của thời gian, pancake đến với nhiều nước khác nhau trên thế giới, kể cả châu Âu, châu Á lẫn châu Phi. Ngoài những biến thể (như bánh crêpe của Pháp) hoặc những loại bánh truyền thống của đất nước đó nhưng cùng chung nguyên lý thì đều gọi bằng pancake, dù nguyên liệu có phần biến đổi.

 2. Những loại nhân có trong pancake là gì?

Với pancake ngọt, loại “nhân” (topping) đơn giản và nổi tiếng nhất là xi-rô nhựa cây thích (maple syrup) của Canada. Lớp bánh pancake vàng rực rỡ, phủ lên trên một lớp maple syrup hay mật ong ngọt lịm, thêm một miếng bơ cho béo, rồi để bơ mềm tan ra trên bánh nóng và từng giọt xi-rô hay mật chảy tràn đầy những chiếc bánh thơm phức mùi trứng và sữa. Chỉ một miếng bánh thôi cũng có thể gọi là thiên đường.

pancake là gì

Pancake còn có thể dùng cùng nhân mặn, khác hẳn với suy nghĩ của đa số thực khách Việt Nam: bánh Tây là nhân ngọt. Pancake đối với ẩm thực phương Tây giống như cơm, bún hay bánh mì đối với người Việt Nam vậy. Pancake ngoài nhân ngọt ra còn có thể dùng với thịt lợn muối (ham), thịt lợn xông khói (bacon) chiên giòn, xúc xích các loại, cá hồi, phô-mai và nhiều loại sốt khác nhau tùy vào văn hóa ẩm thực của địa phương.

Pancake được xem là một trong những món ăn sáng “cổ điển” của văn hóa ẩm thực phương Tây. Pancake được ưa chuộng cho bữa sáng vì rất dễ thực hiện, lại rất nhanh, không cầu kỳ. Chỉ trong vòng 15 phút, bạn sẽ có ngay món ăn đơn giản nhưng lại no bụng cho cả nhà.

Mẹo hay giúp làm bánh pancake ngon khỏi chê

Dùng mẹo này làm bánh không chỉ nhanh gọn mà cũng đỡ phải dọn rửa nhiều sau khi chế biến xong. Bánh pancake là một loại bánh rất dễ làm lại không đòi hỏi kỹ thuật gì công phu, nguyên liệu cũng khá dễ tìm. Đặc biệt, không cần lò nướng hay lò vi sóng mà chỉ cần một chiếc chảo chống dính là được. Áp dụng với mẹo làm sau thì mọi công đoạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

 1. Nguyên liệu cho cách làm bánh pancake là gì?

  • 250g sữa
  • 220g bột mì
  • 2 lòng đỏ trứng
  • 30g bơ đun chảy
  • 50g đường
  • 2 lòng trắng trứng
  • Vài giọt nước cốt chanh
  • Một ít muối
  • 1 chai nhựa loại to

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 2. Bạn có biết cách làm bánh pancake là gì không?

– Bạn cho tất cả nguyên liệu trứng, đường, muối, bột mì, dầu ăn, sữa tươi vào chai nhựa.

– Sau đó, bạn đậy nắp chai cho kín rồi dùng tay lắc mạnh chai nhựa cho các nguyên liệu tan đều với nhau. Dùng cách lắc chai này sẽ nhanh và tiện hơn rất nhiều so với việc khuấy bột nhé.

– Khi các nguyên liệu đã tan đều thì bạn đổ một ít hỗn hợp ra chảo. Cố gắng đổ thật khéo để tạo thành hình chiếc bánh tròn cho đẹp mắt.

– Bạn rán bánh cho vàng rồi lật bánh lại rán tiếp mặt còn lại.

– Cuối cùng, sau khi rán xong thì bạn sẽ có ngay đĩa bánh pancake vàng ngon thế này nhé. Bạn có thể rưới một ít si rô hoặc mứt trái cây lên để ăn kèm cho ngon ngọt hơn.

Cách làm bánh pancake xốp mềm cổ điển

Bánh Pancake hay bánh kếp là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng lười biếng ngày chủ nhật! Dù là người ưa đồ ngọt hay muốn một bữa sáng mặn nóng hổi, bánh pancake đều có thể làm bạn hài lòng! Không yêu cầu nhiều kỹ thuật và nguyên liệu cầu kỳ, cách làm bánh pancake cũng chỉ trong tích tắc nên chẳng nói quá khi bánh pancake được mệnh danh là loại bánh kếp dễ làm nhất quả đất!

 1. Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh pancake xốp mềm

  • 420 gram bột mì
  • 90 gram đường xay
  • 2 gram muối
  • 25 gram bột nở (baking powder)
  • 3 quả trứng
  • 80 ml dầu thực vật
  • 240 ml sữa

 2. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Khuôn tròn đáy rời 9 inch
  • Phới lồng/ phới dẹt hoặc thìa
  • Chảo nhỏ
  • Máy đánh trứng

pancake là gì

 3. Cách làm bánh pancake cổ điển đơn giản

Bước 1: Trộn nguyên liệu khô

  • Cho bột mì vào tô, sau đó lần lượt thêm đường, muối, và bột nổi (baking powder)
  • Trộn đều bằng thìa hoặc phới lồng, phới trộn cho đến khi hỗn hợp bột khô đều màu như hình. Đây là bước quan trọng để bánh có thể đều vị, nở đều – và có lẽ cũng là phần khó nhất trong cách làm pancake.
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu các nguyên liệu bột không được rây và trộn kỹ? Bánh sẽ nở không đều hoặc xẹp, cháy và chỗ mặn chỗ ngọt do đường và muối không được đánh tan

Bước 2: Trộn nguyên liệu lỏng

  • Ở một bát khác bạn trộn sữa, dầu thực vật và đập 3 quả trứng vào rồi đánh bông tất cả bằng máy đánh trứng hoặc phới lồng cầm tay.

Bước 3: Trộn 2 loại nguyên liệu khô và lỏng với nhau

  • Đổ bát trứng sữa ở bước 2 vào tô bột ở bước 1 rồi khuấy đều đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bước 4: Thêm sữa

  • Tùy khẩu vị mà cách làm bánh pancake có thể thêm sữa hoặc không. Nếu bạn thích những chiếc bánh kếp mỏng dính mịn màng, thì chắc chắn không thể bỏ qua sữa.
  • Với lượng sữa như công thức trong bài, chiếc bánh kếp của bạn có độ dày vừa phải, không quá dầy hoặc quá mỏng. Vì vậy hãy tùy ý điều chỉnh lượng sữa theo độ dày và xốp của chiếc bánh kếp bạn mong muốn nhé.

Bước 5: Rán, rán thôi nào!

  • Bật bếp ở mức lửa cao vừa (medium heat), và đổ hỗn hợp bột vào từ trên cao để bột dàn đều và bánh có khuôn hình tròn.
  • Nếu trộn kỹ bột và bật ở mức nhiệt chính xác, bánh kếp khi chín sẽ có những bong bóng nổi lên bề mặt như hình.

Đó cũng là lúc bạn lật mặt cho bánh pancake rồi đấy!

Một mẹo khác là cho hỗn hợp bột vào chai tương và đổ xuống mặt chảo. Cách làm bánh pancake kiểu này có ưu điểm là bánh tròn đều rất đẹp. Tuy vậy cách làm bánh pancake này chỉ thích hợp nếu bạn thích bánh pancake mỏng và nhẹ.

Và khi bánh kếp chín đều 2 mặt chỉ cần nhấc ra khỏi chảo là xong rồi. Bánh kếp được ăn kèm với syro, mật ong, mứt hoa quả tươi hoặc kem đều rất ngon nhé

Chocochip pancake là gì? Và cách làm loại bánh này

Những chiếc bánh pancake ngọt ngào, thơm mùi sô cô la, còn nóng hổi với vị đậm đà là một món lý tưởng cho buổi sáng giá rét. Chỉ cần rưới thêm sốt sô-cô-la béo ngậy và xếp thêm vài mẩu kẹo marshmallow nhỏ hoặc thêm một vài nguyên liệu đặc biệt hơn lên bánh thì chắc hẳn đây sẽ là bữa ăn sáng yêu thích mới của bạn.

Nếu bạn đã quen với cách làm bánh pancake truyền thống, thì chỉ cần một chút chocochip để thay đổi công thức bánh pancake mới lạ hơn. Cách làm bánh pancake đơn giản vẫn như công thức trên, chỉ cần bạn nhớ một mẹo nhỏ dưới đây:

  • Nếu cho chocochip vào bát bột và đảo đều, hầu hết chocochip nặng sẽ rớt xuống đáy bát.
  • Vì vậy chocochip trong bánh kếp của bạn không rải đều, và ăn rất lạo xạo.

Do đó, giống như như cách làm bánh pancake truyền thống, nhưng ở bước rán bạn rắc thêm chocochip lên bề mặt bánh trước khi bột se lại nhé.

pancake là gì

Và đây là thành quả bánh kếp chocochip! Cách làm bánh kếp không hề thay đổi mà chỉ thêm một bước nhỏ thôi đúng không.

Bánh pancake là gì và văn hóa ẩm thực đặc trưng ở mỗi nước

Dù được làm từ nguyên liệu khác nhau, bánh pancake vẫn được xem là một trong những món bánh được yêu thích nhất bởi hương vị thơm ngon của nó.

 1. Nhật Bản

Bánh pancake ở Nhật Bản, hay còn được gọi là bánh nóng, được dùng như một món tráng miệng thay vì món ăn sáng. Vỏ bánh xốp, mịn, thường được dùng với kem, trái cây, mật ong và các loại đồ ngọt ăn kèm khác. Người Nhật thường không một mình dùng hết một chiếc bánh pancake mà sẽ chia nhỏ, cùng ăn với nhóm bạn trong một buổi hẹn trà chiều.

pancake là gì

Okonomiyaki, còn được gọi là bánh xèo Nhật Bản là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật. Đây là món bánh có sự kết hợp giữa hình dạng của chiếc bánh pizza và hương vị của một chiếc bánh pancake mặn truyền thống. Bánh được làm từ bột, trứng, tôm hoặc bạch tuộc và một ít khô cá ngừ bào phủ lên mặt. Khi dùng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của sốt mayonnaise hòa quyện cùng vị mặn của loại sốt đặc biệt dành riêng cho món okonomiyaki.

 2. Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, hotteok là món ăn vặt đường phố được nhiều du khách yêu thích. Không giống như nhiều loại bánh pancake khác, hotteok được lên men, mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt. Nhân bên trong có thể là đậu đỏ, quế, quả óc chó thái nhỏ và đường nâu. Món bánh này được bán quanh năm nhưng được thưởng thức một chiếc bánh hotteok nóng hổi giữa trời mùa Đông chính là “cực phẩm”. Vỏ bánh được chiên nóng giòn, nhân bên trong ngọt vừa phải, đây đích thực là món ăn bạn nên thử nếu có dịp đến thăm Hàn Quốc.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

Bên cạnh hotteok ngọt, bánh pancake hải sản là món ăn được cả người dân Hàn Quốc và khách du lịch lựa chọn trong mỗi buổi họp mặt bạn bè. Nguyên liệu gồm có kim chi, hải sản (thường là bạch tuộc, tôm) và hành lá. Bánh pancake hải sản thường được dùng như món khai vị cho bữa chính hoặc như một loại bánh để ăn vặt vào giữa giờ trưa. Bạn có thể dùng chung với sốt đặc biệt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

 3. Thái Lan

Bánh roti ở Thái Lan được làm từ trứng, sữa đặc có đường, chuối, các loại trái cây. Bánh được gấp lại đẹp mắt và cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bánh được chiên giòn, có màu nâu vàng. Bột bánh mịn hòa cùng vị ngọt của sữa đặc và trái cây sẽ tạo ra hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 4. Đức

Nếu bạn không thích những chiếc bánh pancake cỡ lớn, pfannkuchen của Đức là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Bánh pfannkuchen có kích thước vừa phải, mỏng, xốp và thường dùng chung với một ít đường bột, táo hoặc một lớp mứt mỏng bên trên.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 5. Hà Lan

Poffertjes là món bánh pancake nhỏ, có hình tròn và được làm bằng bột đã lên men. Vỏ bánh được nướng vàng, giòn. Nhân bên trong mềm, mịn và có độ dai của bột. Bạn có thể rắc thêm một ít đường bột hoặc mật ong và dùng chung với các loại trái cây khác như việt quất, phúc bồn tử và táo.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 6. Tây Ban Nha

Panqueques là bánh pancake có màu vàng nâu, được rán mỏng. Khi làm, người Tây Ban Nha sẽ cho lòng trắng trứng vào bột để bánh nhẹ và mịn hơn. Phần bột được tráng mỏng giúp người ăn không cảm thấy bị ngấy mà vẫn cảm nhận đầy đủ hương vị thơm ngon của nó. Panqueques được dùng với một loại mứt, là một món ăn sáng và ăn vặt được bán phổ biến ở Tây Ban Nha.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 7. Nigeria

Khác với những món bánh trên, bánh pancake ở Nigeria có hương vị cay nồng của ớt đỏ, hành tây xào, cà chua. Bánh pancake ở Nigeria thường được rán chín kỹ và có màu đậm hơn so với các nước khác.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 8. Brazil

Panqueca de carne moida là một món bánh pancake mặn ở Brazil. Nhân bên trong là thịt xay nhuyễn xào cùng với các gia vị đặc trưng. Khi ăn, người ta sẽ phết một ít sốt cà chua lên bánh và dùng thêm một chút phô mai mozzarella.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 9. Pháp

Pháp là nơi ra đời của món bánh crepe nổi tiếng – một biến thể của pancake. Từ bánh crepe ngọt dùng với trái cây, mật ong đến chiếc bánh crepe mặn được nướng với trứng và thịt xông khói, Pháp chính là thiên đường cho những ai “trót yêu” món bánh trứ danh này.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến pancake là gì

  • phần mềm pancake là gì
  • cách tạo đơn hàng trên pancake
  • souffle pancake là gì
  • pancake yến mạch
  • pancake chatbot
  • download pancake
  • pancake giá
  • phần mềm giống pancake

Leave a Comment