Những bí quyết để làm món chả lá lốt chay cho những ngày rằm trong năm

Chả lá lốt

Cách làm món chả lá lốt chay từ đậu phụ ngon cho ngày rằm

 1. Nguyên liệu làm chả bò chay lá lốt

  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Lá lốt: 1 mớ
  • Mộc nhĩ: 2 cái
  • Nấm hương: 6 cái
  • Gia vị: hạt nêm chay
  • Dầu ăn

chả lá lốt

 2. Cách làm chả bò chay lá lốt ngon

Có rất nhiều cách để làm lá lốt chay, hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm bò chay lá lốt chay đơn giản nhất với nhân được làm từ đậu phụ với mộc nhĩ và nấm hương. Nếu thích bạn có thể thêm thêm phần ngô ngọt, cà rốt hay đậu Hà Lan vào nhân để thay đổi khẩu vị cũng hấp dẫn vô cùng.

  • Bước 1: Mộc nhĩ + nấm hương bạn đem ngâm với nước ấm cho nở ra rồi bạn rửa lại cho sạch sau đó cắt bỏ chân và băm thật nhỏ.
  • Bước 2: Bạn lấy một cái khăn mỏng và sạch rồi bọc đậu phụ lại bóp nát vắt kỹ cho đậu ra bớt nước.
  • Bước 3: Đem lá lốt rửa kỹ từng lá một rồi để ra rổ cho ráo nước. Những lá nhỏ và còn non thì bạn băm nhỏ để cho vào làm nhân cho thơm.
  • Bước 4: Cho đậu phụ + mộc nhĩ + nấm hương + lá lốt đã băm nhỏ + 1 thìa cafe hạt nêm vào bát rồi trộn thật đều.
  • Bước 5: Bạn trải từng lá ra rồi cho nhân vào vừa đủ sau đó cuộn tròn lại.
  • Bước 6: Bạn cho dầu vào chảo, đun cho dầu nóng lên sau đó cho chả vào, để lửa nhỏ cho chả được chín từ từ. Rán cho chả chín đều 2 mặt rồi bạn vớt chả ra để cho ráo dầu, có thể dùng giấy thấm dầu lót ở đĩa để hút dầu nhé bạn. Khi chuẩn bị vớt chả ra khỏi chảo bạn nên vặn lửa thật to để dầu sôi manh sẽ ép bớt dầu ra khỏi chả.

Cách làm món bò chay lá lốt chay này bạn không nên rán quá kỹ sẽ làm chả bị khô và lớp lá lốt ngoài bị cháy đậm nhìn sẽ kém hấp dẫn đi đó.

Chấm với xì dầu hoặc nước mắm chay là tuyệt cú mèo luôn. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon của món ăn.

Chỉ với nguyên liệu cực kỳ đơn giản, bình dân, rất dễ kiếm mà lại còn rẻ nữa, cùng với một chút công sức thôi là bạn đã có cho cả nhà món ngon lạ miệng gây bất ngờ rồi đó nhé.

Bật mí cách chế biến món chả bò chay lá lốt khá hay được nhiều người áp dụng

Ăn chay hiện nay đã khá phổ biến và được nhiều người áp dụng, hôm nay HITA xin giới thiệu cách làm chả bò chay lá lốt chay để mọi người cùng tham khảo nhé.

 1. Cách làm chả lá lốt chay

  • Lá lốt rửa sạch, để ráo. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, đem thái nhỏ. Hành baoro băm nhỏ. Váng đậu ngâm mềm, băm nhỏ.
  • Nghiền nhuyễn đậu phụ cho thật mịn, nêm thêm chút muối sau đó trộn mộc nhĩ, nấm hương, váng đậu và hành baoro.
  • Cho nhân vào và cuộn lá lốt lại. Đun nóng dầu và thả bò chay lá lốt vào chiên cho chín, sau đó vớt ra để ráo dầu.
  • Món chả bò chay lá lốt chay này rất dễ ăn và thơm ngon, không kém gì với món bò chay lá lốt mặn đâu nhé. Khi ăn các bạn chấm với xì dầu nha.

chả lá lốt

 2. Cách làm chả bò chay lá lốt sốt cà chua

– Nguyên liệu:

  • Đậu phụ
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • Váng đậu
  • Cà chua
  • Hành baoro
  • Dầu ăn, muối, tiêu

– Cách làm

1. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ. Hành baoro đầu hành thái nhỏ, lá hành cắt khúc ngắn. Mộc nhĩ và nấm hương đem ngâm nở, băm nhỏ. Váng đậu ngâm mềm, thái nhỏ.

2. Đậu phụ đem nghiền nhuyễn, mịn sau đó trộn với 1 ít hành baoro băm nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương, váng đậu. Đem trộn đều cùng tiêu và gia vị để món ăn đậm đà hơn

3. Bật bếp, đun nóng dầu rồi viên đậu phụ thành các viên chả vừa ăn, thả vào chiên cho chín vàng thì vớt ra để cho ráo dầu. (Nếu thích ăn thanh thuần thì có thể cho viên chả vào hấp thay vì chiên nhé)

4. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho hành baoro vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín, nêm chút gia vị cho vừa ăn rồi cho các viên chả đã chiên chín vào, rưới đều sốt cà chua lên, đun khoảng 2 phút rồi cho lá hành baoro vào đảo đều. Tắt bếp cho ra đĩa.

Trông rất hấp dẫn phải không nào, món ăn này tuyệt cực nhé, mềm và ngon cực kỳ luôn

Cập nhật thêm cách làm bò chay lá lốt chay lạ miệng mà thơm ngon bất ngờ

Nếu bạn đang muốn thay đổi thực đơn cho cả nhà bằng những món chay thanh đạm vào dịp lễ Tết sắp tới, đừng bỏ qua công thức làm bò cuốn lá lốt chay siêu bắt miệng dưới đây. Với những nguyên liệu không cầu kỳ và cách chế biến đơn giản, món chay này lại mang đến một hương vị thơm ngon bất ngờ đấy.

chả lá lốt

 1. Nguyên liệu:

  • 3 bìa đậu phụ
  • 20 cái lá lốt
  • 50gram nấm hương
  • 50gram nấm tai mèo (mộc nhĩ)
  • Hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn

 2. Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch các nguyên liệu sau đó xắt nhỏ nấm hương, lá lốt. Mộc nhĩ đem ngâm nước nóng cho nở sau đó thái sợi nhỏ.

 3. Trộn hỗn hợp làm nhân cuốn

– Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ với hạt nêm và hạt tiêu để tạo thành hỗn hợp nhân đậu phụ.

 4. Gói bò cuốn là lốt chay

– Trải lá lốt xuống đĩa hoặc thớt, cho một lượng hỗn hợp đậu phụ vừa đủ lên bề mặt lá, cuốn đều và chặt tay.

 5. Chiên bò cuốn lá lốt chay

– Cho lên chảo, chiên với lửa nhỏ để lớp nhân trong được chín đều mà phần lá không bị quá cháy.

 6. Bày món ăn ra dĩa

– Tắt bếp, gắp chả ra đĩa dùng với cơm. Có thể dùng thêm xì dầu hoặc nước mắm chay để miếng chả được đậm đà hơn.

Món ăn này chế biến đơn giản mà lại trông rất hấp dẫn đúng không nào? Chúc bạn vào bếp thành công. Hãy chia sẻ công thức thú vị này đến với bạn bè và người thân để cùng nhau thực hiện món ăn chay ngon miệng này nhé.

Công thức hướng dẫn làm món chả bò chay lá lốt ngon khó cưỡng

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chả bò chay lá lốt thơm ngon hấp dẫn:

  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 1 nắm lá lốt kích thước tầm trung (tầm 20 lá)
  • 3 nấm tai mèo (mộc nhĩ)
  • 1 trái bắp vàng
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 ít đậu cô ve (khoảng 50g)
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • 20g thịt bằm chay (nếu thích)
  • Các gia vị nêm nếm món chả bò chay lá lốt chay: Nước mắm chay, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, tiêu.

2. Các trình tự chế biến món chả bò chay lá lốt chay ngon đúng chuẩn tại nhà:

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Lá lốt ngắt khỏi cuống, ngâm qua nước muối để làm sạch bụi bẩn bám bên ngoài lá. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, vớt ra rổ để ráo nước. Cắt một ít lá lốt thành sợi mỏng làm nhân, một phần lá chừa lại để cuốn chả.

– Nấm mèo ngâm trong chậu nước nóng khoảng 10 phút cho nấm nở, mềm. nấm Rửa sạch nấm, vắt ráo nước rồi thái sợi mỏng.

– Hành lá rửa sạch, cắt hành thành khúc nhỏ.

– Bắp vàng tách lấy hạt.

– Ớt sừng thái lát mỏng.

  • Bước 2: Làm phần nhân cuốn chả bò chay lá lốt

– Cho đậu hũ trắng vào tô, đeo găng tay rồi bóp miếng đậu thật nhuyễn. Nêm nếm đậu với ½ muỗng nước mắm chay, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Trộn đều để đậu hũ ngấm gia vị.

– Bắc chảo lên bếp, phi thơm dầu hành rồi cho nấm mèo, bắp và thịt bằm chay vào xào sơ. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu này vào tô trộn chung với đậu hũ bóp nhuyễn.

– Phần nhân cuốn chả cần được nêm nếm đậm đà, vừa ăn bởi món cuốn chả bò chay lá lốt ngon là do phần nhân quyết định đến chất lượng của món ăn. Do đó, bạn nên chú ý khi lựa chọn nguyên liệu cũng như trộn nhân.

  • Bước 3: Thực hiện cuốn chả bò chay lá lốt chay

– Đặt lá lốt lên mâm hoặc một cái đĩa lớn, dùng muỗng múc một ít nhân cho vào chính giữa lá. Sau đó cuộn tròn lá lại, trong khi cuốn bạn nén nhân thật chặt rồi dùng cuống cố định với mép lá hoặc xiên từng cuốn lá lốt vào que tăm để lá không bị bung ra khi chiên.

– Tiếp tục cuốn bò chay lá lốt như trên cho đến khi hết phần nhân thì thực hiện bước tiếp theo.

  • Bước 4 : Chiên bò chay lá lốt chay

– Bắc một cái chảo lớn lên bếp, cho dầu gần ngập chảo. Nên cho nhiều dầu để khi chiên chả nhanh chín, không bị cháy xém và giữ được màu sắc bắt mắt của lá lốt.

– Khi dầu sôi thì bạn lần lượt thả từng cuốn lá lốt vào. Lật đều các cạnh để chả chín đều. Khi thấy lá chuyển từ màu xanh nhạt sang màu xanh thẫm và phần nhân bên trong chín hẳn thì vớt chả ra để ráo dầu.

  • Bước 5: Trình bày và thưởng thức món bò chay lá lốt chay

Gắp từng miếng chả bò lá lốt chay ra đĩa, trang trí thêm rau sống, dưa leo thái lát ăn kèm.

– Chả bò chay lá lốt chay chấm nước mắm chay chua ngọt hoặc chấm tương ớt, tương đen đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chả bò lá lốt chay:

Món chả bò  lá lốt chay vô cùng dễ làm, không tốn quá nhiều thời gian và công sức nấu nướng đúng không nào. Tuy nhiên, để thưởng thức và cảm nhận hết vị ngon của món chả thì bạn cần một chút khéo tay khi nấu nướng.

Phần nhân cuốn chả bò lá lốt rất quan trọng, quyết định đến hương vị của toàn món ăn. Do đó, bạn cần chọn nguyên liệu kỹ càng, kết hợp các nguyên liệu hài hòa. Cũng như, nêm nếm nhân sao cho đậm đà, hấp dẫn.

Để chiên lá lốt không bị bung ra thì bạn nên sử dụng que tăm hoặc xiên lá lốt vào que dài để cố định chả chắc chắn.

Ở bước chiên bò chay lá lốt, bạn nên cho dầu ăn ngập chảo và đun dầu thật nóng trước khi thả từng miếng chả vào chiên để phần nhân không bị ngấm dầu và lá lốt giữ được màu sắc bắt mắt, món ăn không bị béo, ngon mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hy vọng áp dụng công thức chế biến món bò chay lá lốt chay đơn giản, dễ làm ở trên sẽ giúp các chị em nội trợ học hỏi thêm nhiều món ăn chay hấp dẫn, ngon miệng và trổ tài nấu ăn mỗi khi có dịp tụ họp gia đình, bạn bè, các ngày rằm, lễ Tết,…

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến chả lá lốt

  • chả lá lốt hấp
  • chả lá lốt mộc nhĩ
  • cách làm chả lá lốt ngon mềm
  • chả lá lốt ăn với canh gì
  • cách làm chả lá lốt không bị khô
  • chả lá lốt đậu phụ
  • chả lá lốt thịt bò
  • nước chấm chả lá lốt

Leave a Comment