Người ăn chay thông minh hơn người ăn thịt?

Một số người thường sợ ăn chay là thiếu chất, thiếu dinh dưỡng khiến con người không phát triển toàn diện được. Ngay cả có lần, mình nghe thấy một người bạn mình bảo rằng, ăn chay khiến con người bị teo não :-ss. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều cuộc nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài đã cho thấy rằng người ăn chay có chỉ số IQ cao hơn người ăn thịt, đồng thời người có chỉ số IQ cao từ bé đều có xu hướng ăn chay khi lớn lên. Dưới đây, mình xin dẫn chứng một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh trong việc đo lường chỉ số IQ trẻ em giữa những người ăn chay và ăn thịt.

Theo kết quả nghiên cứu thuộc Nghiên cứu Phát triển Trẻ em Quốc Gia ở Anh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thông minh hơn có thể trở thành người ăn chay hơn là những người… không thông minh bằng.

Theo khảo sát, những người ăn chay ở độ tuổi 42 có trí thông minh trẻ em trung bình cao hơn đáng kể so với những người không ăn chay ở độ tuổi tương đương. Trí thông minh trẻ em (tức chỉ số IQ trẻ em) được đo với 11 bài kiểm tra nhận thức khác nhau ở 3 lứa tuổi trước độ tuổi 16. Người ăn chay có chỉ số IQ trẻ em trung bình là 109,1, trong khi còn số này ở người ăn thịt là 100,9.

Vegetarian NCDS

Con số này cũng cho thấy sự khác biệt giữa cả nữ giới và nam giới. Đối với phụ nữ ăn chay, chỉ số IQ trẻ em trung bình là 108,0 trong khi người ăn thịt có chỉ số 100,7. Ở nam giới, con số ngày của người ăn chay là 111,0 và người ăn thịt là 101,1.

Thực tế, sự khác biệt trong chỉ số IQ trẻ em giữa người ăn chay và người ăn thịt ở nam giới lớn hơn ở nữ giới như vậy là do quá trình phân chia lao động trong lịch sử giữa hai giới. Trong lịch sử tiến hóa, những người đàn ông có truyền thống săn bắt động vật để lấy thịt trong khi người phụ nữ thu thập thức ăn từ thực vật. Vì vậy, chế độ ăn chay ở nam giới có sự tiến hóa không tự nhiên bằng người phụ nữ. Phụ nữ có thể trở thành người ăn chay nhiều hơn đàn ông tới 60% (3,33% vs 2,07%)

Vegetarian NCDS men

Vegetarian NCDS women

Trí thông minh trẻ em có tác động tích cực đáng kể về khả năng ăn chay ở tuổi 42 cho dù có các yếu tố khác biệt về xã hội và nhân khẩu học như giới tính, giáo dục, thu nhập, tôn giáo, trình độ học vấn của bố mẹ… Hầu như rất ít nghi ngờ về việc trẻ em thông minh hơn có khả năng trở thành người ăn chay khi lớn lên ở Anh.

Qua nghiên cứu trên, mình muốn khẳng định một điều là ăn chay là một lựa chọn sáng suốt của những người thông minh. Thường thông minh sẽ biết ăn uống thế nào cho hợp lý và đảm bảo sức khỏe của mình. Mong rằng các bạn cũng sẽ trở thành những người thông minh như vậy nhé!

Tham khảo: www.psychologytoday.com

Leave a Comment