Nghiên cứu chứng minh tác dụng kỳ diệu của tam thất đến bệnh tim mạch của con người

Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh của thời đại. Căn bệnh không gây nguy hiểm cấp nhưng lại có thể dẫn đến tử vong và thương tổn vĩnh viễn bất cứ lúc nào.

Nhất là khi đột ngột hình thành cục máu đông. Bệnh có thể biến chuyển nhanh thành tình trạng nhồi máu cơ tim, đột quỵ…có thể dẫn tới tổn thương thần kinh, tổn thương chức năng sống rất khó hồi phục.

Các nhà khoa học, dựa vào kinh nghiệm sử dụng các dược liệu của Phương Đông đã nghiên cứu thực nghiệm để tìm ra giải pháp mới. Giúp cải thiện tình hình và tìm ra phương pháp mới hỗ trợ người bệnh tim mạch nói chung. Nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng quý giá của tam thất mà các cụ ta sử dụng từ lâu đời mà chưa thể giải mã.
Ví như rễ cây tam thất, mà trong dân gian thường sử dụng từ lâu đời trong phòng, điều trị một số bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Tam thất có thể hỗ trợ điều trị bênh tim mạch hiệu quả
Củ tam thất là một dược liệu quý.

Trong tam thất có 12% saponin; trong đó saponin triterpenoid
là thành phần quan trọng mang lại tác dụng chủ yếu của tam thất và nhân sâm nói
chung.

Các nhà nghiên cứu đã tìm được rất nhiều hoạt chất nhóm
saponin, trong đó có nhóm ginsenosids chiếm đa số và cho dược tính mạnh nhất.
Trong các loại saponin, quan trọng nhất là ginsenosides Rg1 và Rb1. Ginsenosids
Re và Rd cũng được tìm thấy nhưng có hàm lượng ít hơn.

Ginsenosids Rg1 trong thí nghiệm cho thấy chúng nhanh chóng
bị đào thải ra khỏi cơ thể. Ginsenosids Rb1 có sinh khả dụng đường uống thấp.
Sinh khả dụng là khả năng hấp thu của cơ thể. Vì khả năng hấp thụ của cơ thể
với Ginsenosids Rb1 thấp nên tác dụng dược lý của nó với cơ thể cũng bị giảm đi
rất nhiều

Tác dụng hiệp đồng của các saponnin có khả năng tăng cường
lưu thông máu, làm giảm sức cản mạch máu và cũng mở rộng các mạch vành. Qua đó
làm giảm tắc nghẽn, giảm hình thành huyết khối dẫn tới đột quỵ, nhồi máu cơ tim
và các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.

Tam thất có thể tăng độ lưu thông máu nhưng áp lực máu lên
thành mạch lại giảm. Không gây hại lên thành mạch. Do tác dụng lưu thông máu là
làm giảm độ nhớt và quánh của máu. Chứ không phải tăng kích thích cơ tim khiến
tim đập nhanh và mạnh hơn làm tăng áp lực thành mạch như một số hoạt chất thông
thường.

Tam thất cũng giúp làm giảm việc sử dụng oxy và tốc độ trao
đổi chất của tim. Từ đó có khả năng chống lão hóa, chống kiệt sức hiệu quả.

Các thí nghiệm sơ bộ cho thấy sử dụng bột tam thất thường xuyên có tác dụng chống loạn nhịp tim. Bằng chứng nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bột tâm thất dùng đường uống có thể làm giảm fibrinogenemia và tăng cường mức độ fibrinogen trong máu. Fibrinogen là một chất gây đông máu. Khi  fibrinogen bị phá hủy sẽ dần tới hình thành các sợ tơ vô hình, dính các hồng cầu lại với nhau tạo cục máu đông trong lòng mạch máu(1).

Một số thí nghiệm lâm sàng cũng cho thấy uống bột tam thất
thường xuyên có thể làm giảm mức độ lipid (mỡ máu) huyết tương bằng cách làm
giảm triglyceride (thành phần tạo nên mỡ máu) và giảm tổng hợp cholesterol
trong máu.

Tam thất có thể hỗ trợ điều trị bênh tim mạch hiệu quả
Hình ảnh củ tam thất cắt đôi. Củ lâu năm mới cho lõi cứng và chắc

Một chiết xuất cô đặc của tam thất chứa 80% saponin, chủ yếu
là ginsenonside Rg1. Chiết xuất này trong nghiên cứu cho thấy các tác động
chống huyết khối (chống hình thành cục máu đông) và cho thấy một số tiềm năng
chống tiểu cầu là tốt (tiểu cẩu là một thành phần quan trọng trong việc hình
thành cục máu đông trong máu).

Hơn nữa, chiết xuất cô đặc của tam thất có tác dụng ức chế
kết tập tiểu cầu, giảm phân hủy fibrin(1), làm giảm độ nhầy của máu và cải
thiện việc thải oxit nitric nội mô mạch máu. Tất cả những tác động này đều có
nghĩa làm bền thành mạch, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể.
Giúp người có nguy cơ cao có thể giảm thiểu nguy cơ. Sống một cuộc sống khỏe
mạnh và nhẹ nhàng hơn. Việc giảm oxit nitric còn giúp giảm hình thành acid uric
trong máu gây bệnh gout và gây đau cơ khi vận động cơ mạnh và thường xuyên. Vì
vậy, đông y thường cho tam thất và nhân sâm là hai vj thuốc bổ, làm bền lực hơn
là do vậy.

Nghiên cứu cũng cho thấy tam thất không ảnh hưởng trực tiếp
đến mức độ glucose trong máu của cơ thể con người. Tuy nhiên, khi sử dụng tam
thất, giúp cơ thể bồi bổ và hồi phục sức khỏe. Tăng cường lưu thông máu, tránh
huyết khối tắc nghẽn, khiến cơ thể dần khỏe mạnh lên. Máu huyết lưu thông tốt
được dần giúp các nội tạng phục hồi và khỏe mạnh dần lên.

Từ đó, sức khỏe và thể trạng toàn cơ thể được cải thiện một
cách đáng kể.

Các tác dụng phụ / phản ứng bất lợi của Tam Thất là gì?

Tam thất có có thể gây ra tác dụng phụ như da đỏ ửng, khô
miệng, mất ngủ, hồi hộp. Trường hợp hiếm gặp có thể gây buồn nôn. Những tác
dụng phụ này thường xuất hiện khi người bệnh đột ngột sử dụng tam thất với số
lượng lớn.

Vậy nên. Kinh nghiệm sử dụng tam thất nhằm hạn chế tác dụng
phụ của tam thất. Đó là dùng từ từ từng chút một. Cho cơ thể làm quen dần và
tăng liều khi cơ thể đã thích ứng được.

Tam thất có tương tác với các loại thảo mộc và thực phẩm bổ
sung khác như thế nào?

Chưa thấy có tương tác được ghi nhận giữa tam thất và các
chất bổ sung & thảo dược khác.

 Chay Mộc dịch lại từ các nghiên cứu khoa học sưu tầm.

Leave a Comment