Món chay giả mặn, đâu thực đâu hư?

Trong thế giới ăn chay, có một ‘nhân vật’ gây khá nhiều tranh cãi, đó là các món chay giả mặn. Người ta đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Có người cảm thấy những món chay giả mặn ăn rất ngon, khiến việc ăn chay trở nên dễ dàng hơn. Người thì cho rằng đã ăn chay mà đặt tên món ăn và hương vị giống món mặn thì khác nào miệng thì ăn chay nhưng đầu thì nghĩ đến ăn mặn. Như vậy thì lòng ham thích thịt động vật của con người ta đâu có suy giảm. Vậy người ăn chay có nên dùng các món giả mặn này hay có thái độ như nào với chúng? Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta nên nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

Chap không rõ nguồn gốc của các món chay giả mặn bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, Chap tin là chúng ra đời từ một suy nghĩ trong sáng của một ‘đầu bếp gia’ ăn chay nào đó. Hẳn người ta không thể tạo ra các món chay giả mặn chỉ để lừa bịp người khác hay kích thích lòng tham của những người ăn chay. Chỉ có thể là do người ấy muốn việc ăn chay của mình trở nên dễ dàng, thú vị hơn, tạo thêm sức hấp dẫn cho các món chay. Đồng thời nó cũng khiến người ăn mặn có thể tiếp cận với việc ăn chay mà bớt đi những vướng mắc, chướng ngại do thói quen ăn uống lâu ngày. Nếu là như vậy thì bản thân những món chay giả mặn hay người chế biến các thực phẩm này có gì không tốt? Điều đó có đáng trở thành những mục tiêu để chúng ta lên án, chê bai hay đưa ra những ý kiến đánh giá chủ quan và khiếm nhã không?

Bước đầu ăn chay của mỗi người mỗi khác, do thói quen và định kiến. Có người dễ dàng, có người khó khăn. Chúng ta không thể phủ nhận tác động của các món chay giả mặn trong việc làm hài hòa, rút ngắn phần nào khoảng cách giữa hai thế giới ăn chay, ăn mặn. Cho dù là hiểu biết chưa đầy đủ, là còn có lòng tưởng đến các hương vị thịt cá cũ, song chẳng phải nhờ những món ăn ấy mà nhiều người đã ăn chay được đó sao? Nếu chỉ nhờ vào các loại rau đậu và những kiến thức mơ hồ về vấn đề dinh dưỡng, chế biến món chay thì hẳn là không ít người đã từ bỏ mà quay trở về con đường cũ hay ăn chay trong sự coi thường của người đời, rằng chúng nhạt nhẽo, vô vị, thiếu chất …

Với nhiều người, các món chay giả mặn có thể là tác nhân kích thích hay cổ súy cho lòng ham thích ăn thịt của người sử dụng. Ăn chay mà còn nghĩ đến các món mặn thì ra gì? Thế nhưng, mỗi người lại suy nghĩ một khác. Có chắc là ai cũng có một sự liên tưởng giống nhau. Đôi khi, tên gọi chỉ là cái tên gọi. Thịt gà chay, cá thu chay, sườn khúc chay … cũng chỉ là một cái tên để ta phân biệt giữa món nọ với món kia cho dễ nhớ. Hương vị và sự liên tưởng nhiều khi cũng chẳng ăn nhập với sự ham muốn với những món mặn thật sự. Chap từng đọc comment của các bạn trong các bài viết cũng về chủ đề món chay giả mặn này. Có bạn đã viết rằng bạn ăn các món giả mặn thấy đúng là giống với thịt gà thật, thịt bò thật nhưng nếu cho bạn ăn các món mặn ấy thật thì bạn thấy ói luôn chứ chẳng ham thích gì. Như vậy mới thấy rằng không phải ai ăn các món giả mặn thì đều liên tưởng hay vẫn còn thích hương vị các món mặn. Thích hay không thích còn phụ thuộc vào tâm ý từng người mà chỉ người đó mới biết mình ra sao. Không ai có thể đứng ngoài mà suy xét, đánh giá rồi cho rằng người ta nên hay không nên làm điều đó được.    

Bởi, rất khó để biết được người khác nghĩ gì, có cảm nhận thực sự ra sao nên chúng ta chỉ có thể nhận biết và điều chỉnh chính tâm mình trước. Nếu việc ăn các món chay giả mặn đúng là đã khơi gợi trong bạn sự ham muốn, lòng tưởng đến các món mặn mà bạn chưa thực sự dứt bỏ thì đúng là nên dừng lại hành động này. Điều đó sẽ góp phần giúp tâm ý ăn chay của bạn trở nên dứt khoát hơn. Trong khi đó, bạn ăn các món giả mặn mà cảm thấy bình thường như bất kỳ một thực phẩm thực vật, tự nhiên nào khác, có hay không có những món đó không làm tâm bạn nổi lên một suy nghĩ gì thì hẳn nhiên ta chẳng cần quan tâm thứ mình ăn có giả mặn hay không nữa. Thật giả lúc này không còn phụ thuộc vào cái chúng ta ăn mà chính là ở tâm mình, suy nghĩ thực sự bên trong mình. Có thành thật với chính mình hay không lại phụ thuộc ở bản thân mỗi người.

Xét trên phương diện sức khỏe, Chap ủng hộ những món ăn tự nhiên hơn là các món ăn được chế biến qua nhiều công đoạn như ở thực phẩm chay chế biến sẵn hay các món chay giả mặn. Con người chúng ta sinh ra từ tự nhiên nên hẳn sẽ hợp với những gì càng gần với tự nhiên, thuộc về tự nhiên càng tốt. Ngành công nghiệp thực phẩm ra đời có thể chứng minh sự tiến bộ, óc sáng tạo, thông minh của loài người. Thế nhưng, mặt trái của nó là kéo chúng ta ra xa hơn với sự tự nhiên vốn có, khiến chúng ta sống một cuộc sống ‘công nghiệp’ như chính những gì ta đang vận hành thế giới. Chap luôn cảm thấy khỏe mạnh, an ổn khi sống gần với tự nhiên, ăn những thức ăn hợp tự nhiên. Bởi vậy, những món chay giả mặn từ lâu đã chỉ xuất hiện rất hạn chế trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Chap.

Dù có sử dụng chúng hay không thì Chap luôn muốn giữ một thái độ khách quan với loại thực phẩm này. Phải đứng trên nhiều góc độ khác nhau để mà thấy được mặt lợi, mặt hại của chúng. Và thực chất, có lợi hay không, giả hay thật, tất cả không nằm trong sự đánh giá, suy nghĩ phiến diện của chúng ta mà nằm ở trong tâm thức, cảm nhận thật sự bên trong ta với chính thực phẩm đó, rằng ta có phát sinh sự ham thích nào, ta có liên tưởng để rồi không thể quên hương vị các món mặn… Món có thể giả nhưng tâm thức khi ta ăn không thể giả, điều đó phụ thuộc vào sự thành thật nơi tâm mỗi người.

Sưu tầm từ Chap

Leave a Comment