Hướng dẫn cách chế biến các món chay ngon từ tàu hủ ky

Tàu hủ ky và những giá trị dinh dưỡng

Đối với nhiều người tàu hủ ky là cái tên còn khá xa lạ, nhiều người vẫn không thể hình dung đây là món ăn hay loại thức uống. Họ có thể hoàn toàn chưa biết đây là gì, được điều chế từ những thành phần và có công dụng gì. Bởi thế cho nên việc tìm hiểu Tàu hủ ky là gì sẽ giúp chúng ta có những thông tin hữu ích, có thể chọn lựa về sử dụng mà luôn có được sự an tâm và am hiểu nhất định.

 1. Tàu hủ ky là gì là gì?

Tàu hủ ky là tên gọi của người miền Nam, theo miền Trung thì đây được gọi là phù chúc, hay là váng đậu theo cách gọi của người miền Bắc. Đây là một sản phẩm được làm từ thành phần chính là đậu nành vô cùng an toàn cho con người khi mang ra sử dụng.

Có thể hình dung đây chính là sản phẩm của quá trình nấu đậu nành. Điều này nghĩa là khi sữa đậu được đun trên bếp sẽ xuất hiện lớp váng đậu mỏng phía trên, nổi trên mặt nồi và đây chính là tàu hủ ky. Nguyên liệu này được sử dụng với ghi nhận mang lại chất đạm, chất béo cung cấp cho con người.

tàu hủ ky

 2. Giá trị dinh dưỡng có trong tàu hủ ky

Theo đó, tàu hủ ky khô là nguyên liệu có nhiều dưỡng chất thiết yếu, cần thiết cho cơ thể con người như protein, chất béo, năng lượng, carbohydrate,… để hỗ trợ bổ sung cho con người, tăng cường sức khỏe cho người dùng.

Nếu tính giá trị dinh dưỡng của tàu hủ ky khô trong 100gr cụ thể là: năng lượng đạt 500 kcal, protein đạt 200 kcal, chất béo đạt 180 kcal, carbohydrate đạt 52 kcal. Với giá trị dinh dưỡng như vậy bổ sung thêm cho con người nguồn dinh dưỡng quý giá.

 3. Các cách sử dụng tàu hủ ky

Hiện nay, nguyên liệu tàu hủ ky được sử dụng để chế biến các món ăn ngày càng nhiều. Bạn có thể ứng dụng nguyên liệu này để làm các món chay, lagu, cà ri, gói các loại há cảo, xào nấu,… tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn và khẩu vị của từng gia đình.

Chế biến tàu hủ ky thế nào có sự khác biệt giữa từng món ăn. Tuy nhiên, thông thường với tàu hủ ky khô có đặc điểm là khá mỏng, dính nên được bán thành từng xấp và người dùng khi mua về sử dụng chiên sơ qua để nguyên liệu này cứng hơn trước khi sử dụng làm bất kỳ món ăn nào.

Song chế biến sơ qua này là không bắt buộc nên tùy thuộc vào sở thích và thói quen nấu ăn của từng người mà có cách xử lý khác nhau sao cho phù hợp nhất.

 

Cách làm tàu hũ ky tươi từ đậu nành ngay tại nhà

Thay vì phải mua tàu hũ ky ngoài chợ mà ta không biết rõ nguồn gốc chính xác. Thì với chia sẻ bổ ích dưới đây của HITA, bạn có thể tự làm tàu hũ ky tươi tại nhà luôn đấy. Đảm bảo ngon – rẻ – sạch sẽ.

tàu hủ ky

 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr đậu nành.
  • 20gr đậu phộng (theo tỷ lệ 1: 10 với đậu nành).
  • 1 lít nước dùng.

Mặc dù là váng đậu, nhưng HITA khuyên bạn nên dùng đậu nành hơn vì trong trong quá trình lên men váng thì đậu nành sẽ lên tốt hơn các loại đậu khác, và giá trị dinh dưỡng của đậu nành cũng cao hơn.

 2. Dụng cụ cần thiết và cơ bản tạo ra đậu hũ ky gồm có

  • 1 Vỉ inox.
  • 1 đôi đũa.

 3. Tiếp theo là các công đoạn sơ chế đậu nành và đậu phộng

Bước 1:

  • Ngâm đậu nành và đậu phộng qua đêm cho nở mềm, hoặc bạn có thể ngâm tầm khoảng 8 tiếng trước khi làm.

Bước 2:

  • Xay mịn hỗn hợp đậu với 1 lít nước dùng rồi dùng tấm vải, lọc lấy sữa.

Bước 3:

  • Cho sữa đã được vắt vào nồi, nấu cho sữa sôi rồi hớt hết bọt.

Bước 4:

  • Ta từ từ đun sữa với lửa nhỏ liu riu.
  • Sau khoảng thời gian vài phút, trên mặt sữa sẽ xuất hiện lớp váng mỏng, màu đậu hơn màu sữa một chút, thì nó chính là tàu hũ ky.
  • Khoảng thời gian trên bếp 7-8 phút là miếng tàu hũ ky có độ dày lý tưởng nhất.

Bước 5:

  • Các bạn hãy dùng đũa nhẹ nhàng tách phần tàu hũ dính bên thành nồi.

Bước 6:

  • Luồn nhẹ đũa xuống dưới miếng tàu hũ ky. Sau đó ta nhấc lên và vẩy cho miếng tàu hũ ky ráo bớt.

Bước 7:

  • Trải miếng tàu hũ ky ra vỉ inox, phơi khoảng 2 tiếng là tàu hũ ky khô hẳn.

Thế là xong! Và thành phẩm mà chúng ta thu được đây rồi! Tàu hũ ky thu được dùng nấu chè, nấu lẩu, nấu các món chay, dùng cuốn chả giò chay,… đều rất ngon, hoặc ta có thể tham khảo các món ăn ví dụ ở phần giới trên của HITA Chay đã viết nhé!

 

Cách chế biến món tàu hủ ky cuộn nấm sốt thơm chay siêu ngon

 1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món tàu hũ ky cuộn nấm sốt thơm (dứa)

  • Tàu hũ ky khô: 3 miếng to
  • Đậu hũ: 3 bìa
  • Nấm cây: 100gam
  • Nấm bạch tuyết: 50gam
  • Thơm (dứa) xay nhuyễn: 1 bát nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, dầu điều, dầu ăn, dầu hào chay, tương ớt, tương cà.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 2. Thực hiện cách làm món tàu hũ ky cuộn nấm sốt thơm (dứa)

Bước 1:

  • Nấm cây làm sạch, cắt sợi chừng bằng ngón tay út.
  • Đậu hũ các bạn thái miếng tương đương nấm cây.
  • Nấm bạch tuyết cắt bỏ chân, rửa sạch, thái đôi.
  • Nấm 2 loại cho chảo xào nhanh với đậu hũ, nêm thêm 1 thìa café hạt nêm chay, đường và dầu

Bước 2:

  • Ngâm tàu hũ ky với nước cho mềm rồi vớt nhanh.
  • Trải miếng tàu hũ ky ra mặt phẳng sạch.
  • Cho nhân vào trong rồi gấp mép lại, có thể cuộn lại miếng vừa ăn.
  • Phết một lớp dầu điều lên trên.
  • Đặt chảo dầu lên bếp, cho cuốn tàu hũ ky vào chiên vàng đều 2 mặt.

Bước 3:

  • Làm nước sốt: Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho dầu ăn, thơm đã xay nhuyễn, cho 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng tương ớt đảo đều tay cho các nguyên liệu quyện với nhau, rồi tắt bếp.
  • Bày tàu hũ ky cuộn nấm lên đĩa và múc nước sốt thơm ra bát nhỏ.
  • Món ăn dùng cùng bánh bao chay sẽ ngon lắm đấy bạn nhé.

 

Hướng dẫn cách chế biến món tàu hủ ky kho chay siêu hấp dẫn

 1. Nguyên liệu chuẩn bị làm món tàu hũ ky kho chay

  • Tàu hũ ky: 300gam
  • Sả băm: 1 thìa
  • Ớt sừng băm: ½ thìa
  • Nước dừa: 1 bát con
  • Hành hoa: 2 nhánh
  • Gia vị: dầu ăn, nước tương, nước mắm, đường, bột canh, tiêu đen, nước hàng, bột cà ri.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 2. Thực hiện làm làm món tàu hũ ky kho chay

Bước 1:

  • Sơ chế tàu hũ ky rửa qua với nưới sau đó thái miếng, đem chiên vàng.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm vàng sả rồi cho ớt vào, thêm 1 thìa bột cà ri vào đảo cùng nhanh tay, tiếp đến trút tàu hũ ky chiên vào đảo cùng.

Bước 2:

  • Nêm gia vị: nước dừa + 2 thìa nướng tương + 1 thìa nước mắm + 1 thìa cafe bột canh + 1 thìa nước hàng + 1 thìa đường + 1 thìa tiêu.
  • Đảo đều cho ngấm gia vị rồi đặp vung kho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3:

  • Múc tàu hũ ky kho chay ra bát, rắc hành hoa thái nhỏ lên trên và dùng cùng cơm nóng.

 

Bật mí món tàu hủ ky xào tàu xì chay đơn giản cho ngày rằm

 1. Nguyên liệu làm món tàu hũ ky xào tàu xì

  • Tàu hũ ky chiên: 1 lá
  • Đậu hũ khuôn: 1 bìa
  • Mì căn: 1 cây
  • Nấm đông cô: 50gam
  • Lạc rang: 30gam
  • Tàu xì
  • Sả, ớt băm
  • Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 2. Thực hiện làm món tàu hũ ky xào tàu xì

Bước 1:

  • Đậu hũ khuôn cắt thành miếng vuông nhỏ ướp cùng một chút hạt nêm và nước tương, xóc đều.
  • Mì căn các bạn cũng cắt miếng vuông, hạt lựu như đậu hũ.

Bước 2:

  • Nấm đông cô rửa sạch, bỏ chân và cắt hạt lựu.
  • Tàu hũ ky chiên thái hạt lựu.
  • Đặt chảo dầu lên bếp, cho mì căn vào chiên vàng, khi mì căn bắt đầu nổi lên thì cho đậu hũ vào chiên, vớt ra để ráo dầu.

Bước 3:

  • Chắt số dầu ăn trong chảo ra bát, để lại một chút rồi đặt lại lên bếp, cho một ít sả và ớt băm vào phi thơm + 1 thìa café ớt bột + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa nước tương + đường.
  • Tiếp đó bạn trút hết tất cả tàu hũ ky, mì căn, đậu hũ chiên, nấm vào đảo đều cho ngấm gia vị.

Bước 4:

  • Sau đó cho tàu xì vào đảo đến khi sánh lại, nêm lại nếu thấy mặn thêm 1 chút đường.
  • Cuối cùng trút nốt phần sả băm và lạc rang vào, tắt bếp. Múc tàu hũ ky xào tàu xì ra bát, món xào chay này ăn kèm cơm trắng rất ngon.

Với những công thức làm món chay với tàu những miếng tàu hũ ky hy vọng bữa ăn nhà bạn sẽ có thêm những món ăn ngon!

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến tàu hủ ky xào tàu xì chay

  • tàu hủ ky kho chay
  • cách chế biến tàu hủ ky cọng khô
  • tàu hủ ky xào sả ớt
  • tàu hủ ky tươi
  • tàu hủ ky kho tương
  • cách làm tàu hủ ky xào sả ớt
  • tàu xì là gì
  • tàu hủ ky chiên giòn

Leave a Comment