Hủ tiếu chay – Món chay thanh đạm cho từng bữa ăn

Hủ tiếu chay là món ăn vừa ngon vừa rẻ ai cũng thích, không cần phải có thịt, cá, hải sản… Có thể nói hủ tiếu chay vẫn có sức hấp dẫn với nhiều người. Bạn có thể tự vào bếp nấu hủ tiếu chay cho bữa sáng thanh đạm hay những ngày ăn chay. Hãy cùng Nhà Hàng Chay HITA tìm hiểu ngay cách chế biến món hủ tiếu chay ngon và hấp dẫn nhất nhé.

hủ tiếu chay

 

Lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ từ việc ăn chay 

Tháng 7 Âm lịch hàng năm, nhiều người Việt Nam ăn chay như một cách để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong mùa Vu Lan. Có nhiều cách giữ chay, phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi tôn giáo.

Có người chỉ ăn thuần thực phẩm nguồn gốc thực vật, một số khác thì ăn thực vật và dùng thêm trứng, sữa… Thời gian chay tịnh cũng đa dạng, có người theo chay trường, một số chỉ ăn chay vài ngày trong tháng hoặc vài tháng trong năm.

Bên cạnh đó, ăn chay còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

 

1. Chế độ ăn thuần chay có thể cải thiện thể lực

Rất nhiều vận động viên, từ các ngôi sao quần vợt đến các nhà vô địch thể hình, đều đang theo một chế độ ăn chay để cải thiện thành tích. Đó là vì chế độ ăn từ thực vật được cho là mang lại cho con người “nhiều năng lượng, ít nhức mỏi và tốt cho sức khỏe hơn”.

Chế độ dinh dưỡng thuần thực vật, cũng xác nhận rằng những vận động chọn chế độ ăn từ thực vật có tốc độ hồi phục nhanh hơn có thể tăng cường tối đa việc tập luyện để cải thiện thành tích.

2. Người ăn chay ít bị đau nửa đầu

Chẳng ai muốn bị đau nửa đầu, căn bệnh có thể bị kích ứng bởi thực phẩm. Các chuyên gia giải thích: “Hầu hết những người bị bệnh đau nửa đầu đều được khuyên trách một số tác nhân kích thích như sô cô la, phô mai và rượu”.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng từ thực vật và ít béo có thể mang lại lợi ích cho người bệnh.

Trong nghiên cứu này, 42 người bị bệnh đau nửa đầu được lựa chọn ngẫu nhiên để hoặc theo chế độ ăn chay, hoặc bổ sung giả dược trong vòng 26 tuần. Kết quả ghi nhận được cho thấy những người theo chế độ ăn chay giảm đáng kể những cơn đau, cũng như trọng lượng cơ thể và mức cholesterol.

3. Chế độ ăn chay giúp cân bằng hormone

Hormone kiểm soát hầu hết những chức năng chính của cơ thể, trong đó bao gồm đói, sinh sản, cảm xúc và tâm trạng. Hormone như oestrogen cũng có thể chịu trách nhiệm gây ra ung thư vú nếu nồng độ quá cao.

4. Người ăn thuần chay có thể hạnh phúc hơn và ít bị căng thẳng hơn

Khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp người ăn giải quyết tình trạng căng thẳng và lo âu. Một nghiên cứu năm 2015, khi những người tham gia được khảo sát về tâm trạng, chế độ ăn và các yếu tố trong lối sống. Qua đó phát hiện mối tương quan giữa một chế độ ăn chay lành mạnh với mức độ lo lắng thấp hơn.

5. Chế độ ăn thuần chay mang lại cho bạn làn da tuyệt vời

Người dân quần đảo Kitavan của Papua New Guinea có làn da đẹp không tì vết, được cho là nhờ chế độ ăn. Những người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào thực phẩm ít béo,

Không qua chế biến, thế nên các nhà khoa học tin rằng có mối tương quan giữa chế độ ăn với làn da không bị mụn của người dân ở đây.

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng những sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến mụn trứng cá. Cũng như thực phẩm đóng hộp có liên quan đến chỉ số đường huyết cao. Thế nhưng chế độ ăn chay loại bỏ cả hai điều này và còn cải thiện làn da giúp da trắng sáng hơn.

6. Ăn chay hỗ trợ giảm cân

Giảm cân có thể được xem như là kết quả trực tiếp của việc ăn chay hoặc ăn thuần chay. Vì rằng những chế độ ăn này “có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo. Người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay.

Lợi ích hỗ trợ giảm cân của việc ăn chay cũng đã từng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học. Với những ghi nhận rằng khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

7. Người ăn chay có chỉ số BMI thấp

Như tất cả chúng ta đều biết, có chỉ số BMI lành mạnh sẽ làm tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ. Giảm nguy cơ phát triển những căn bệnh nguy hiểm khác nhau bao gồm bệnh tim, đột quỵ, những vấn đề xương khớp như loãng xương, và vô số bệnh ung thư.

Và theo nhiều nghiên cứu khác nhau, BMI của người ăn chay luôn có chỉ số trung bình thấp hơn những người chọn chế độ ăn khác.

8. Người ăn thuần chay ít khả năng có mùi cơ thể

Mùi cơ thể bị ảnh hưởng bởi những gì tuyến mồ hôi tiết ra. Đặc biệt là ở những vùng nách của chúng ta. Những tuyến này được thiết kế để giúp chúng ta loại bớt chất độc khỏi cơ thể. Những độc tố mà chúng ta thải ra thông qua tuyến mồ hôi tạo ra mùi cơ thể, thế nên thực phẩm mà chúng ta ăn tác động trực tiếp đến mùi của cơ thể chúng ta.

Các loại thịt đỏ được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi cơ thể. Những “thực phẩm tội phạm” khác bao gồm thực phẩm chế biến sẵn thiếu chất xơ và được chế biến từ các nguyên liệu đã qua quá trình xử lý, như bột mì trắng, dầu hydro hóa, rồi còn thêm nhiều đường. Đó là những dạng thực phẩm thường không có trong chế độ ăn chay.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên ăn chay bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bệnh, người suy kiệt cơ thể cần hồi phục dinh dưỡng.

Hủ tiếu chay – Món thanh đạm cho ngày hè Sài Gòn

Hủ tiếu là món ăn gần như “độc quyền” của miền Nam với nhiều cái tên đã thành thương hiệu như hủ tiếu Nam Vang, Sa Đéc, Mỹ Tho hay hủ tiếu người Hoa. Tuy nhiên, hủ tiếu chay vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Món ăn chay nhưng vẫn đậm đà nhờ rau củ quả, không kém gì các món hủ tiếu mặn khác.

hủ tiếu chay

1. Nước dùng

Cũng như các loại khác, để có một bát hủ tiếu thơm ngon đúng vị, nước dùng đóng vai trò quan trọng. Thay vì sử dụng nước dùng ninh với xương ống, đầu bếp chế biến sử dụng nước hầm từ các loại củ quả như nấm rơm, cà chua, củ cải, cà rốt. Các nguyên liệu trên sẽ giúp nước có vị ngọt thanh và mùi thơm từ rau củ quả.

2. Sợi hủ tiếu

Sợi hủ tiếu ngon có màu trong suốt, gắp lên không bị gãy. Nếu như hủ tiếu mặn chủ yếu là các loại thịt, hải sản thì bát hủ tiếu chay hài hòa màu sắc với nhiều loại rau củ. Nhìn qua bát ăn, bạn sẽ thấy màu vàng ruộm của những miếng váng đậu rán giòn, xen lẫn sắc vàng nhạt của những lát váng đậu chỉ mới trần qua với nước. Những miếng nấm hương có vị thơm đặc trưng, đi kèm với các khoanh cà rốt đỏ tươi. Tùy vào cửa hàng hoặc nếu bạn chế biến tại nhà có thể cho thêm các loại nấm khác như nấm đùi gà, kim châm…

3. Hương vị

Đặc trưng của hủ tiếu chay là vị ngọt thanh, hợp với thực khách trong thời tiết nóng nực. Nước dùng trong, không gợn váng mỡ. Ngoài những nguyên liệu kể trên, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của cải thảo, củ cải trắng tươi và củ cải muối. Để món ăn trông bắt mắt và không nhạt nhẽo, người đầu bếp sẽ rắc thêm đậu phộng và hành khô chiên thơm lừng.

4. Thức ăn dùng kèm

Một trong những nguyên liệu thú vị trong bát hủ tiếu chay là miếng chả giò. Thay vì làm từ thịt như những loại thông thường, miếng chả giò chay làm từ đậu xanh và khoai môn. Rau ăn kèm với bát hủ tiêu chay cũng đa dạng nhưng nhất thiết phải có xà lách xanh to bản và giá sống trắng nõn. Các loại khác như hẹ, mùi tàu, ngò cũng được sử dụng tạo màu xanh mát cho tô hủ tiếu.

HITA Chay bật mí cách chế biến món hủ tiếu chay cực hấp dẫn

Với một chút biến tấu đơn giản, bạn có thể tạo ra nhiều món hủ tiếu chay khác nhau cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là công thức hướng dẫn cách nấu 2 món hủ tiếu chay ngon, hãy ghi chép vào sổ tay nội trợ ngay nhé.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

1. Hủ tiếu gạo lứt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hủ tiếu gạo lứt: 500g
  • Nước dùng rau củ chay: 1 lít
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm rơm: 50g
  • Nấm linh chi: 30g
  • Nấm đùi gà: 30g
  • Nấm kim châm: 30g
  • Hành lá : 4 – 6 cây
  • Mùi tàu: 1 bó nhỏ
  • Gia vị chay: hạt nêm, hạt tiêu, bột canh…
  • Cách nấu:

Sơ chế nguyên liệu

– Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, khía các đường dài trên củ để tỉa hoa rồi cắt ngang thành những lát mỏng đẹp mắt.

– Các loại nấm cắt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Nấm đùi gà bạn cắt lát xéo mỏng vừa ăn. Nấm rơm bổ đôi, nếu nấm nhỏ thì giữ nguyên.

– Hành lá, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Các bước thực hiện

– Bước 1. Nấu nước dùng

Cho nước dùng chay đã chuẩn bị vào một cái nồi lớn, đun sôi, nêm nếm gia vị rồi cho cà rốt, các loại nấm vào nấu tới khi cà rốt, nấm chín mềm.

– Bước 2. Thành phẩm

Khi ăn, trụng hủ tiếu qua nước sôi rồi cho vào tô với lượng vừa đủ, chan nước dùng nóng, múc thêm cà rốt, nấm. Cuối cùng, rắc hành lá, mùi tàu lên trên rồi thưởng thức.

2. Hủ tiếu bò kho chay ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hủ tiếu dai: 500g
  • Nước hầm rau củ chay: 1,2 lít
  • Đậu hũ ki khô: tùy ý
  • Đạm chay: tùy ý
  • Đậu hũ chiên : 2 miếng cắt nhỏ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Nấm: 200g, các loại nấm tùy ý
  • Sả: 5 cây
  • Bột cà chua: 1 muỗng
  • Hoa hồi khô: 10 tai
  • Quế khô: 2 miếng
  • Hạt điều màu: 1 muỗng
  • Bột năng/bột bắp: 1 muỗng
  • Ớt bột: 1 muỗng
  • Các gia vị chay: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, đường…
  • Rau ăn kèm: ngò gai, giá đậu rau quế,chanh…
  • Các bước nấu nấu hủ tiếu bò kho chay ngon

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ ki đem ngâm nước cho mềm rồi vớtra để ráo, sau đó chiên giòn, để riêng.
  • Sả làm sạch, cắt khúc, đập dập 4 cây, cây cònlại đem băm nhỏ.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm làm sạch, thái nhỏ hoặc cắt đôi tùy loại.
  • Các loại rau ăn kèm, rau thơm rửa sạch, đểráo nước. Ngò gai thái nhỏ.
  • Các bước thực hiện

– Bước 1. Nấu nước dùng

  • Đun chút dầu ăn trong một cáinồi lớn, cho hạt điều màu vào để tạo màu. Sau đó lấy hạt ra, cho sả băm, ớt bột vào xào khoảng 2 phút.
  • Tiếp đó cho hoa hồi, quế, sả cắt khúc vào xào.
  • Đổ nước dùng rau củ vào nồi, đun lửa nhỏ 20 – 30 phút để các hương liệu tỏa mùi thơm rồi cho cà rốt vào.
  • Khi cà rốt chín mềm, bạn cho nấm, đạm chay, đậu hủ chiên vào đun thêm vài phút.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm bột cà chua tạo màu, bột năng/bột bắp pha chút nước cho vào luôn để tạo độ sánh.
  • Nấu thêm 1 – 2 phút thì tắt bếp.

– Bước 2. Thành phẩm

Trụng hủ tiếu qua nước sôi rồi cho vào tô. Chan nước dùng nóng, múc đậu hũ, cà rốt, nấm và xếp đậu hũ ki lên trên, rắc thêm ngò gai thái nhỏ, hạt tiêu rồi ăn cùng các loại rau sống.

Ngoài 2 công thức trên, bạn có thể học thêm công thức chế biến hủ tiếu xào chay để biến tấu các món hủ tiếu chay đa dạng, hấp dẫn hơn.

Chỉ gồm các loại rau củ quả thông thường nhưng món hủ tiếu chay vẫn đem lại hương vị ngọt thơm, thanh mát cho thực khách Sài Gòn. Đặc biệt vào những ngày hè nóng bức.

Cách nấu nước lèo hủ tiếu chay ngon siêu đơn giản

Cách nấu nước lèo hủ tiếu chay ngon siêu đơn giản cho ngày rằm hoặc cho người ăn chay trường đổi món. Nước lèo hủ tiếu chay giàu đạm thực vật, đậm đà, ngọt mát, thơm ngon chẳng khách gì món hủ tiếu quen thuộc. Để thưởng thức một tô hủ tiếu chay ngon cực kỳ đơn giản. Cùng HITA Chay bắt tay vào thực hiện nhé.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

1. Các bước chế biến nước lèo hủ tiếu chay ngon

– Bước 1: Đun sôi khoảng 3 lít nước. Hạ lửa cho củ sắn vào nấu 30 phút cho ra nước ngọt. Sau đó hớt bỏ bã củ sắn.

– Bước 2: Trong thời gian hầm, chuẩn bị 1 chảo, cho 1 muỗng dầu vào phi hành boa rô thơm vàng, vớt ra chén riêng. Cho nấm vào chảo xào cho chín, nêm chút muối rồi đổ vào nồi nước lèo đã lọc.

– Bước 3: Tiếp đó cho cà rốt nấu khoảng 5 phút cho tiếp cải thảo nấu trong 2 phút. Nêm nếm gia vị bột ngọt, đường, muối, nước tương cho vừa ăn. Nước tương làm nước lèo thêm đậm đà, không bị chua.

– Bước 4: Sau khi đã hoàn thành nước lèo.

Trụng sơ hủ tiếu khô, giá, hẹ với nước sôi. Đổ ra tô, xếp chả quế chay lên, chan nước lèo cho vừa đủ ngập phần hủ tiếu, rắc hành phi, cần tàu, tiêu lên.

Chuẩn bị 1 chén chanh, ớt xắt, nước tương và dùng nóng ngay thôi.

Một lưu ý khi nấu nước lèo hủ tiếu chay là khi nấu phải nấu các loại củ cứng trước rồi mới cho rau. Phần cải thảo rất nhanh chín nên canh vừa đủ thời gian là bỏ ra, tránh để rau mềm nhũn mất ngon. Chuẩn bị riêng phần nước sôi trụng hủ tiếu. Không trụng vào phần nước lèo làm nước lèo bị đục.

2. Cách dùng món hủ tiếu chay:

– Món hủ tiếu chay này có thể dọn ra ăn kèm cùng giá đỗ, rau xà lách và chanh ớt. Nước chấm thích hợp nhất là nước tương dầm ớt cay tùy ý thích.

– Bạn cũng có thể thêm mì tươi vào làm thành món hủ tiếu mì cũng rất thơm ngon.

– Phần nấm trong món ăn này có thể là nấm tươi hoặc nấm khô hay bất cứ loại nấm nào mà bạn thích, miễn nó có mùi thơm nhẹ nhàng, không quá nồng và dai khó ăn như nấm mèo.

3. Yêu cầu thành phẩm món hủ tiếu chay:

– Món ăn có màu sắc bắt mắt của củ cải trắng, cà rốt, nấm, tàu hũ, chả….và hương thơm thanh mát.

– Nước dùng giữ được độ nóng, trong, đậm đà, nêm nếm vừa ăn, có vị ngọt tự nhiên của rau củ.

– Rau củ quả chín vừa ăn, không quá bấy, phần đậu hũ còn nguyên, không bị nát.

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

tìm kiếm liên quan đến hủ tiếu chay

  • cách nấu hủ tiếu chay sa đéc
  • cách xào hủ tiếu chay
  • hủ tiếu chay gói
  • cách nấu hủ tiếu nam vang chay
  • hủ tiếu chay gò vấp
  • hu tieu chay xuan hong
  • hủ tiếu chay bình thạnh
  • cách nấu nước lèo chay

Leave a Comment