HITA bật mí cách chế biến món chả giò chay ăn hoài không bao giờ ngán

Cách chế biến món chả giò chay đơn giản

Chả giò chay là món ăn đơn giản, dễ làm, sử dụng các nguyên liệu dễ mua và có giá thành rẻ. Miếng chả giò chiên vàng, giòn rụm với nhân chay thanh đạm, ăn không ngán, cuốn cùng rau sống và nước chấm chua cay sẽ là gợi ý hấp dẫn cho người ăn chay.

Đối với người ăn chay, chế độ ăn uống rất quan trọng. Mặc dù phải loại trừ 100% các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhưng bạn vẫn phải đảm bảo bữa ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh những món ăn đã trở nên quen thuộc, người ăn chay cũng ngày càng sáng tạo hơn trong cách chế biến để tạo thêm được nhiều món ăn mới, ngon, không quá đắt và đặc biệt là đủ chất. Chả giò chay có thể là một trong các món ăn chay đơn giản đã quá quen với những mâm cơm mặn, nhưng chắc chắn sẽ mang đến khẩu vị mới lạ khi bạn biết cách biến tấu nó thành một món thuần chay.

chả giò chay

 1. Nguyên liệu cần thiết

  • 1 gói bánh tráng cuốn đậu xanh
  • 50gram đậu xanh
  • 50gram khoai môn
  • 5gram khoai tây
  • 1 gói bún tàu nhỏ
  • Củ sắn, cà rốt, đậu hũ
  • Các loại nguyên liệu, gia vị thông dụng luôn có trong bếp: bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn.

 2. Các bước làm chả giò chay

  • Sơ chế nguyên liệu

Tất cả các nguyên liệu cà rốt, khoai môn, củ sắn và khoai tây (hoặc có thể có thêm khoai lang) bạn rửa sạch và thái sợi. Sau khi thái sợi, bạn ngâm nguyên liệu vào muối trắng, bóp sơ qua vài lần cho sạch, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Đối với đậu xanh, nếu bạn cẩn thận thì mua loại đậu xanh còn nguyên vỏ, đem ngâm với nước lạnh rồi cà vỏ, hấp chín. Tuy nhiên, với một món ăn đơn giản như chả giò, bạn chỉ cần mua loại đậu xanh đã đãi vỏ, sau đó đem về hấp chín rồi tán nhuyễn.

Nấm mèo bạn cũng ngâm với nước ấm khoảng 15 – 30 phút, sau đó đem cắt bỏ gốc và cũng thái sợi.

Bún tàu ngâm nở rồi cắt ngắn. Đậu hũ trắng cũng đem tán nhuyễn.

Sau khi đã có tất cả các nguyên liệu, bạn cho củ sắn, khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt, nấm mèo vào một cái tô lớn, nêm với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 ít nước mắm chay (nếu có) và ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.

  • Xào nhân và cuốn chả

Trước khi cuốn chả, bạn cần phải xào sơ qua các nguyên liệu vì nhân chay chủ yếu được làm từ các loại củ quả nên khá khó chín nếu chỉ chiên sơ qua, vì thế bạn cần phải sơ chế trước để lúc chiên sẽ dễ chín hơn.

Nguyên liệu sau khi ướp xong bạn cho vào chảo dầu nóng và xào. Cứ đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu mềm và dậy mùi thơm là tắt bếp.

Bước cuốn chả khá đơn giản và cũng tương tự như cuốn chả giò mặn. Bạn trải bánh tráng lên mâm hoặc một cái thớt phẳng, sau đó cho nhân đã xào vào mép bánh tráng và cuốn nhẹ nhàng lại. Sau khi cuốn xong, bạn quét nhẹ một lớp dầu ăn lên bền mặt để định hình bánh và khi chiên sẽ không bị dính vào chảo.

  • Chiên chả

Bạn cho dầu ăn vào chảo và chờ dầu thật già (lưu ý dầu ăn phải ngập miếng chả khi đặt vào chảo). Khi dầu sôi, bạn thả chả giò vào và chiên. Khi chiên lật đều các mặt để chả chín và vàng đều.

Lưu ý: Khi chả đã được chiên xong và vớt ra khỏi chảo, bạn không nên xếp chả vào dĩa ngay mà nên xếp vào rổ có lót báo hoặc khăn ăn sạch để thấm bớt dầu. Đến khi thưởng thức, bạn mới lấy chả giò ra và xếp ngay ngắn lên đĩa ăn.

Chả giò có thể kết hợp ăn cùng với bún tươi hoặc cơm đều ngon. Đặc biệt hơn, khi ăn chả giò chắc chắn không thể thiếu được nước chấm như nước tương cay cay hay nước mắm chua ngọt.

Trên đây là công thức chế biến món chả giò chay đơn giản mà lại rất thơm ngon. Chúc bạn thành công với món chay ngon này.

Chả giò chay đúng điệu cho lễ Vu Lan

Chả giò chay thơm ngon này sẽ là món ăn hấp dẫn cho dịp lễ Vu Lan – Rằm tháng 7 sắp tới

chả giò chay

Phần 1: Nguyên liệu

  • Phần nhân chả giò:

– 1 chén cà rốt, cắt nhỏ; 2 chén khoai môn, cắt nhỏ; 2 chén khoai tây, cắt nhỏ; 1 cây hành boa –rô, thái lát mỏng; ¾ chén nấm hương, ngâm mềm, thái nhỏ; ¾ chén giò lụa chay; ½ chén đậu xanh; ½ chén mộc nhĩ; 1 ½ chén củ đậu, thái sợi rồi cắt nhỏ; 2 chén váng đậu; 1 chén đậu phụ tươi; 1 ½ chén miến; 1 ½ củ đậu

– Gia vị: 4 muỗng canh dầu; 1 muỗng cà phê muối; 1 ½ muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê tiê

– Làm hồ dán: ¼ chén bột mì; 1 ít nước; 1 ít muối

– 1 gói bánh tráng cuốn chả giò

Phần 2: Sơ chế

– Bước 1: Làm nhân chả giò

  • Cà rốt, khoai môn, khoai tây, củ đậu thái chỉ rồi cắt nhỏ. Hành boa-rô thái lát.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm mềm, thái nhỏ. Đậu phụ nghiền nhuyễn.
  • Miến ngâm mềm, thái nhỏ.
  • Váng đậu đổ nước sôi vào cho mềm rồi thái thật nhỏ.
  • Đỗ xanh đãi sạch rồi nấu chín.
  • Hành boa rô cho vào chảo xào thơm. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu làm nhân chả giò vào chung một bát, trộn đều cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 ½ muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu đen. Để sang một bên.

– Bước 2: Làm hồ dán

  • Trong một bát, trộn ¼ chén bột mì cùng với 1 ít nước để làm hồ.

– Bước 3: Cuốn chả giò

  • Xúc một ít hỗn hợp nhân và bánh tránh, cuốn lại, phết ít hồ dán để mép bánh tráng dính, không bị bung ra. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

– Bước 4: Chiên

  • Đun nóng một chảo nhiều dầu, cho chả giò chay vào chiên cho đến khi chín vàng giòn. Vớt chả ra, để lên đĩa có lót giấy thấm dầu là xong.

Cách làm chả giò chay thanh đạm cho người ăn kiêng

Cách làm chả giò chay, công thức làm chả giò chay là bí quyết mà hầu hết những tín đồ ăn kiêng đều nằm lòng. Dưới đây là những chia sẻ cụ thể về nguyên liệu và các bước tiến hành để có được món chả giò chay hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 1. Nguyên liệu làm chả giò chay

  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai môn: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Hành lá: 1 mớ nhỏ
  • Giò lụa chay: 100 gram
  • Váng đậu: 50 gram
  • Đậu xanh: 50 gram
  • Nấm hương: 50 gram
  • Mộc nhĩ: 3 – 4 tai
  • Miến dong: 10 gram
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Bánh tráng cuốn chả giò: 1 gói, bột mì: 100 gram
  • Gia vị cần có: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường…

 2. Cách làm chả giò chay

 – Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, khoai môn, khoai tây: rửa sạch, gọt vỏ rồi ngâm qua với nước muối loãng. Ngâm xong, bạn vớt các loại củ này ra ngoài để ráo nước sau đó đem nạo sợi nhỏ hoặc dùng dao thái nhỏ.
  • Đậu xanh, váng đậu, đậu phụ: Đậu xanh ngâm mềm sau đó đem đồ chín. Váng đậu rửa sạch, ngâm nước cho mềm rồi thái sợi nhỏ. Đậu phụ bạn đem nghiền nhuyễn.
  • Miến dong, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá: Rửa sạch phần nguyên liệu này sau đó thái nhỏ sợi. Riêng với miến dong, bạn cắt làm các khúc từ 3 – 5 cm. Hành lá rửa sạch cắt rễ rồi cũng đem thái nhỏ.
  • Giò lụa chay: Thái giò lụa thành các lát mỏng sau đó bạn đem thái sợi nhỏ. Tiếp đến, bạn băm nhỏ phần giò này. Nếu muốn ăn phần giò lớn hơn, bạn có thể chọn cách thái giò dạng hạt lựu.

 – Bước 2: Trộn nhân chả giò chay

  • Hoà bột mì: Cho bột mì vào tô sau đó chế nước lọc từ từ. Vừa chế, bạn vừa khuấy đều để bột mì tan hết, không bị vón cục. Hoà cho tới khi thu được hỗn hợp bột sánh mịn thì dừng lại.
  • Trộn nhân chả giò: Cho toàn bộ phần nhân đã thực hiện ở bước 1 vào chung trong một chiếc tô lớn. Tiếp đến, bạn trút phần bột mì vừa hoà vào chung. Nêm vào nhân một chút gia vị bao gồm hạt nêm, muối, tiêu cho đậm đà.

 – Bước 3: Cuốn và chiên chả giò

  • Cuốn chả giò: Trải phẳng miếng bánh tráng lên mâm. Tiếp đến, bạn lấy một phần nhân vừa phải và dàn đều lên vỏ bánh tráng. Cuốn bánh tráng lại cho chặt tay. Làm lần lượt cho tới khi hết các nguyên liệu.
  • Chiên chả giò: Chuẩn bị một chiếc chảo rán sau đó cho dầu ăn vào làm nóng. Khi dầu đã nóng đủ độ, bạn cho phần chả giò vào chiên. Chiên vừa lửa, lật đều các mặt để chả giò chín kỹ. Khi toàn bộ phần chả vàng ruộm, có mùi thơm đặc trưng là chả đã chín. Lúc này, bạn gắp chả ra ngoài và để cho ráo dầu.
  • Yêu cầu của món chả giò chay: Chả giò sau khi chiên cần có được màu vàng ruộm. Khi thưởng thức, chả giò cần có vị giòn của vỏ, không dai. Phần nhân bên trong chả chín đều, vừa vị và giữ được những đặc trưng tự nhiên của nguyên liệu gốc.

Cách làm nước chấm chay cho món chả giò siêu ngon

Nguyên liệu: nước mắm chay, tiêu, đường vàng, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi, cà rốt thái hoa, nước lọc

Cách pha nước chấm: Đem phần tỏi băm, ớt băm vào chung một bát con. Tiếp theo, bạn cho phần nước cốt chanh và đường vàng vào chung cho vừa. Trộn đều để tỏi ớt ngấm kỹ gia vị.

Sau khoảng 5 phút, bạn cho phần nước mắm chay và nước lọc vào cùng theo tỉ lệ 2 mắm – 3 lọc. Khuấy đều nước chấm cho tan hết đường. Cuối cùng, bạn nêm lại cho vừa ăn, thêm những lát cà rốt thái hoa lên trên và thêm tiêu nếu muốn.

Cách làm nước chấm chay cho món chả giò siêu ngon

Chả giò chay là món ăn thường bắt gặp ở những bữa tiệc chay, trong các ngày lễ rằm, mồng một và đặc biệt là lễ Vu Lan. Ngoài ra, đây cũng là món ăn tủ của những ai có xu hướng chay trường. Hy vọng từ những chia sẻ trên đây về cách làm chả giò chay, bạn có thể có thêm một công thức món chay vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng để thưởng thức.

Chúc các bạn thực hiện thành công món chả giò chay.

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến chả giò chay

  • chả giò chay vành khuyên
  • cách làm chả giò chay bằng khoai môn
  • chả giò chay cầu tre
  • chả giò chay vissan
  • cách làm chả giò rế chay
  • cách làm chả giò chay giòn lâu
  • bún chả giò chay
  • chả giò bắp chay

Leave a Comment