Hãy tiếp tục ăn thịt nếu bạn muốn hủy hoại thế giới

Trước đây, nhiều người nghĩ các hoạt động liên quan đến trồng và bảo vệ rừng, hạn chế các chất thải công nghiệp, xử lí rác thải đúng cách… là bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, họ không biết rằng việc ăn thịt của con người cũng chính là một tác nhân gây nên ô nhiễm môi trường, hủy hoại sự sống xanh của Trái Đất. Còn ăn chay chính là cách để chúng ta bảo vệ môi trường. Hôm nay, Zen sẽ chia sẻ với các bạn việc ăn chay giúp góp phần bảo vệ môi trường như thế nào nhé!

1. Ăn chay giúp giảm lượng khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Sự biến đổi khí hậu và sự nóng lên của Trái Đất mà nguyên nhân chính từ hiệu ứng nhà kính, trong đó, ngành chăn nuôi là một nguồn phát thải khí nhà kính rất lớn. Chăn nuôi gia súc tạo lượng thán khí CO2 nhiều hơn 40% lượng thán khí của tất cả phương tiện giao thông toàn cầu. Ngành chăn nuôi còn thải ra khí metan CH4 mạnh gấp 21 lần CO2 và oxit nitơ N2O mạnh gấp 300 lần so với CO2. Chất độc phân động vật thải ra gấp 130 lần của con người. Theo một số liệu thống kê từ các nhà khoa học thì chăn nuôi gia súc tại Hoa Kỳ tạo ra 86.000 tấn chất thải mỗi giây – gấp 130 lần lượng chất thải tạo ra bởi toàn bộ dân số thế giới. Một con số thật khủng khiếp!

Chẳng phải xa lạ gì, Zen kể với các bạn câu chuyện gần gũi này. Ở cạnh nhà Zen có khá nhiều nhà làm nghề buôn lợn, họ bắt lợn tại nhiều nơi rồi chuyển lên biên giới bán cho Trung Quốc. Mỗi lần họ gom lợn thì xung quanh ô nhiễm nghiêm trọng bởi phân lợn thải ra khiến không khí đặc quánh mùi phân lợn, họ rửa xối phân đi thì chúng phát tán ra nhưng phải mấy ngày sau mới hết mùi. Một dạo bên Trung Quốc không nhập nên họ ngồi chơi xơi nước mà Zen thấy thật là dễ chịu vì được hít thở không khí trong lành. Đó mới chỉ là phân chúng thải trong thời gian ngắn chứ nếu bạn sống gần một nhà hay một trang trại chăn nuôi nào đó thì sẽ thấy hiện thực khủng khiếp hơn nhiều.

2. Ăn chay giúp hạn chế ô nhiễm nguồn nước và không khí do các chất độc thải ra môi trường từ ngành công nghiệp chế biến thịt

Các nhà máy chế biến, sản xuất thịt gia súc, gia cầm dù có được trang bị hệ thống dây chuyền công nghệ trong việc giết mổ cho đến xử lí nước thải tốt đến đâu thì cũng vẫn gây ra ô nhiễm nguồn nước và không khí cho khu vực xung quanh đó. Đó là vấn nạn từ ngành công nghiệp, kể cả các nước phát triển cũng chưa bao giờ giải quyết được. Zen tin chắc rằng, nếu bạn đã từng thăm 1 lò mổ hoặc được chứng kiến cảnh giết mổ một con lợn ở quê thì sẽ không bao giờ quên được. Bạn sẽ thấy việc giết mổ ấy thải ra môi trường xung quanh một lượng lớn phân, phế phẩm từ xác động vật, nước thải… mà không hề qua xử lí. Vậy chúng sẽ đi đâu? Sẽ phân hủy rồi gây mùi ô uế xung quanh, sẽ ngấm vào nguồn nước mà ta đào giếng lấy nước ăn, hoặc các mạch nước lớn từ các giàn khoan của các công ty cung cấp nước sạch. Vậy theo các bạn nước này có thực sự ‘sạch’ không? Tôi nghĩ các bạn đã có cho mình câu trả lời qua ví dụ này.

3. Ăn chay sẽ hạn chế việc phá rừng để lấy đất đai trồng trọt lấy thức ăn cho gia súc, gia cầm

Một số lượng thức ăn không nhỏ trên thế giới dành cho ngành công nghiệp chăn nuôi, trong đó, tỉ lệ người chết đói lại có chiều hướng tăng hơn, đặc biệt ở các nước thuộc thế giới thứ 3 (trong đó Châu Phi chiếm tỉ lệ lớn nhất). Theo một số liệu thống kê thì mỗi ngày có 25.000 người chết vì đói, và tình trạng này sẽ còn nhiều hơn nữa nếu thiên tai cứ xảy ra liên tục. Vậy mà chúng ta phải chia 38% lương thực của chúng ta cho gia súc ăn. 30% diện tích đất là cho gia súc. 33% ruộng đất dùng để sản xuất lương thực cho gia súc.

Zen đặt ra một giả thiết nhỏ, là nếu việc ăn chay được thực hiện ở một khu vực nhỏ thôi thì chúng ta sẽ có thêm diện tích để trồng cây, trồng rừng và làm tăng thêm diện tích cho lá phổi tự nhiên.

pha-rung

Như vậy, việc ăn chay cũng là một cách để bảo vệ môi trường và hạn chế sự tác động tới quá trình biến đổi khí hậu của trái đất. Cho dù là một hành động nhỏ nhưng nếu nhận thức được thì giá trị mang lại cho xã hội sẽ rất lớn. Trong đó, vai trò của thế hệ trẻ có ý nghĩa tiên phong. Zen mong rằng bạn nào hiểu được ý nghĩa của ăn chay trong bài viết này thì hãy cổ vũ và góp một phần vào phong trào bảo vệ môi trường theo cách riêng và cá nhân này.

Zen cung cấp thêm một số còn số để chúng ta hiểu rõ hơn việc cần thiết ăn chay ngay bây giờ để bảo vệ sự sống trên Trái Đất này:

 • Chăn nuôi gia súc tạo ra lượng thán khí nhiều hơn 40% lượng thán khí của tất cả phương tiện giao thông toàn cầu
 • Rừng Amazon sản sinh 20 tỷ tấn nước ngọt ra bầu khí quyển mỗi ngày
 • Nạn phá rừng trong 24 giờ tạo ra lượng khí CO2 tương đương với lượng khí thải tạo ra bởi 8 triệu người bay từ London tới NewYork
 • Cứ mỗi giây một khu rừng mưa nhiệt đới có kích thước bằng một sân bóng bị phá hủy để sản xuất 257 chiếc bánh thịt băm viên
 • Hơn 90% rừng Amazon đã bị tàn phá từ năm 1970 để sử dụng vào việc chăn nuôi gia súc
 • Cần 16 cân ngũ cốc để sản xuất 1 cân thịt bò
 • Bò ở các xí nghiệp chăn nuôi không bao giờ chết vì đói nhưng….cứ mỗi 2-3 giây lại có một trẻ em chết vì đói
 • Có 1,2 tỷ người bị đói…trong khi 1,2 tỷ người khác bị béo phì
 • Hàng năm 760 ngàn tấn ngũ cốc được dùng cho chăn nuôi gia súc, lượng ngũ cốc này có thể giải quyết tình trạng thiếu lương thực toàn cầu gấp 14 lần
 • 1 hecta đất có thể sản xuất 1 lượng khoai tây dành cho 22 người, một lượng lúa gạo dành cho 19 người… nhưng chỉ cung cấp lượng thịt cừu dành cho 2 người, lượng thịt bò dành cho 1 người
 • Hàng tỷ người không có nước uống tinh khiết và an toàn; cứ 6 người thì có 1 người rơi vào tình trạng này
 • Để sản xuất 1 cân thịt bò chúng ta cần 19737 lít nước, lượng nước này đủ dùng để tắm 7 phút mỗi ngày trong suốt 1 năm
 • Chăn nuôi gia súc tại Hoa Kỳ tạo ra 86.000 tấn chất thải mỗi giây, gấp 150 lần lượng chất thải tạo ra bởi toàn bộ dân số
 • Khi các bạn đang đọc những dòng này thì:

              – 226 khu rừng mưa nhiệt đới đã bị tàn phá

              – 2.090 con bò, 9150 con heo, 334.120 con gà bị giết

              – 100 trẻ em bị chết đói

Mong rằng các bạn sẽ cùng Zen chia sẻ bài viết này để mọi người cùng hiểu và ý thức hơn trong việc từ bỏ việc ăn thịt để góp phần xây dựng thế giới ngày càng xanh tươi và đầy sức sống.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Leave a Comment