Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết sớm (P8)

Phần 8
ĂN THỊT CÓ NHỮNG NGUY HIỂM GÌ?
(Bài 3)

Hôm nay ta tiếp tục tự khám bệnh, các bạn nhé!

Thứ 6: Bài tiết kém

Việc bài tiết kém là kết quả tự nhiên và tất yếu. Bạn còn nhớ trong phần động vật ăn thịt Zen có nhắc đến việc thịt phân hủy. Thịt, có rất ít sợi xơ nên có bất lợi chủ yếu là vận chuyển rất chậm chạp qua đường tiêu hóa của con người (chậm hơn ngũ cốc và rau tới 4 lần), gây ra táo bón kinh niên, một thứ bệnh thường thấy trong các xã hội ăn thịt. Bạn ăn nhiều rau thì đâu mấy khi bị táo bón, nhỉ?

Từ thực tế, bạn có thể thấy rằng việc bài tiết hợp vệ sinh và dễ dàng cần có nhiều chất sợi, chỉ có thể có được ở một chế độ ăn chay thích hợp, với rau là yếu tố chủ đạo. Các loại rau, các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây, chúng vẫn còn giữ lại được độ ẩm và quyện lại với nhau thành khối và dễ dàng đi qua. Bạn cứ thử ăn nhiều thịt ít rau trong 3 ngày, rồi ngay sau đó ăn nhiều rau ít thịt cũng trong 3 ngày, đặc biệt các rau ‘bôi trơn’ như rau lang, rau mùng tơi … sẽ thấy khác biệt ngay, ha ha. Vì vậy, người ăn chay có nhiều sợi thức ăn thiên nhiên nên sẽ ngăn chặn được bệnh viêm ruột thừa, ung thư tá tràng, bệnh tim và bệnh béo phì.

Thứ 7: Bệnh tim

Trước đây, bệnh tim thường thấy ở các nước tiêu thụ nhiều thịt, như Mỹ, Canada, Tây u và Úc, nhưng ít khi thấy ở các xã hội có mức độ tiêu thụ thịt thấp. Chỉ mấy thập niên trở lại đây, khi kinh tế có bước phát triển, thì bệnh tim mới có tỉ lệ gia tăng ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Vậy điều gì làm cho thịt có hại đối với hệ thống tuần hoàn? Zen mô tả thế này cho các bạn dễ hiểu nhé! Chất béo của động vật, chẳng hạn như cholesterol, không phân hủy hết trong cơ thể người ăn thịt, chúng bắt đầu kết vào thành mạch máu của chúng ta, giống như cặn vôi bám trong thành ống nước vậy. Trước đây Zen rất khoái món lòng lợn, nhìn miếng lòng dầy dặn bên trong Zen biết ngay thành ruột nó nhiều chất dinh dưỡng và mỡ nữa, như các cụ vẫn nói ‘con lợn có béo thì lòng mới ngon’. Bạn nào hay nhậu hẳn biết rõ điều này, hê hê. Và khi quá trình tích lũy liên tục, ống nước mạch máu của chúng ta ngày càng bị thu hẹp, tất nhiên dẫn đến máu khó lưu thông qua được. Nó gọi là xơ cứng động mạch, khiến cho tim phải làm việc vất vả hơn để chuyển máu qua đó đến các mạch nhỏ hơn. Tình trạng này cũng giống như khi bạn buộc sợi dây chun vào ngón tay hoặc cánh tay, cuốn thành nhiều vòng cho chặt, rồi máu không chuyển qua được làm cho nó dần tím tái, lạnh dần đi là vì huyết áp chỗ đó thay đổi. Và với tim bạn thì khi huyết áp thay đổi, trở nên cao hơn bình thường, từ đó dẫn đến đột quỵ và các cơn đau tim xảy ra.

benh-tim

Thứ 9: Bệnh thận, bệnh gút, bệnh viêm khớp 

Bạn có biết phân bón có chất gì không? Kali, phốt pho, urê, các hợp chất nitơ… Có lẽ bạn chẳng bao giờ nghĩ chất thải urê và acid uric (hợp chất nitơ) lại chứa đầy trong người mình? Chúng có từ đâu, từ thịt đấy! Bít tết chứa khoảng 14g acid uric trong 1 lạng.

Và những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy thận của những người ăn thịt phải làm một số lượng công việc gấp 3 lần để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại ở thịt so với thận của những người ăn chay. Biết thế nhưng bạn vẫn nghĩ trong đầu ‘thì đã sao nào, thận làm việc càng khỏe’. À vâng, khi còn trẻ thì không sao, ta có sức mà có thể chịu được gánh nặng này, do đó ít thấy có biểu hiện gì, nhưng khi bạn có tuổi, thận bị kiệt sức sớm, không có thể thải chúng ra thì thường dẫn đến bệnh thận.

Nguyên nhân của bài tiết kém ở trên cũng liên quan đến những bệnh này, tất cả đều có móc nối với nhau hết, kiểu ‘Tim nó tìm đến khớp, khớp nó đớp vào tim’, bạn tin không? He he.

Khi cái này không làm việc tốt, hoàn thành nhiệm vụ của nó thì sẽ ảnh hưởng tới cái khác như hiệu ứng domino vậy. Khi thận yếu không bài tiết hết, số acid uric đọng lại trong khớp của cơ thể, rồi lại được cơ hấp thụ, giống như miếng bọt để hút nước và rồi nó rắn lại, tạo thành các tinh thể. Khi nó xảy ra ở khớp thì dẫn đến tình trạng đau đớn của bệnh gút, viêm khớp và thấp khớp. Một người cậu của Zen trước đây hay uống bia và ăn rất nhiều thịt, khoảng 5-6 năm sau, cái bụng to phè và chân thì đau nhức, khớp sưng vù, đi khám mới biết mắc bệnh gút, viêm khớp. Thế là sau đó chỉ thấy cậu ăn cơm với rau không, kết hợp uống thuốc nam bắc tây tàu gì đó, rồi thấy đỡ dần và khỏi. Đến giờ cũng chỉ thấy cậu ăn rau là chính, ha ha. Ngoài ra, khí acid uric đọng lại ở các dây thần kinh thì sinh ra viêm thần kinh và đau thần kinh hông (còn gọi thần kinh tọa). Người trẻ mà mắc bệnh này thì quả là khổ, đặc biệt khi vẫn phải ‘trả bài’, ‘tập thể dục’ với vợ hay bồ thường xuyên, hẽ hẽ.

benh-gut

Chà, hôm nay chúng ta được làm bác sĩ thật mới vui làm sao. Kể ra thì còn trẻ mà biết bắt bệnh được thì tốt, để hạn chế bệnh tật, sau này về già đỡ khổ mình, khổ vợ mình, khổ con khổ cháu, phải hem các bợn, :p. Mà chuyện này không phải đùa đâu nhé, nghiêm túc đấy. Đang vào hè, nóng quá thể, nên Zen mời các bạn ngày mai làm 1 chuyến sang Alaska hưởng tí cái mát lạnh của bắc Cực nhé!

Sưu tầm từ Chap

P/S: “Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết” là loạt bài viết gồm nhiều phần phân tích đầy đủ và chi tiết những lí do cho thấy việc ăn chay là cần thiết thế nào cho sự sống của chúng ta. Để nắm được mạch bài toàn diện hơn, mời các bạn đọc thêm:

Phần 1: Thức ăn và các lực vũ trụ

Phần 2: Thức ăn và các lực vũ trụ (Tiếp theo)

Phần 3: Tổ tiên loài người ăn gì?

Phần 4: Con người ăn thịt có phải điều tự nhiên không? (Bài 1)

Phần 5: Con người ăn thịt có phải điều tự nhiên không? (Bài 2)

Phần 6: Ăn thịt có những nguy hiểm gì? (Bài 1)

Phần 7: Ăn thịt có những nguy hiểm gì? (Bài 2)

Leave a Comment