Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết sớm (P7)

Phần 7

ĂN THỊT CÓ NHỮNG NGUY HIỂM GÌ?
(Bài 2)

Hôm nay ta đi chơi tiếp các bạn nhé!

Thứ 4: Bệnh của súc vật

Một con gà trông khỏe mạnh, gáy toe toe, đạp mái phành phạch, mổ xong thịt tươi ngon liệu có bệnh không nhỉ? Zen ‘nghe’ thấy câu trả lời ‘không’ vang lên trong đầu các bạn đấy! Ha ha. Zen đùa một tí. Thực tế, gần như tất cả các con vật đều có bệnh, đặc biệt là các con vật được nuôi công nghiệp. Những bệnh này thường không phát hiện ra được hoặc có phát hiện thì ngay cả người sản xuất và người kiểm tra cũng làm ngơ í mà. Mà làm sao chúng lại bị bệnh? Kể ra thì vui lắm.

Lí do đầu tiên: Chúng là con vật. Chà, thì đúng vậy mà! Chúng là con vật, chứ phải con người đâu, bởi thế ta đâu có ôm một con gà đến khám xem nó mệt vì đói ăn, hay nằm rũ ra vì bệnh gì? Chúng chỉ được để ý khi đã dính bệnh và gần như sắp chết. Bác sĩ thú y có đến khám, chỉ cần xác định nó không có phải dấu hiệu dịch bệnh gì nguy hiểm thì bảo chủ nuôi ‘thịt đi bác ơi’, chả chữa gì nữa, xong.

Lí do thứ 2: Vì chúng không biết tập võ, luyện khí công, yoga, ngồi thiền. Nghe vớ vẩn quá nhỉ? Ấy vậy mà lại rất liên quan. Con người bị bệnh thì được chăm sóc chu đáo, còn biết những phương cách để chăm sóc sức khỏe tránh bệnh tật, còn chúng thì không. Đã vậy, chúng còn được nuôi trong những điều kiện như những ‘tù nhân’ nữa thì thử hỏi làm sao không có bệnh. Bạn đã từng xem phim The Shawshank Redemption (Nhà tù Shawshank)? Phim này có đoạn nhân vật chính, Andy Dufresne, bị biệt giam 1 tháng trong phòng tối, nơi chỉ có ánh sáng hắt vào qua ô vuông bé xíu, thức ăn được nhét qua ô vuông khác dưới chân cửa. Những con gà công nghiệp cũng được nuôi như vậy đấy các bạn! Chúng được ‘ở’ trong những cái hộp và chen chúc với các con khác, không bao giờ nhìn thấy ánh sáng mặt trời, khi cho ăn mới có đèn bật lên, thức ăn thì được trộn hóa chất và kích thích phát triển. Chúng không được vận động, không được gáy, đạp mái, không được hít thở không khí trong lành. Chúng chỉ biết ăn và ngủ, thậm chí ăn không biết no, để mau lớn rồi kết thúc cuộc đời ở ‘nhà mổ’. Cách nuôi như thế này làm mất đi sự cân bằng hóa học trong cơ thể chúng và diệt mất những thói quen tự nhiên, đáng tiếc hơn nữa là vô tình kích thích sự phát triển của bệnh tật trong chúng, đặc biệt là những u ác tính và các tật khác. Nghĩ vớ vẩn là con gà nó không biết nói chứ nếu con người mà được nuôi thế này chắc gào lên và điên mất. :))

trai-ga

Lí do thứ 3: Do chính nguồn thức ăn chúng tiếp nhận từ tự nhiên. Đó là ví dụ về con trâu bò ăn phải cỏ, lá cây bị nhiễm độc ở bài trước, hẳn các bạn còn nhớ? Bệnh của chúng sinh ra từ đây, trong đó có cả bệnh ung thư như con người. Vui nhỉ!

Và điều tồi tệ từ những cái vui ở trên là, khi con người ăn thịt động vật mắc bệnh thì ta cũng bị bệnh như chúng. Và có thí nghiệm nho nhỏ là lấy gan của một con vật bị bệnh cho cá ăn, con cá đó cũng mắc bệnh ung thư. Bạn không tin? Bởi bạn nghĩ đề kháng của mình khác của con cá?

Trong thời đại kim tiền, người ta sẵn sàng bỏ qua sức khỏe, các nguy cơ bệnh tật của người khác mà giết thịt con vật bị bệnh đó, thậm chí cắt những phần bị ung thư hoặc khối u đó để nhập vào các loại thịt vụn làm các sản phẩm khác nhau. Hẳn bạn không quên câu chuyện mỡ được làm từ mỡ bẩn, từ … nước cống?

Không ai biết rõ hơn chính các nhà thanh tra thịt là trong số những con vật bị giết thịt thì có bao nhiêu thứ bệnh. Bởi vậy mới có câu chuyện hài thế này. Có một bà tới dự một bữa tối đã gọi một đĩa rau để thay cho bữa cơm thường lệ hôm đó. Bên cạnh là người đàn ông bà chưa từng được gặp. Bà và ông ta, cứ nhìn vào bữa tối toàn rau của nhau cho tới khi cuối cùng ông ta hỏi bà: ‘Xin lỗi, bà là người ăn chay?’. Bà trả lời: ‘Thưa vâng. Thế còn ông?’. ‘Không đâu’, ông ta trả lời, ‘Tôi là một người thanh tra thịt’. ?

Thứ 5: Sự thối rữa

Hẳn bạn đã biết trong phần giới thiệu chúng tôi đã có câu ‘Sống là đốt cháy, chết là thối rữa’? Đúng như vậy, sự thối rữa bắt đầu ngay khi chết.

Ngay khi con vật bị giết, các chất protein trong cơ thể nó đông lại và các chất men tự hoại được phóng thích ra. Điều này khác hẳn với thực vật, chúng thối rữa chậm, có một màng tế bào cứng và 1 hệ tuần hoàn đơn giản. Chẳng bao lâu xong, các chất bị biến tính gọi là ptomain hình thành và được phóng thích ra ngay sau khi chết nên thịt súc vật, cá và trứng có chung một đặc tính là phân hủy và thối rữa cực nhanh.

Bạn hãy tưởng tượng một cách chậm rãi đường đi của thịt như thế này nhé: Con vật bị giết thịt, đưa vào kho lạnh, rồi chuyển tới cửa hàng bán thịt, được mua về, để dành trong tủ lạnh, nấu nướng rồi ăn (giai đoạn trước tiêu hóa). Thịt cần 5 ngày mới ra khỏi cơ thể (đồ chay chỉ cần 1,5 ngày), trong thời gian này, những sản phẩm gây bệnh từ thịt thối thường xuyên tiếp xúc với các cơ quan tiêu hóa. Bởi thế, chúng gây ra một tình trạng độc hại trong tá tràng, đầu ruột già và sớm làm suy yếu đường ruột (là nguyên nhân gây bệnh ung thư ruột ở phần trước). Chỉ cần mỗi lần bạn ăn bát phở tái mà thịt lại không chắc chắn là còn tươi xem, Zen đảm bảo bạn tìm gặp anh Cường (WC) sớm (đảm bảo vì trước đây Zen bị quá nhiều lần rồi, :p).

Một điều rất nguy hiểm nữa là, bạn không bao giờ nghĩ thịt sống có thể gây nhiễm độc qua tay khi bạn tiếp xúc? Zen cũng đảm bảo quá nhiều người không tin điều này. Do thịt sống luôn ở trong tình trạng thối rữa nên chúng có thể làm nhiễm độc bàn tay người nấu ăn hoặc bất cứ cái gì nó tiếp xúc. Vì vậy, nếu bạn còn ăn thịt, hãy ‘xử lí thịt sống một cách hợp vệ sinh như thể khi xử lý phân bò’. Đây là cảnh báo của các viên chức y tế công cộng ở nước Anh. ?

Nói đến thịt mà toàn thấy bệnh tật với cả thối rữa thế này không biết có khiến các bạn thấy có gì đó ghê ghê khi ăn thịt không? Nếu các bạn thấy ghê, Zen tui coi như đã làm được phần việc trong bài của mình roài. Tạm thời thế đã, mai ta vào viện ‘khám bệnh’ nhỉ! Chào các bạn! ?

Sưu tầm từ Chap

P/S: “Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết” là loạt bài viết gồm nhiều phần phân tích đầy đủ và chi tiết những lí do cho thấy việc ăn chay là cần thiết thế nào cho sự sống của chúng ta. Để nắm được mạch bài toàn diện hơn, mời các bạn đọc thêm:

Phần 1: Thức ăn và các lực vũ trụ

Phần 2: Thức ăn và các lực vũ trụ (Tiếp theo)

Phần 3: Tổ tiên loài người ăn gì?

Phần 4: Con người ăn thịt có phải điều tự nhiên không? (Bài 1)

Phần 5: Con người ăn thịt có phải điều tự nhiên không? (Bài 2)

Phần 6: Ăn thịt có những nguy hiểm gì? (Bài 1)

Leave a Comment