Ăn chay

Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết sớm (P6)

Phần 6

ĂN THỊT CÓ NHỮNG NGUY HIỂM GÌ?
(Bài 1)

Nếu có ai đó bảo ăn thịt là có hại thì hẳn bạn sẽ tự nhủ rằng ‘ăn thịt có cái quái gì mà hại? Mình ăn thịt từ nhỏ có sao đâu? Mà cả thế giới này ai chả ăn thịt’. Như vậy đấy! Có nhiều lí do để trả lời tại sao không ăn thịt thì tốt. Hôm nay Zen sẽ cùng các bạn đi đến ngõ ngách của vấn đề, Zen rất hứng thú với đề tài thịt bởi từ nó mà Zen chuyển qua chay luôn, hi hi.

Thứ nhất: Sự đầu độc

Trước đây, Zen rất thích nhìn cảnh thịt gà hay mổ lợn. Zen cũng để ý thấy rằng các con vật trước khi bạn giết thịt sẽ thấy chúng cũng bộc lộ những sợ hãi, lo lắng. Và những cảm xúc ngay trước và trong cơn đau quằn quại khi bị giết thịt sẽ khiến trạng thái sinh hóa của con vật đang bị khiếp đảm đã có những thay đổi rất lớn. Những sản phẩm độc của quá trình này bị đẩy đi khắp cơ thể, do đó sự đầu độc gây thêm đau đớn cho toàn bộ cái xác đó. Vậy độc từ đâu mà có khi giết thịt?

pig kill

Chúng ta đều biết rằng những mối xúc động gây ra những thay đổi sinh hóa lớn trong cơ thể, đặc biệt là những thay đổi hoócmôn trong máu. Chỉ đơn giản là khi bạn bực tức bạn đã thấy tim đập nhanh hơn, máu dồn lên mặt, lên mắt, bởi thế bạn thường nghe tới câu ‘tức nổ mắt’. Cũng chẳng khác gì cơ thể chúng ta, mức hoócmôn trong máu của động vật, đặc biệt hoócmôn tuyến thượng thận, adrenalin, thay đổi hoàn toàn khi chúng nhìn thấy các con vật khác đang chết ở quanh chúng và chúng giãy giụa một cách vô vọng để sống còn và được tự do. Nguy hiểm ở chỗ, những số lượng hoócmôn này ở lại trong thịt và do đó, khi bạn ăn thịt chúng, nghĩa là bạn cũng đưa những chất độc đó vào cơ thể của mình. Chúng đầu độc mô cơ của con người và cũng làm xáo trộn tâm trí nữa. Viện Dinh Dưỡng của Mỹ kết luận: Thịt của xác động vật chưa đầy máu độc và các sản phẩm phụ phế thải khác.

Thứ hai: Ung thư

Càng về những thập niên gần đây thì bệnh ung thư càng trở nên phổ biến hơn, mà trong những nguyên nhân là do ăn thịt. Zen từng nghĩ rằng ngày xưa ông bà mình nghèo đói, cơm còn chả đủ ăn huống chi đến thịt, bởi vậy có thấy bị ung thư mấy đâu. :D. Nhưng nguyên nhân vì sao thịt lại gây ung thư?

Thứ nhất là những chất độc tồn tại trong cơ thể chúng và chúng ta ăn đã đưa vào cơ thể, lâu ngày ủ thành bệnh trong cơ thể ta.

Thứ hai, các nhà khoa học Anh và Mỹ nhận thấy rằng vi khuẩn trong ruột của những người ăn thịt phản ứng với các dịch tiêu hóa đã sản sinh ra các hóa chất mà những chất này được phát hiện là gây ung thư. Điều này có thể giải thích tại sao ung thư đường ruột thường hay thấy ở các vùng con người ăn thịt như Bắc Mỹ và Tây Âu, song lại rất hiếm thấy ở các nước ăn chay như Ấn Độ. Ở Mỹ, ung thư đường ruột là dạng ung thư phổ biến thứ hai (chỉ sau ung thư phổi), còn dân Scotland ăn thịt bò nhiều hơn 20% so với người Anh, có một trong những tỉ lệ ung thư đường ruột cao nhất trên thế giới.

ung-thu
Một nguyên nhân khác, do thịt động vật để lâu ngày thường chuyển màu nên ngành công nghiệp thịt thường cố gắng ngụy trang bằng cách cho thêm nitrit, nitrat và các chất bảo quản. Chính những chất này đã được chứng minh là gây ung thư. Các bạn có thích ăn táo tàu không? Vài năm gần đây, người Việt Nam ta đã từng có những cuộc tẩy chay hoa quả Trung Quốc vì chúng được sử dụng các chất hóa học để bảo quản, thậm chí để cho sản lượng lớn, nhanh chín. Độc như thế voi ăn còn chết nữa là, chẳng nhẽ chúng ta thì không sao?

Một nguyên nhân gián tiếp khác nữa gây ra bệnh ung thư nằm ở điều tiếp theo.

Thứ ba: Thức ăn có hóa chất

Bình thường một con lợn nuôi nửa năm mới được 50kg, bây giờ, với thức ăn vỗ béo, tăng trọng, chỉ cần 3 tháng. Chính những thức ăn này có rất nhiều hóa chất, chúng làm thay đổi hoócmôn của loài vật, khiến chúng tăng trưởng nhanh hơn, do vậy cũng… độc hơn. Bạn ăn thịt, cũng là gián tiếp tiêu thụ những hóa chất kia và sự thay đổi hoócmôn đó nơi thịt chúng.

Một nguyên nhân khác, chính là từ sự phát triển của công nghiệp hóa chất. Những năm gần đây, thuốc trừ sâu của Trung Quốc rất rẻ, thì các bác nông dân nhà ta thỏa thuê mua về mà phun. Các cánh đồng thấm đẫm thuốc trừ sâu hóa học độc hại, dùng xong các bác lại vứt nơi bờ ruộng, mương suối, gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường. Việt Nam mình là nước có nhiều nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam (còn gọi là Dioxin) do các bạn Mỹ tưới từ trên máy bay trong chiến tranh. Chất ấy chính là các loại thuốc diệt cỏ ngày nay mà các bác nông dân vẫn dùng, có điều nó nhẹ hơn thôi. Vì thế, một phần lớn các chất này được như trâu, bò, cá (và cả lợn nữa) tiêu thụ qua cây, cỏ. Những chất này được giữ lại trong mỡ động vật và khó bị phân hủy. Vì thế khi bạn ăn thịt là bạn đã nhận lại tất cả chất Dioxin và các hóa chất khác được cô đọng và tích lũy trong suốt cuộc đời của con vật. Thế chẳng nhẽ lại không độc?

hoa-chat

Cũng vì những lí do này, mà khi người mẹ mang thai, những thức ăn của bà mẹ quyết định nhiều đến tương lai đứa trẻ ra đời. Chúng có bị xáo trộn biến đổi gene, bị nhiễm độc … dẫn đến các hiện tượng như hai cơ thể dính vào nhau, cụt tay, cụt chân, dị tật …

Chà chà! Dài quá rồi! Hôm nay Zen đưa các bạn cùng tới thăm ‘lò mổ’ để thấy chất độc khi con vật bị giết, tới bệnh viện xem bệnh nhân ung thư, ngày mai mời các bạn ra đồng cỏ ngắm trâu bò ăn cỏ độc. Giờ thì ta dừng lại nghỉ tí nhỉ? Bạn hứng thú thì mai ta đi tiếp nhé!

Sưu tầm từ Chap

P/S: “Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết” là loạt bài viết gồm nhiều phần phân tích đầy đủ và chi tiết những lí do cho thấy việc ăn chay là cần thiết thế nào cho sự sống của chúng ta. Để nắm được mạch bài toàn diện hơn, mời các bạn đọc thêm:

Phần 1: Thức ăn và các lực vũ trụ

Phần 2: Thức ăn và các lực vũ trụ (Tiếp theo)

Phần 3: Tổ tiên loài người ăn gì?

Phần 4: Con người ăn thịt có phải điều tự nhiên không? (Bài 1)

Phần 5: Con người ăn thịt có phải điều tự nhiên không? (Bài 2)

Leave a Comment