Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết sớm (P4)

Phần 4

CON NGƯỜI ĂN THỊT CÓ PHẢI ĐIỀU TỰ NHIÊN KHÔNG? (Bài 1)

Trâu ăn cỏ, chó ăn thịt, khỉ ăn trái cây, bạn vừa ăn rau vừa ăn thịt, nghe tạp ghê nhỉ! :D. Như vậy, mỗi dạng sinh vật tồn tại trên Trái Đất đều có lớp thức ăn của riêng mình. Và chế độ ăn của bất kỳ một động vật nào cũng đều phải thích hợp với cơ cấu sinh lý của nó. Theo chế độ ăn, các nhà khoa học đã chia thành ba nhóm: 1- nhóm ăn thịt, 2- nhóm ăn cỏ và lá cây, 3- nhóm ăn trái cây. Bạn nhận nhóm đi! Vậy bạn – một con người – thì thuộc nhóm nào? ?

Động vật ăn thịt

Hồi còn bé tí, bố Zen được ông hàng xóm mời sang ăn một món đặc biệt, Zen hỏi mãi ông không nói, sau mới thì thầm là… tiểu hổ. Zen thấy là lạ, đánh bạo đi cùng bố. Bày ra toàn thấy những mẩu thịt nho nhỏ lẫn trong giềng, xả. Zen hỏi ra mới biết là con mèo. Vì thích ăn giồi chó nên Zen mới hỏi ông con này ông không làm giồi à, ông ấy bảo là ruột mèo ngắn lắm, chừng 4 gang tay thì không thể làm được. Zen thấy làm lạ. Sau này mới biết tất cả những động vật ăn thịt đều có một hệ tiêu hóa rất đơn giản và ngắn, chỉ gấp 3 lần chiều dài cơ thể của chúng. Lí do là vì thịt sống thối rữa rất nhanh và các chất này gây độc hại cho dòng máu nhanh chóng nếu chúng ở trong cơ thể quá lâu. Vì vậy, một đường tiêu hóa ngắn đã được tạo ra để thải nhanh những vi khuẩn thối rữa từ thịt sống bị phân hủy, ngoài ra, chúng còn có một dạ dày với lượng axit hydroclohydrit (HCI) gấp 10 lần so với động vật không ăn thịt để tiêu hóa mô cơ và xương của thức ăn đưa vào. Đây chính là đặc điểm cơ bản làm chúng tách biệt hẳn với các thành viên khác trong giới động vật.

Trong các động vật ăn thịt bạn biết có lẽ bạn không nghĩ bao gồm cả chó, chó sói, mèo… Bạn có sợ chó cắn không? Zen biết có một bạn mập ú, to gấp mấy lần con chó con, vậy mà hễ đi tới đâu có con chó nó gâu là lại sợ run người vào, nấp nấp, nép nép. Hỏi ra, bạn í, là bạn Chap mập ế, bảo nhìn bộ răng nó kinh quá. Mà quả thế thật! Do ăn thịt nên răng của chúng rất khỏe và nhọn, đặc biệt là răng nanh nhọn, thon dài để xẻ thịt, đâm sâu và xé thịt các con thú khác. Một điều rất vui là chúng không hề có răng hàm (là răng bẹt ở bên trong) mà những động vật ăn cây cỏ có, để nghiền thức ăn. Chúng xé thịt rồi nuốt luôn, vì được tiêu hóa trong dạ dày (với lượng axit như trên thì chẳng mấy mà tiêu) và ruột. Bạn nào từng nuôi mèo chắc để ý thấy chúng ăn rất ít cơm, chỉ thích ăn thịt, cá dù chúng là động vật được thuần dưỡng và sống với con người từ lâu. Bọn chó cũng vậy, rất thích ăn thịt, lúc mổ lợn thì bâu xung quanh và tranh nhau miếng thịt bỏ từ người đồ tể ném ra, cắn nhau chí chóe. Chà, vui mắt phết! ?

dong-vat-an-thit

Mấy bạn ăn thịt này thì có thói quen ban ngày ngủ, đêm mới đi săn, chủ yếu là vậy. Cũng bởi ban ngày nắng nóng, mà các bạn í lại không có các tuyến mồ hôi để làm mát cơ thể vì vậy không đổ mồ hôi qua da, nhưng lại ứa mồ hôi qua lưỡi. Thể nào mấy bạn chó chạy xong mệt quá ngồi thè lè lưỡi ra đâu chỉ chảy nước miếng, cả mồ hôi của chúng đó bạn, :)). (Nên có khi bị chó cắn mà dại thì không hẳn do nước bọt của chúng, mà có khi do … mồ hôi í chứ, độc ghê cơ, =)))

Động vật ăn cỏ và lá cây

Bạn đã bao giờ nhìn con trâu nó nhai cỏ chưa? Vui lắm nhé! Hàm răng trắng khối người thèm muốn ấy cứ đưa đi đưa lại, lật qua trái đảo qua phải, mà mãi chả biết đến khi nào nó mới… nuốt :D. Hóa ra là vì hắn, í Zen là con trâu ấy, hắn phải tiêu hóa thức ăn ngay từ trong mồm, với men amylaza (ptyalin) trong nước bọt. Vì thức ăn của hắn là cỏ, cây thảo và các loại cây nhỏ khác, thô và cồng kềnh, nên cần được nhai kỹ và trộn với ptyalin để làm nát ra. Bởi thế, hắn mới có 24 chiếc ‘răng hàm’, với sự chuyển động đặc biệt (mà con người khá giống) là qua lại để nghiền thức ăn. Nó khác với chuyển động duy nhất là từ trên xuống dưới của quân ăn thịt. Mỗi khi quân chó chết uống nước là lè cái lưỡi xuống, táp táp đưa nước lên, khác hẳn các bạn trâu bò ăn cỏ, đưa cái mặt dài ngoằng xuống, từ tốn hút nước lên, lịch sự nhã nhặn như các quý cô uống sinh tố vậy. :)). Chính vì thức ăn cần thời gian lâu hơn để tiêu hóa nên các bạn í có những hệ thống tiêu hóa dài hơn nhiều so với của các bạn răng nhọn kia nhé. Ruột của nhóm bạn ấy có chiều dài gấp mười lần chiều dài cơ thể. Ồ, thế này thì ruột ngựa làm giồi được nhiều lắm đây! Thể nào món thắng cố ngựa ăn mãi không hết bộ lòng của nó, he he :)).

À mà cách làm mát cơ thể của các bạn này cũng khác nha. Bạn í cũng đổ mồ hôi qua da để làm mát cơ thể. Và khác với các bạn ăn thịt, các bạn í làm việc quần quật cả ngày trời (trâu, bò, ngựa …) mà hôm nào nắng nữa thì càng vất, nên ta thấy được niềm hạnh phúc của các bạn í khi nằm nghỉ và nhấm nháp mấy sợi rơm khô, hi hi.

dong-vat-an-co

Như vậy bạn có thể phân biệt khá rõ hai người bạn này rồi nhé. Giờ ta lang thang sang vấn đề ngoài một chút. Các cụ ta vẫn nói ‘sở trường hơn sở đoản’, rõ ràng là dư vậy, trường thì phải dài hơn ngắn chứ nhỉ? Mấy kẻ ăn thịt ấy thực sự là chúng không bị béo và bị bệnh tim mạch dư hội chạy 2 chân chúng ta, hê hê. Lí do, như bác sĩ William Collins, một nhà khoa học ở Trung tâm y tế Maimonedes, New York, nhận thấy là các động vật ăn thịt có ‘một khả năng hầu như không giới hạn để giải quyết các chất béo bão hòa và cholesterol’. Đó, rõ là chúng ăn thịt thì chúng phải có gì đó để đối phó chứ! Bởi thế nên những cuộc nghiên cứu gần đây đã cho thấy một chế độ ăn thịt là vô cùng tác hại đối với các bạn… ăn cỏ và lá cây. Và họ đã thí nghiệm vào em thỏ, mỗi ngày cho thêm 2 lạng mỡ động vật vào thức ăn của em í, sau hai tháng, mà chỉ có 2 tháng thôi, thì những mạch máu của em í đóng kết lại với mỡ và một loại bệnh nghiêm trọng gọi là xơ cứng động mạch phát triển. Kinh khủng, quá kinh khủng cho em í! Thôi thì ăn cỏ cho nó lành vậy, em thỏ nhỉ? ?

‘Trời sinh voi, trời sinh cỏ’, các cụ ta đã hiểu rất rõ về quy luật tự nhiên này. Mỗi loài trong giới tự nhiên đều có thức ăn riêng của chúng. Bữa sau, ta sẽ tiếp tục với động vật ăn trái cây và con người. Các bạn cứ thử đoán trước xem con người chúng ta ăn gì thì phù hợp nhất nhé!

Sưu tầm từ Chap

P/S: “Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết” là loạt bài viết gồm nhiều phần phân tích đầy đủ và chi tiết những lí do cho thấy việc ăn chay là cần thiết thế nào cho sự sống của chúng ta. Để nắm được mạch bài toàn diện hơn, mời các bạn đọc thêm:

Phần 1: Thức ăn và các lực vũ trụ

Phần 2: Thức ăn và các lực vũ trụ (Tiếp theo)

Phần 3: Tổ tiên loài người ăn gì?

Leave a Comment