Ăn chay

Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết sớm (P3)

Phần 3

TỔ TIÊN LOÀI NGƯỜI ĂN GÌ?

Có lẽ, vì bạn sinh ra đã được ăn thịt, đến con cháu bạn cũng được cho ăn thịt, nên nhiều người nghĩ rằng ăn thịt là một truyền thống, một điều đương nhiên như việc ta phải ăn vậy. Nhưng Zen muốn hỏi các bạn rằng, có bao giờ các bạn từng băn khoăn ‘Nếu không ăn thịt, thì tổ tiên ta ăn gì’ chưa?

Bạn nào từng xem Kỷ Băng Hà (có tất cả 4 phần) mà lại không cười lăn lộn với hình ảnh chú sóc Scrat tìm mọi cách để giữ hạt dẻ duy nhất còn sót lại mà nó tìm thấy? Đó chính là một thời kì khó khăn cho loài người sau khi chào bình minh. Và trước đó, tổ tiên chúng ta không biết đến thịt là gì, họ chỉ ăn rau quả, chính xác là quả hạch (trái hồ đào), rồi sau đó khi quả khan hiếm họ mới biết dùng thêm rau, lá cây.

ky-bang-ha

Cho tới khi một giai đoạn khủng hoảng thức ăn trầm trọng, có thể do động đất, núi lửa phun trào, hoặc do khí hậu biến đổi, mà con người phải bắt những con thú nhỏ hơn xung quanh mình để mà sống. Giai đoạn khó khăn ấy kéo dài khiến cho việc săn bắt ngày một khó khăn hơn, bởi vậy việc săn bắt đã trở nên quan trọng rồi dần trở thành một nghệ thuật. Các bạn có thể thấy điều đó qua những bức vẽ trên hang động với những cảnh săn thú qua báo chí hoặc trong sách lịch sử nghệ thuật. Và lúc này, khi tổ tiên chúng ta vào hang ở và lấy săn bắn làm chính (ăn thịt động vật) thì cũng là kết thúc giai đoạn ở ngoài rừng (ngày ấy chắc chắn rừng phủ phần lớn bề mặt trái đất, theo nhiều nguồn tài liệu đã công bố của các nhà khoa học) và ăn quả (quả hạch).

Đáng tiếc là thời kỳ này lại kéo dài tiếp tục sau kỷ Băng Hà cho tới tận khi hình thành các xã hội loài người và việc ăn thịt đã trở nên quen thuộc tới mức họ không còn biết rằng tổ tiên của mình trước đấy chỉ ăn quả hạch và rau. Dù vậy, theo suốt dòng lịch sử cũng đã có nhiều cá nhân và nhóm người đã nhận ra tầm quan trọng của một chế độ ăn tinh khiết, cần cho sức khỏe, sự trong sáng của tâm trí hoặc sự thăng hoa của tâm linh. Và vì vậy vẫn còn có những người ăn chay và có thể nói, những người Ấn Độ cổ xưa, đặc biệt là người theo tập Yoga, là những người đầu tiên khởi phát phong trào ăn chay cho thế giới sau này.

an-chay1

Vậy đó, giờ thì các bạn có thể yên tâm rằng tổ tiên chúng ta không ăn thịt, việc này chỉ là do điều kiện sống bắt buộc phải thay đổi. Nếu có điều kiện bạn có trở lại với đúng tự nhiên không? Bạn gật đầu, hoan nghênh bạn! Câu hỏi trên mới chỉ là gợi mở cho một loạt vấn đề có liên quan mà Zen sẽ dẫn bạn trở về với quy luật tự nhiên, với thiên nhiên qua một cuộc khảo cứu trong phần 4 nhé! Chúng ta tạm biệt nhau đã, nhể! ?

Z.

P/S: “Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết” là loạt bài viết gồm nhiều phần phân tích đầy đủ và chi tiết những lí do cho thấy việc ăn chay là cần thiết thế nào cho sự sống của chúng ta. Để nắm được mạch bài toàn diện hơn, mời các bạn đọc thêm:

Phần 1: Thức ăn và các lực vũ trụ

Phần 2: Thức ăn và các lực vũ trụ (Tiếp theo)

Leave a Comment