Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết sớm (P2)

Lực tri giác và các loai thức ăn tri giác

Lực đầu tiên của các lực trong vũ trụ là lực tri giác về tự tri, tình thương, sự an bình, sự trong sáng và niềm vui. Khi lực này chiếm ưu thế trong tâm trí bạn, bạn sẽ cảm thấy an bình, thoải mái và tinh thần dễ dàng tới mức độ cao hơn của ý thức. Tương ứng với điều này, ‘thức ăn cho tri giác’ là những loại thức ăn mà lực của tâm trí chiếm ưu thế, điều này làm cho tâm trí chúng ta trong sáng và thanh thản. Một điều thú vị có lẽ các bạn không đoán ra được là những loại thức ăn này chính là căn bản cho chế độ ăn uống của các đạo sĩ yoga, còn gọi là yogi, vì dễ tạo nên sức khỏe cho cơ thể và sự thanh tịnh cho tâm trí nhất. Như vậy, nó chính là những loại thức ăn tốt nhất cho những ai tìm cách để nâng cao tâm trí tới những trạng thái ý thức cao hơn và đạt tới sự giác ngộ.

Vậy các thức ăn đó là gì? Các bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi biết đó chính là các loại trái cây, (phần lớn) các loại rau, đậu, quả hạch (trái hồ đào), ngũ cốc, sữa, các sản phẩm sữa và một số lượng vừa phải các loại cây thảo và gia vị. Chế độ ăn các loại thức ăn này đôi khi còn được gọi là ‘chay-sữa’ (gồm cả sữa và các sản phẩm từ sữa), cho nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp protein, hydrat cacbon, các chất béo, tất cả các loại vitamin và các chất khoáng thiết yếu. Zen đọc được không ít câu chuyện về những người bao nhiêu năm chỉ ăn trái cây mà vẫn khỏe mạnh, béo tốt nữa là khác. Đơn cử trong đó là một người nổi tiếng, sáng lập ra hãng Apple, Steve Job. Sau khi hướng tới đạo, ông đã tập luyện Yoga thường xuyên, thực hành một chế độ ăn chay nhiều hoa quả. Và tất nhiên, trong số những hoa quả ấy, ông thích thú nhất là táo (apple) rồi, :D.

rau-cu-qua

Lực biến dịch và các loại thức ăn biến dịch

Lực biến dịch là lực của các chuyển động không ngừng, hoạt động hoặc biến đổi. Khi chúng chiếm ưu thế trong tâm trí bạn, Zen chắc chắn rằng bạn sẽ trở nên bị kích động, bồn chồn, thao thức, cảm giác trong người không tài nào nguôi đi và thoải mái được.

Tương ứng với lực này, thức ăn biến dịch là thức ăn kích thích cơ thể và trí óc. Có lẽ chưa khi nào bạn nghĩ rằng, ăn quá nhiều thức ăn này sẽ làm cho tâm trí bạn bị xáo trộn, không thể nào làm cho tâm trí yên tĩnh được để đeo đuổi một công việc tinh thần tế nhị như thiên.

Bạn thích uống café? Ồ, chả có gì ngạc nhiên khi hơn một nửa thế giới này dùng nó như đồ uống hàng ngày. Tuy vậy, quá ít người biết rằng nó cùng với trà (nằm trong các loại thức uống có cafein), các loại thức uống có cacbonat, sôcôla, các đồ gia vị cay như ớt, các đồ ăn lên men và một số loại tân dược.

Zen để ý, rất nhiều người béo phì, đa số là phụ nữ, đều là những người rất thích ăn sôcôla, mà thực sự thì họ trông không được nhanh nhẹn cho lắm, thậm chí có phần… đần độn. Bạn Chap ngày trước cũng là một người hảo ngọt và nghiện sô cô la, thành ra có giai đoạn bạn í tròn lăn lốc như em gái Chaien, cũng may chưa đến mức như sau dấu ba chấm… ở trên :)).

so-co-la

Lực tĩnh và các loại thức ăn tĩnh

Đối lập với lực biến dịch ở trên, lực tĩnh là lực của sự đần độn, trì trệ, thối rữa và chết chóc. Cái chết xảy ra khi hai lực kia trong bất kỳ một thực thể sống nào đã hoàn toàn suy yếu và riêng lực tĩnh là chiếm ưu thế. Khi nó hoạt động trong trí óc, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, uể oải và lờ đờ, thiếu sinh lực và sáng kiến.

Bạn thích ăn thịt xiên nướng với người yêu trong mùa đông, ăn lẩu hải sản, nhâm nhi ly rượu vang khi dùng đồ tây? Và chắc rằng bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn khi những thứ vốn là khoái khẩu của mình thì nằm trong danh mục thức ăn tĩnh này: các loại thịt, cá, hành, tỏi, trứng, các loại nấm, rượu, thuốc lá, ma túy và thức ăn đã lên men, ôi hoặc ươn thối.

do-bien

Dù vậy, tùy theo hoàn cảnh, khí hậu và hoạt động của mỗi cá nhân mà có thể dùng những loại thức ăn này. Nếu bạn muốn có được sức khỏe cho cơ thể và nâng cao tâm trí thì cần tránh những thức ăn này. Bạn nào hút thuốc hẳn biết tác hại của thuốc lá, thuốc lào. Có một triệu chứng đơn giản là đến khi cơn nghiện lên thì chúng ta khá mệt mỏi, buồn ngủ cũng giống như đến khi bạn đã uống một số lượng rượu nhất định vậy. Rượu uống nhiều còn gây ra sự mất kiểm soát của lí trí, dẫn đến nhiều hành động, việc làm đáng tiếc. Thế mới có câu chuyện vui là ông này say rượu đến cầu hôn người bạn gái mà ông ta bỏ cách đó 2 năm trong chuyện vui do bác Nguyễn Ngọc Ngạn kể, :)). Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về cai nghiện thuốc của Zen để thấy tác dụng của thuốc đối với cơ thể, trí óc như thế nào, :D.

Hiểu về thức ăn cũng quan trọng không kém việc hiểu về cơ thể mình. Qua hai chuyến ‘thám hiểm’ thế giới thức ăn trong mối tương quan với các lực vũ trụ, Zen mong rằng các bạn, những phi hành gia trẻ tuổi và đầy hiểu biết, sẽ ý thức rõ ràng hơn về những gì mình tiếp nhận và hấp thụ hàng ngày, để chúng ta thực sự có được những loại thực phẩm xanh, qua đó giúp cơ thể ngày một trong sạch hơn, khỏe mạnh hơn. Phần tiếp theo chúng ta sẽ quay ngược lại lịch sử một chút xem tổ tiên loài người chúng ta ăn gì nhé! Hẹn gặp lại!

Z.

P/S: “Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết” là loạt bài viết gồm nhiều phần phân tích đầy đủ và chi tiết những lí do cho thấy việc ăn chay là cần thiết thế nào cho sự sống của chúng ta. Để nắm được mạch bài toàn diện hơn, mời các bạn đọc thêm:

Phần 1: Giới thiệu – Thức ăn và các lực vũ trụ

Leave a Comment