Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết sớm (P1)

Phần 1

GIỚI THIỆU

Cổ nhân từng có câu ‘Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng mà ra’, đủ để thấy việc ăn uống có vai trò quan trọng như thế nào đối với bệnh tật phát sinh và sức khỏe của một con người.

Phần lớn những người chưa tìm hiểu đều cho rằng ăn chay không thể đủ chất để phát triển thể chất và tinh thần. Những bài viết thuộc chủ đề ‘Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết sớm’ được Zen lấy cảm hứng và thông tin bổ ích từ cuốn sách “Food for thought”, được dịch ra là “Thức ăn và sức khỏe – Ăn chay: Một triết lý sống”. Cuốn sách phân tích một cách khoa học, hết sức logic với những lí luận, dẫn chứng và số liệu chính xác đã khiến Zen phát rồ lên vì như tìm được một minh triết của vũ trụ, nó cũng truyền cảm hứng bất tận để quá trình ăn chay của tui bắt đầu mà không cần qua một bước đệm nào cả.

thuc-an-an-chay

Hôm nay, Zen sẽ cùng với các bạn bước vào thế giới thức ăn trong mối quan hệ với các lực vũ trụ như thế nào. Các bạn chuẩn bị chưa?

THỨC ĂN VÀ CÁC LỰC VŨ TRỤ

Zen vẫn thường được nghe người ta hay trêu nhau rằng ‘ăn gì bổ nấy’. Như vậy, việc mình ăn gì vào rõ ràng là sẽ tác động tương ứng tới cơ thể, làm phát triển từng tế bào, không những tác động tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới suy nghĩ của chúng ta nữa. Cụ thể hơn, một số thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của bộ não bằng cách tác động tới các thần kinh dẫn truyền hóa tính của bộ não, liên quan đến các chức năng khác nhau về tinh thần và thể chất: Trí nhớ, giấc ngủ, phối hợp vận động, đau đớn, buồn chán, khả năng học tập và cả khả năng nhận thức thực tại của chúng ta. Zen lấy ví dụ thế này cho dễ hiểu, một người khi giao tiếp, ứng xử với người khác thì bị người khác hỏi lại là ‘ăn gì mà chua ngoa thế?’. Như vậy, hàm ý này chỉ ra rằng việc ăn chua nhiều cũng ảnh hưởng tới không chỉ giọng nói mà còn cả tính cách nữa. ?

Cũng vẫn là ví dụ về chất chua ở trên, nhưng chanh lại rất tốt vì nó giúp cơ thể mau được phục hồi. Người ta thường dùng nước chanh (pha thêm chút muối) cho người bị say nắng, hoặc mệt mỏi uống, tinh chất trong chanh sẽ giúp người đó tỉnh ra, bớt mệt mỏi đi, tác dụng nhanh trông thấy. Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào vấn đề này qua các lực cụ thể, các bạn nhé!

luc-vu-tru

Cách đây hàng ngàn năm, các nhà hiền triết Yoga đã nhận thấy tầm quan trọng của thức ăn chúng ta đưa vào đối với trạng thái của cơ thể và trí óc chúng ta. Qua việc thiền định, nghiên cứu bản chất vũ trụ, các đạo sĩ yoga cổ xưa đã nhận ra điều mà các nhà khoa học hiện đại (kể từ Einstein) phát hiện ra là: Toàn bộ vũ trụ biểu hiện ra đều bao gồm các rung động, rung động của năng lượng và cuối cùng là rung động của ý thức. Trong vũ trụ của nhiều loại sóng khác nhau này, cái mà chúng ta gọi là vật chất (dạng đặc, lỏng, khí), âm thanh, ánh sáng và tư tưởng, tất cả chỉ là các sóng rung động ở các tần số khác nhau, từ thô thiển đến ‘tinh tế’. Bởi vậy, các loại thức ăn cũng tràn ngập những rung động tinh tế của riêng mình ở các tần số khác nhau và những rung động này có thể ảnh hưởng tới cơ thể và tâm trí của chúng ta sau khi tiếp nhận.

Sau một quá trình thực nghiệm lâu dài với các loại thức ăn khác nhau trên cơ thể và trí óc của mình (vì yogi là những nhà khoa học thực tiễn, dựa vào quan sát và kinh nghiệm thiền định, không phải chỉ là những nhà lý thuyết đơn thuần), các đạo sĩ đó đã chia thức ăn thành ba loại tương ứng với ba loại lực hoạt động đồng thời ở mọi nơi trong vũ trụ, trong tất cả các thực thể. Khi bất kỳ một trong những luồng rung động này (còn gọi là các lực năng lượng) chiếm ưu thế trong bất kỳ một vật hay sinh vật nào thì nó mang theo những đặc tính của lực đó.

Tạm thời dừng ở đây đã, hẹn gặp lại các đạo sĩ trong những chuyến thám hiểm khác. Bữa tới, Zen ‘bao’ các bạn một chuyến khám phá các lực vũ trụ trong thức ăn, chờ Zen nhóe! Zen đói bụng roài, mời các bạn dùng bữa sáng, hi hi. Chúc các bạn măm măm ngon! ?

Z.

Leave a Comment