Chiều cao của một người phụ thuộc vào các yếu tố: di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), sự rèn luyện thân thể (20%), yếu tố khác như môi trường xã hội, bệnh tật, giấc ngủ… Dinh dưỡng hợp lý có thể giúp tăng chiều cao ngay cả sau khi bạn đã qua tuổi dậy thì. HITA Chay giới thiệu với bạn tác dụng của đậu nành giúp tăng chiều cao ở bên dưới nhé.

Hàm lượng Isoflavone và protein thực vật có trong đậu nành sẽ giúp bạn củng cố hệ xương, giúp xương phát triển chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương.

Đậu nành là loại thực phẩm ngon, dễ tiêu hóa và chứa rất nhiều isoflavones. Nhiều người biết rằng, đậu nành có chứa nhiều protein thực vật nhưng lại rất ít người biết isoflavones mới là thành phần chính của đậu nành.

Hạt đậu nành
Hạt đậu nành

Chính nhờ chất isoflavones mà đậu nành có tác dụng cân bằng độ ẩm cho làn da, giúp da láng mịn. Ngoài ra, việc thường xuyên sử dụng đậu nành còn giúp cải thiện độ đàn hồi của da và làm giảm tác động của quá trình lão hóa sớm, giúp giảm nếp nhăn, kích thích hình thành collagen, tăng quá trình trao đổi chất và kiểm soát cân nặng.

Không chỉ mang lại lợi ích về làn da, vóc dang mà đậu nành còn có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, đặc biệt là giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Hiện nay, tình trạng loãng xương đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế loãng xương, giúp xương chắc khỏe hơn nhờ một chế độ ăn uống giàu protein đậu. Trong đậu nành cũng chứa Bo và Magie là loại chất cùng với canxi giúp xương chắc khỏe. Chất isoflavone trong đậu nành có thể làm giảm nguy cơ gãy xương và tăng tỷ trọng khoáng chất trong xương ở những phụ nữ mãn kinh.

Rất nhiều người có quan điểm sai lầm về đậu nành đối với sức khỏe nam giới, họ cho rằng ăn nhiều đậu nành chứa isoflavones, nam giới sẽ bị nữ tính hóa. Thực chất thì đậu nành là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ cho nam giới như giúp các quý ông có cơ bắp vạm vỡ, giảm nguy cơ bệnh tuyến tiền liệt, hạn chế bệnh tiểu đường.

Sau đây là những chế phẩm có nguồn gốc từ đậu nành mà bạn nên thường xuyên sử dụng trong chế độ dinh dưỡng của mình nếu muốn cải thiện chiều cao và giúp xương chắc khỏe, hạn chế tình trạng loãng xương:

1. Sữa đậu nành

Nhiều người cho rằng chỉ có sữa bò mới có tác dụng tăng chiều cao. Tuy nhiên, thực tế là nếu bạn không uống được sữa bò thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng sữa đậu nành để thay thế mà không ảnh hưởng đến hiệu quả tăng chiều cao.

Sữa đậu nành không những là một loại thức uống thơm ngon, giàu canxi, hỗ trợ tăng chiều cao tốt mà đây còn là một loại thức uống dân dã, rẻ tiền.

Sữa đậu nành
Sữa đậu nành

Bạn có thể nhận được những lợi ích của việc uống sữa đậu nành để tăng chiều cao là như sau:

  • Hàm lượng chất béo thấp, tốt hơn so với sữa bình thường
  • Nhiều protein giúp cải thiện chiều cao
  • Nhiều canxi, các vitamin và khoáng chất  giúp tăng cường xây dựng cơ thể
  • Có chất chống oxy hóa
  • Tăng sức dẻo dai cho những bạn luyện tập thể thao tăng chiều cao.
  • Tăng sức mạnh của xương và giúp xương phát triển vì chứa nhiều vitamin D
  • Là thực phẩm rất tốt thay thế cho sữa bò
  • Chứa nhiều chất xơ
  • Có chứa isoflavone – tương tự như hormone estrogen
  • Cải thiện sự hình thành của xương, tăng sự hình thành chiều cao

2. Đậu phụ (đậu hũ)

Đậu hũ là một chế phẩm từ đậu nành rất phổ biến và gần gũi với bữa cơm của người Việt.

Y học hiện đại đã chứng minh, đậu phụ rất có lợi cho việc phát triển xương, tăng chiều cao, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Trong đậu hũ rất giàu calcium, protein thực vật và các axit amin thiết yếu giúp củng cố khung xương chắc khỏe.

Đậu phụ (đậu hũ)
Đậu phụ (đậu hũ)

Với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ có tác dụng ngăn ngừa việc loãng xương. Ngoài ra, đậu phụ không chứa nhiều chất béo cho nên nó là một loại thực phẩm có lợi cho những người huyết áp và tim mạch.

3. Hạt đậu nành rang

Với vị thơm bùi, khá ngon miệng và hấp dẫn, hạt đậu nành rang có thể coi là một món ăn vặt rất lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn có tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Hạt đậu nành rang
Hạt đậu nành rang

4. Natto

Món Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ hạt đậu tương lên men. Nó có màu nâu, mùi khó ngửi, vị bùi, có nhiều chất dịch rất nhớt và dính. Natto được các nhà khoa học kết luận là có rất nhiều chất dinh dưỡng, các enzym quý và vi khuẩn có ích cho sức khỏe.

Đậu nành Natto Kinoko
Đậu nành Natto Kinoko

Natto chứa nhiều Vitamin K liên quan tới việc nhóm calcium tạo thành xương. Vitamin K1 có nhiều trong tảo biển, gan và một số thảo dược trong khi vitamin K2 có nhiều trong những thực phẩm lên men như pho mát, miso và Nattou. Cứ 100g Nattou cung cấp 870 microgram vitamin K2.

Tìm kiếm liên quan:

  • mầm đậu nành
  • sữa đậu nành
  • đậu nành tăng chiều cao
  • cách làm sữa đậu nành
  • tác dụng của mầm đậu nành

Leave a Comment