Cách nấu các món chay thông dụng tại nhà

Bài viết sau đây HITA Vegan sẽ hướng dẫn đến các bạn cách nấu các món chay thông dụng từ các loại rau quả, đậu hũ cực ngon và đơn giản. Nếu là người ăn chay, bạn đừng nên lo lắng món ăn không đa dạng và phong phú. Với các món chay thông dụng sau đây sẽ là hương vị mới trên bàn ăn nhà bạn.

Đậu hũ chiên giòn

Cách nấu các món chay thông dụng
Cách nấu các món chay thông dụng

Nguyên liệu làm món đậu hũ chiên giòn

  1. Đậu hũ non: 1 miếng hoặc tùy vào số lượng người ăn.
  2. Trứng gà: 1 cái
  3. Bột chiên giòn: 1 gói, bột chiên xù: 1 gói
  4. Gia vị: dầu ăn thực vật, một ít muối.

Cách làm món đậu hũ chiên giòn

  1. Sơ chế đậu hũ non

    Cách nấu các món chay thông dụng

    1. Đậu hũ non mua về đem rửa sạch với nước, khi rửa nên chú ý nhẹ tay để đậu không bị vỡ.
    2. Cắt đậu hũ non ra từng khối vuông to nhỏ tùy thích vừa ăn.
    3. Xếp đậu hũ ra một chiếc đĩa to, rắc thêm ít muối lên trên để khi ta chiên thì đậu sẽ được giòn hơn và ngon hơn.
  2. Tẩm bột chiên giòn

    Cách nấu các món chay thông dụng

    1. Đổ gói bột chiên giòn cho ra một chiếc bát to, đập trứng gà vào bát, trộn đều lên.
    2. Bột chiên xù cũng đổ ra một chiếc dĩa sạch.
    3. Nhúng từng miếng đậu hũ non vào bát bột chiên giòn đã pha trứng gà. Sau đó vớt đậu hũ và lăn đều trong đĩa bột chiên xù.
  3. Chiên đậu hũ

    Cách nấu các món chay thông dụng

    1. Đặt chảo dầu lên bếp, bật lửa to đun cho dầu sôi già thì thả đậu hũ đã tẩm bột vào chảo.
    2. Giảm nhỏ lửa để tránh bị cháy khét không ngon.
    3. Chiên cho đến khi đậu hũ đã vàng giòn đều màu thì vớt ra rổ, để cho ráo dầu.
    4. Xếp ra bát là có thể thưởng thức ngay.

Đậu hũ xào nấm

Cách làm các món chay thông dụng: Đậu hũ xào nấm
Cách làm các món chay thông dụng: Đậu hũ xào nấm

Nguyên liệu làm món đậu hũ xào nấm

  1. 2 miếng đậu phụ chiên sẵn.
  2. Nấm tươi, có thể dùng nấm rơm, nấm sồi hoặc nấm bào ngư tùy theo ý thích của bạn.
  3. Hành lá, hành khô và rau mùi.
  4. Dầu ăn, hạt nêm chay.

Cách làm món đậu hũ xào nấm

Sơ chế nguyên liệu:

Cách làm các món chay thông dụng: Đậu hũ xào nấm
Cách làm các món chay thông dụng: Đậu hũ xào nấm

Đậu phụ chiên vàng, đem thái lát nhỏ vừa ăn. Các loại nấm đem rửa sạch qua nước muối pha loãng, nếu nấm lớn thì thái thành từng lát nhỏ để khi ăn được dễ dàng hơn, để lên rổ cho ráo nước. Hành lá, rau mùi rửa sạch thái nhỏ, bỏ riêng ra chén.

Chế biến món ăn:

Cách nấu các món chay thông dụng: đậu hũ xào nấm
Cách nấu các món chay thông dụng: đậu hũ xào nấm

Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn và phi hành thật thơm, đổ đậu phụ vào xào khoảng từ 3 đến 5 phút. Tiếp theo bạn cho phần nấm vào, dùng đũa đảo đều, nêm thêm một chút hạt nêm cho vừa ăn. Tắt bếp, múc ra đĩa là có thể thưởng thức ngay. Với món chay này bạn cũng có thể ăn chung với cơm thì không còn gì bằng.

Cơm chiên hạt sen

Cách nấu các món chay thông dụng: Cơm chiên hạt sen
Cách nấu các món chay thông dụng: Cơm chiên hạt sen

Nguyên liệu làm món cơm chiên hạt sen

  • Hạt sen: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu cô ve: 50g
  • Cơm
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm, xì dầu

Cách làm món cơm chiên hạt sen

Bước 1: Cơm sau khi nấu chín thì bạn để nguội. Nhớ nấu cơm khô một chút khi rang sẽ ngon hơn

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ rồi thái hạt lựu
  • Đậu cô ve: làm sạch rồi cũng thái hạt lựu
  • Hạt sen: tách bỏ vỏ và phần nhân xanh bên trong

Bước 3: Chiên cơm

Cho dầu vào chảo, sau đó cho các loại hạt củ vào chảo, đảo chín, nêm nếm chút gia vị rồi bỏ ra bát tô riêng. Tiếp theo bạn lại cho cơm vào rang cho tơi ra, sau đó mới cho lại các loại hạt củ, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng là xong rồi đó.

Cơm chiên xong sẽ tỏa ra mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, ai cũng không cưỡng lại được mà phải thưởng thức ngay nhé.

Rau quả xào chay

Nguyên liệu món rau quả xào chay

  • Nấm đông cô: 200g
  • Bắp non: 200g
  • Cà rổ: 1 củ
  • Đậu hà lan: 100g
  • Đậu phụ: 1 bìa
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: vài cây
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn

Cách làm món rau quả xào chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu các món chay thông dụng: Rau củ xào chay
Cách nấu các món chay thông dụng: Rau củ xào chay
  • Đậu Hà Lan: tách bỏ xơ rồi đem rửa sạch sau đó thái xéo
  • Bắp non: rửa sạch rồi để cho ráo nước. Có thể cắt đôi
  • Nấm đông cô: cho vào một bát nước ấm ngâm một lúc, sau đó lấy ra cắt bỏ gộc rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Tiếp tục dùng dao thái xéo
  • Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ rồi tỉa hoa.
  • Hành củ: bóc vỏ, băm nhỏ
  • Hành lá: bỏ gốc, rửa sạch rồi thái khúc.
  • Đậu phụ: chiên vàng rồi thái miếng vuông vừa ăn

Bước 2: Chế biến món ăn

Đầu tiên, bạn hãy cho một chiếc chảo rộng lên bếp, sau đó cho dầu ăn và hành băm vào phi thơm. Tiếp đó cho lần lượt cà rốt – bắp nón – nấm – đậu Hà Lan vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa miệng. Chú ý trong khi nấu phải đảo đều tay để các loại củ nhanh chín nhưng vẫn ngấm gia vị. Nếu thấy quá khô, bạn có thể cho thêm một chút nước để đỡ bị cháy sem.

Cách nấu các món chay thông dụng: Rau củ xào chay
Cách nấu các món chay thông dụng: Rau củ xào chay

Cuối cùng, bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp là xong.

Từ khóa liên quan:

  • cách nấu các món chay đãi tiệc
  • cách nấu món chay hằng ngày
  • cách nấu các món chay thông thường
  • tài liệu cách nấu món chay
  • cách nấu các món nước chay
  • cách nấu món chay ngon dễ làm
  • món chay dễ làm từ đậu phụ
  • 200 món ăn chay

Leave a Comment