Cách làm kim chi cải thảo chay theo kiểu Hàn Quốc | Vị ngon khó cưỡng

Cách làm kim chi cải thảo là một thực phẩm lên men chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi khuẩn lành mạnh được nhiều người trên toàn thế giới yêu thích.

Hơn nữa, nguồn nguyên liệu chế biến lại rất rẻ tiền, dễ tìm mua, kỹ thuật muối kim chi Hàn Quốc vô cùng dễ dàng.

Cách muối kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo kiểu truyền thống đơn giản nhất

 1. Nguyên liệu làm kim chi cải thảo

Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo dưới đây là công thức muối kim chi Hàn Quốc truyền thống được áp dụng từ xưa đến nay. Thành phần nguyên liệu bạn cần gồm:

  • 1 bắp cải thảo khoảng 1 kg
  • 1/2 cốc muối biển Kosher
  • 12 cốc nước lọc (hoặc hơn)
  • 225 gram củ cải trắng đã bóc vỏ, cắt thành sợi dài khoảng 4 cm
  • 4 nhánh hành lá vừa, đã xắt nhỏ thành miếng dài khoảng 3 cm (dùng cả gốc trắng lẫn phần lá xanh)
  • 1/3 chén bột ớt đỏ Hàn Quốc
  • 1/4 chén nước mắm loại ngon
  • 1/4 chén gừng tươi băm (khoảng 50 gram)
  • 1 muỗng canh tỏi băm (khoảng 6 – 8 tép)
  • 2 thìa cà phê tôm muối Hàn Quốc đã băm nhỏ
  • 1,5 thìa cà phê đường cát

 2. Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo kiểu truyền thống

 – Sơ chế các thành phần nguyên liệu

  • Cắt bắp cải thảo theo chiều dọc thành 4 phần nhỏ, bỏ gốc. Hoặc, bạn có thể cắt nhỏ cải thảo khoảng 4 cm để dễ ngấm gia vị ướp hơn.
  • Cho các phần cải thảo vào tô, rắc muối biển vào xát đều các mặt lá của cải thảo.
  • Thêm 12 cốc nước lọc vào cho ngập bắp cải để ngâm cho mềm lá.
  • Bọc nhựa tô cải thảo ngâm muối lại, để yên ở nhiệt độ phòng trong khoảng 12 – 24 tiếng.
  • Sau đó, vớt cải thảo ra, rửa lại nước lạnh cho sạch cải.
  • Nhẹ nhàng ép chặt cải để vắt hết nước, rồi cho cải qua một cái tô vừa.

cách làm kim chi cải thảo

 – Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo muối kiểu truyền thống

  • Trộn đều các nguyên liệu còn lại trong một cái tô lớn để làm nước xốt ướp kim chi.

cách làm kim chi cải thảo

  • Cho cải thảo vào tô gia vị trên, xóc đều. Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo nên xát đều gia vị khắp các mặt lá để nhanh ngấm kỹ hơn.

cách làm kim chi cải thảo

  • Cho kim chi cải thảo vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch bằng nước sôi.
  • Ép chặt kim chi để loại bỏ bớt không khí đọng trong hũ thủy tinh, sau đó, đậy nắp kín lại.

cách làm kim chi cải thảo

  • Đặt hũ ngâm kim chi cải thảo ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc, khoảng 24 giờ sau thì mở hũ kiểm tra. Nếu kim chi đã đủ độ chua như mong muốn thì cho vào tủ lạnh bảo quản khoảng 2 ngày bắt đầu lấy ra thưởng thức.
  • Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo muốn ăn chua hơn thì có thể ngâm kim chi lên men thêm 1 tuần để phát huy tối đa hương vị. Cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc từ cải thảo có thể bảo quản lạnh trong 1 tháng để dùng ăn dần.

Thêm cách ngâm kim chi Hàn Quốc chay đơn giản từ cải thảo

 1. Nguyên liệu ngâm kim chi Hàn Quốc

– Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo vị chay này cũng cho phần ăn khoảng 2 – 3 người. Bạn chỉ cần chuẩn bị:

  • 1 bắp cải thảo nặng khoảng 1 kg
  • 1/4 cốc muối biển Kosher
  • 6 ly nước lọc
  • 3/4 trái táo ngọt đã gọt vỏ, băm nhỏ
  • 1/2 củ hành trắng nhỏ, băm nhuyễn
  • 1,5 miếng gừng tươi thái nhỏ
  • 1 – 2 tép tỏi băm
  • 3 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc
  • 3 – 4 nhánh hành lá thái nhỏ thành sợi dài khoảng 3 – 4 cm

 2. Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo vị chay

  • Sơ chế cải thảo tương tự công thức trên.
  • Trộn các nguyên liệu còn lại vào làm nước xốt ướp kim chi. Tuy nhiên, bạn có thể dùng máy xay đánh nhuyễn táo, rồi trộn hỗn hợp này với nhau cho sánh mịn lại, dễ ngấm vào cải thảo hơn.

cách làm kim chi cải thảo

  • Cho cải thảo đã rửa sạch nước lạnh vào xóc đều với gia vị.
  • Sau đó, cũng cho kim chi vào hũ ngâm, đặt ở nơi ổn định nhiệt độ phòng.
  • Cách làm kim chi Hàn Quốc chay này ngâm ít nhất khoảng 2 ngày sau có thể lấy ra dùng, hoặc bảo quản tủ lạnh.

cách làm kim chi cải thảo

Điểm đặc biệt của công thức này là làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp, thay vào đó, dùng táo để làm yếu tố kích thích lên men. Nguyên liệu này cũng giúp cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo có vị chua thanh dễ chịu hơn.

cách làm kim chi cải thảo

Giá trị dinh dưỡng của món kim chi cải thảo không phải ai cũng biết

 1. Lợi ích chung của món ngâm kim chi kiểu Hàn Quốc

Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo kiểu cơ bản truyền thống nhất chỉ chứa 15 kcal trong mỗi nửa chén kim chi. Trong đó, chủ yếu là các thành phần vitamin A, B, C và K. Ngoài ra, còn có cả một lượng canxi, magie tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kim chi cải thảo Hàn Quốc có nhiều lợi ích đến sức khỏe mà ít ai ngờ đến. Chẳng hạn như:

  • Hỗ trợ giảm đau
  • Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, bảo vệ hệ tim mạch – đây là tác dụng chủ yếu từ các thành phần nguyên liệu như tỏi, củ cải, gừng, hành lá, hẹ. Trong đó, tỏi có khả năng chống lại Helicobacter pylori – một trong những yếu tố nguy cơ gây nên ung thư dạ dày.

cách làm kim chi cải thảo

 2. Kim chi cải thảo Hàn Quốc – món ngon tốt cho tiêu hóa

Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo được thực hiện theo cơ chế lên men thức ăn. Nhờ đó, thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn axit lactic lành mạnh. Một nghiên cứu năm 2014 công bố rằng: Kim chi rất có lợi đối với sức khỏe, cụ thể là “chống ung thư, chống ăn mòn, táo bón, tăng cường sức khỏe trực tràng, có đặc tính probiotic, giảm cholesterol, chống oxy hóa, lão hóa. Đồng thời, còn giúp thúc đẩy sức khỏe não bộ, tăng cường hệ miễn dịch và sự phát triển hệ da lành mạnh.”

cách làm kim chi cải thảo

Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo với sự pha trộn công thức truyền thống và biến tấu món chay trên đây đều tạo nên những giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cải thảo, như các loại rau củ quả khác, chính là nguồn chất xơ có khả năng tăng cường tiêu hóa. Khi được lên men muối kim chi thì thành phần này càng thể hiện được tối đa tác dụng đối sức khỏe và hương vị thơm ngon. Ngoài kết hợp ăn với cơm, kim chi còn được dùng để làm canh kim chi Hàn Quốc rất hấp dẫn. Tùy khẩu vị, hãy chọn cho mình công thức muối kim chi đúng kiểu Hàn Quốc để thưởng thức dịp Tết này nhé!

Vị ngon khó cưỡng từ cách làm kim chi cải thảo chay theo kiểu Hàn Quốc

Kim chi chay vừa giòn vừa cay, thích hợp để thưởng thức với những bữa cơm ngày gió lạnh. Món kim chi chay sẽ không dùng đến nước mắm nhưng vẫn thơm ngon bất ngờ.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 cây cải thảo lớn (2,25kg)

– 1 chén muối thô

– 5 chén nước

– 300g củ cải bào sợi; 3 nhánh hành lá; 3 cây cải xanh cay (nếu thích, thái nhỏ)

– Gia vị: 1 muỗng canh bột gạo nếp (trộn với 125ml nước, đun nhỏ lửa cho đến khi bột nếp sệt lại, để nguội); ½ chén ớt bột dạng mảnh Hàn Quốc; ¼ quả lê, nạo nhỏ; ½ chén bí đỏ nghiền; 2 muỗng canh tỏi băm; 1 muỗng cà phê gừng nạo; 2 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng canh muối

Cách làm kim chi chay

Bước 1: Bổ cây cải thảo làm 4 phần dọc theo thân cây.

Bước 2: Trong 1 bát lớn, hòa tan ½ chén muối với 5 chén nước. Sau đó cho cải thảo vào chậu nước muối này để rửa sạch và loại bỏ các chất bụi bẩn bám vào cải thảo.

Bước 3: Rắc chỗ muối còn lại vào phần trắng của từng lá của cải thảo, bạn có thể thêm muối nếu cần. Làm cho đến hết chỗ cải thảo. Để như vậy từ 6-8 tiếng, trong lúc đợi, bạn có thể lật cải thảo để chúng ngấm đều muối.

Bước 4: Trong khi đó, chuẩn bị các nguyên liệu gia vị khác. Cho tất cả gia vị vào trong một bát, đảo thật đều khiến hỗn hợp bột ớt nhão và ngấm đều nhau.

Bước 5: Hết giờ ngâm cải thảo, cho chúng vào rửa sạch trong chậu hoặc dưới vòi nước, đặc biệt là phần thân trắng. Rửa đi rửa lại 3 lần, nhẹ nhàng không để cải thảo nát.

  • Sau đó cho cải thảo ra để ráo.

  • Cho củ cải, hành lá và cải xanh vào trộn trong bát tương ớt. Để 30 phút cho ngấm gia vị.

  • Cắt bỏ phần gốc cứng của mỗi củ cải, sau đó cho chúng vào âu to, đổ hỗn hợp gia vị lên, dùng tay phết đều chúng lên từng lá.

  • Sau đó gấp từng phần cải thảo lại, để vào trong hộp kín.

  • Để kim chi như vậy trong vòng 2 ngày ở nhiệt độ phòng rồi cho vào tủ lạnh ăn dần.

HITA xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món kim chi cải thảo!

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến cách làm kim chi cải thảo

  • cách làm kim chi cải thảo giòn ngon
  • cách làm kim chi cải thảo kiểu việt nam
  • cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị hàn quốc
  • cách làm kim chi không cần bột nếp
  • cách làm kim chi ăn liền

 

Leave a Comment