Cách làm chanh muối ngon đúng chuẩn | Cùng HITA tìm hiểu ngay nhé

Cách làm chanh muối ngon đúng chuẩn | Cùng HITA tìm hiểu ngay nhé

Bạn đã biết cách làm chanh muối sao cho không bị đắng chưa? Hướng dẫn sau được tổng hợp kinh nghiệm từ nhiều người đã làm thành công món chanh muối

 1. Nguyên liệu để làm chanh muối

– 1 kg chanh tươi

– 1 kg muối trắng nguyên chất

– 2 thìa phèn chua

– 1 bình ngâm chanh bằng thủy tinh

– 1 miếng gài phía trên lọ ngâm

– Nước sạch đun sôi để nguội

cách làm chanh muối

 2. Kinh nghiệm khi lựa chọn nguyên liệu:

Chanh: Nên chọn loại chanh già, không chọn chanh non. Chọn quả vừa phải, ngà ngà vàng, vỏ mỏng và mọng nhiều nước, còn tươi nguyên. Chọn chanh tốt sẽ giúp món chanh muối sau này không bị đắng và nổi váng

Chọn muối: Chọn muối tinh khiết, khô, hạt muối to. Ở các bước sau sẽ dùng để chà lên bề mặt chanh nên chọn hạt muối to làm sẽ hiệu quả hơn

Về lọ để ngâm: Nên chọn lọ thủy tinh. Nhìn vừa đẹp mắt mà quan trọng là tốt hơn lọ nhựa vì lọ nhựa có thể ảnh hưởng đến chất lượng của chanh muối

 3. Các bước làm chanh muối

Bước 1: Làm sạch chanh

Chanh mua về rửa qua nước. Cắt bỏ núm, cho vào trong chảo hoặc chậu nhỏ trộn với muối hạt. Tay đeo găng rồi trà sát cho các hạt muối cọ vào lớp vỏ. Nhằm loại bỏ bớt phần the tinh dầu ở vỏ chanh. Thành phần này thường làm chanh bị đắng nếu không làm kỹ. Khi thấy vỏ chanh xước đều, tinh dầu từ vỏ tướt ra khá nhiều thì rửa qua nước 1 lần cho sạch muối. Lượng muối trộn vừa đủ để có thể làm sạch lớp tinh dầu bên ngoài.

Bước 2: Trần chanh qua nước sôi

Đun sôi 1 nồi nước. Trong lúc chờ nước sôi bạn lấy 2 thìa phèn chua ra pha với 3 lít nước lạnh. Khi nước sôi bạn đổ chanh vào trong 1 phút rồi vớt ra cho vào nước phèn chua đã pha. Ngâm khoảng 2 tiếng là được, không cần phải ngâm qua đêm. Mục đích là làm trắng lớp vỏ chanh cũng như làm sạch lớp tinh dầu ở lớp vỏ chanh 1 lần nữa.

Bước 3: Cho chanh vào bình

Ở bước này, có những hướng dẫn khác là mang phơi ra ngoài nắng 2,3 ngày cho quả chanh teo lại. Tuy nhiên có nhiều ý kiến làm vậy khi ngâm chanh dễ bị ủng.

Sau khi ngâm phèn chua khoảng 2 tiếng. Trong lúc ngâm, bạn pha khoảng 1.5 lít nước đun sôi để nguội với muối. Nếu có nước cất thì càng tốt. Muối pha ở bước này phải là muối khô. Pha thật đặc. Mẹo để kiểm tra xem nước muối đã đủ đặc chưa bằng cách cho 1 hạt cơm nguội vào. Nếu hạt cơm nổi nên là nước muối đã đạt yêu cầu.

Xếp chanh đều vào trong lọ rồi đổ nước muối vào ngập cao hơn chanh. Dùng một miếng gạt để đè lên bề mặt cho chanh không bị nổi nên (như muối cà vậy). Bịt thật kín trong khoảng 1 tháng là có thể lấy ra sử dụng được!

 4. Tác dụng của chanh muối

Như vậy là bạn đã biết cách làm chanh muối. Chanh muối là đồ uống rất tốt vào mùa hè vì có tác dụng giải nhiệt, giải rượu. Bên cạnh đó chanh muối còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh như chữa đầy hơi, ăn không tiêu, rất hiệu quả để trị ho, trị đau họng, tiêu đờm. Nhiều chị em muốn giảm cân cũng sử dụng chanh muối và mang lại hiệu quả.

Quy trình khác làm chanh muối để không bị đắng và chua

Hiện nay trên mạng có rất nhiều hướng dẫn cách làm chanh muối nhưng nhiều chị em sau khi áp dụng theo các hướng dẫn đó phần lớn đều thất bại như bị hỏng, chanh bị bở, vị rất dở, màu không đẹp…

 1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chanh tươi 1kg: chọn trái vừa (không chọn trái to hoặc quá nhỏ), vỏ xanh và mỏng, không chọn chanh quá già. Nếu là chanh tươi sau khi mua chanh về để khoảng 2-3 ngày cho vỏ ngả màu vàng
  • Muối 500gr: chọn muối biển hạt to
  • Phèn chua: 2 muỗng cafe có tác dụng giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn
  • Nước sôi để nguội: 1,5 lít
  • Hũ thủy tinh lớn (không dùng hũ nhựa vì khi phơi năng sẽ có mùi nhựa)
  • Thanh tre để chặn chanh không bị nổi

Tùy theo nhu cầu ngâm nhiều hay ít mà bạn tăng giảm các nguyên liệu theo tỉ lệ tương ứng. (lưu ý bạn cần mua thêm muối và phèn chua để trà và trụng chanh)

cách làm chanh muối

Hình ảnh: cách làm chanh muối

 2. Quy trình ngâm chanh muối

Chanh rửa thật sạch, đổ muối hạt vào trà cho tới khi nào thấy muối chuyển sang màu xanh là được, mục đích để làm giảm bớt tinh dầu, làm giảm bớt vị đắng, hăng từ vỏ chanh.

Pha 1 muỗng phèn chua, 1 thìa muối hạt với nước sau đó đun sôi, thả chanh vào trần qua qua rồi vớt ra

Ngâm vào nước lạnh, sau đó dùng khăn sạch lau thật khô từng quả chanh

Hòa muối, phèn cha với nước đun sôi để nguội theo tỉ lệ 1,5 lít nước : 500gr muối, muốn biết lượng muối có đạt yêu cầu hay không bạn chỉ cần thử bằng cách thả vài hạt cơm nguội vào (hoặc quả chanh) vào nếu nổi là đạt yêu cầu về độ mặn. Sau đó, sử dụng miếng lọc để lọc sạch cặn bã của nước muối.

Hũ thủy tinh rửa sạch, lau thật khô, xếp chanh vào rồi đổ nước muối đã được lọc vào, sử dụng thanh tre gài dìm chanh xuống, đảm bảo nước luôn ngập chanh là được.

Đậy nắp thật kín, mang ra phơi nắng 1 tháng là bắt đầu dùng được nhưng để càng lâu thì càng ngon (dân gian thường để 3 năm nên gọi là chanh muối 3 năm).

Cách làm một số thức uống từ chanh muối

  • Cách làm nước giải khát

Lấy một quả chanh dầm nhuyễn, thêm 1/3 ly nước chanh, 3 muỗng đường tuy vào khẩu vị mỗi người
Đổ đầy ly nước, khuấy đều cho tan đường, thêm đá và một lát chanh tươi để gia tăng hương vị

  • Chữa bệnh đường ruột mãn tính

Ngậm 1 miếng chanh muối vào buổi sáng hoặc dầm chanh muối với nước nóng để uống

  • Chữa ho có đờm

Trước khi đi ngủ ngậm 1/6 quả chanh muối, nuốt từ từ đến hết, dùng khoảng 3-4 ngày sẽ giúp long đờm, giảm ho

  • Trị nhiệt miệng

Pha loãng nước chanh muối để uống và súc miệng, ngày 3 lần dùng trong khoảng từ 2-3 ngày sẽ làm giảm các nốt nhiệt miệng

  • Trị đau họng

Pha hỗn hợp nước chanh muối dùng để súc miệng 3 lần mỗi ngày sẽ làm giảm cảm giác đau rát do viêm họng

Hình ảnh: cách làm chanh muối

Lưu ý khi dùng chanh muối

  • Không nên uống nước chanh khi đang đói
  • Những người mắc bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày… nên hạn chế sử dụng
  • Không nên quá lạm dụng nước chanh muối, hoặc sử dụng nước chanh muối trong 1 thời gian dài
  • Sau khi ngâm ít nhất 1 tháng mới sử dụng được
  • Khi uống nên pha loãng chanh muối với nước
  • Nên cắt mỏng quả chanh và dầm nát trước khi uống để tận dụng được hết công dụng của chanh muối

 Tác dụng tuyệt vời của chanh muối đối với sức khỏe con người

Ngoài công dụng giải khát tuyệt vời cho mùa hè, chanh muối còn có có tác dụng:

– Cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh đường ruột mãn tính. Uống nước chanh giúp thanh lọc đường ruột khỏe mạnh, tống khứ ra ngoài các chất thải không cần thiết của cơ thể.

– Chanh muối còn chữa cảm, ho hiệu quả: vỏ chanh muối có vị hăng the có tác dụng làm thông cổ họng, vị mặn của chanh muối có thể sát trùng làm giảm ngứa cổ. Bên cạnh đó, ngậm vỏ chanh muối còn có tác dụng làm tiêu đờm.

– Vitamin C có nhiều trong nước chanh là một trong những phương thuốc giúp bạn thoát khỏi tình trạng căng thẳng cho trí não và cơ thể.

– Giảm cân : Giảm cân bằng chanh muối sẽ giúp các chị em loại bỏ mỡ thừa trên toàn bộ cơ thể của mình, giúp cho các chị em có được thân hình và vóc dáng thon gọn, săn chắc.

Điều đặc biệt ở phương pháp giảm cân này so với các phương pháp giảm cân bằng dứa, hay giảm cân bằng bí đao, giảm cân bằng chanh muối sẽ tiêu hủy đi lượng mỡ thừa trên toàn cơ thể nhanh hơn.

Các phương pháp giảm cân thông thường chỉ có thể giảm cân tại một số vùng nhất định trên cơ thể, giảm cân bằng chanh muối ấm giúp giảm mỡ thừa trên toàn cơ thể như mặt, cằm, cổ, tay, chân, bụng…Ngoài ra, sử dụng chanh muối còn có tác dụng đẹp da, bài thải độc tố trong cơ thể.

Phương pháp giảm cân bằng chanh muối cũng rất dễ thực hiện, chi phí thấp. Dưới đây là cách hướng dẫn chị em tự làm một lọ chanh muối để giảm cân.

Cách làm chanh muối thơm ngon, đúng cách rất đơn giản và dễ thực hiện phải không? Hy vọng qua bài này các bạn có thể tự tay làm chanh muối ngay tại nhà để có những ly chanh muối mát lạnh đãi cả nhà. Hãy chia sẻ bí kíp làm nước chanh muối cực ngon này với bạn bè của bạn nhé.

Hình ảnh: cách làm chanh muối

Tại sao có nhiều người ngâm chanh muối hay bị hỏng?

Thật ra khi nghe nhiều người kêu ngâm chanh muối thất bại. Các bạn chỉ cần lưu ý một điều là mọi thứ đều phải thật sạch sẽ và khô ráo: chanh, bình, que tre, nắp đậy… đều phải lau thật khô trước khi ngâm. Ngoài ra, khi phơi nắng nếu gặp trời mưa, ẩm ướt thì bạn cũng nên mang vào để tránh không khí ẩm luồn vào hũ chanh.

Chanh để lâu nước rất đặc, sánh đậm, một hũ chanh muối đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu có mùi thơm đặc trưng, để thời gian dài vẫn không sao.

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

Các tìm kiếm liên quan đến cách làm chanh muối

  • cách làm tắc muối đường
  • cách làm tắc muối duong
  • cách ngâm hoa quả muối mặn
  • cách làm tắc xí muội
  • cách làm hành muối
  • cách làm trứng muối
  • cách pha nước tắc muối
  • cách làm trám muối

Leave a Comment