Cà tím xào chay – Thực đơn thanh đạm giúp cải thiện sức khoẻ

Cà tím xào chay trở nên rất quen thuộc trong các món ăn hàng ngày, trên mâm cơm người Việt. Nguyên liệu này hoàn toàn thích hợp chế biến món chay và mặn. Nếu bạn là tín đồ ăn chay, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những lợi ích cũng như cách chế biến món chay từ cà tím hấp dẫn thơm ngon sau đây. Hãy cùng Nhà Hàng Chay HITA tìm hiểu ngay nhé!

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

9 Lợi ích tuyệt vời của cà tím có thể bạn chưa biết 

Theo các chuyên gia : “Cà tím có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, tiêu ung nên được sử dụng để chữa các chứng ung nhọt, lở loét, chốc lở ngoài da. Ăn cà tím thường xuyên có tác dụng lợi tiểu thông mật, nhuận gan, đề phòng xơ vữa động mạch do tác dụng làm giảm cholesterol”.

Trong cà tím chứa nhiều sắt và canxi, là một trong những thực phẩm có giá trị nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn hiệu quả.

1. Chứa sắt và canxi

Sắt và canxi có trong cà tím rất cần thiết cho cơ thể. Cà tím xào chay không chỉ là một món ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin đáng kể. Bạn có thể khuyến khích trẻ con ăn cà tím bằng cách cho nó vào món pizza, mì ý, hoặc chiên cùng bột.

2. Nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn

Cà tím chứa nhiều chất phytonutrients cải thiện lưu lượng máu chảy vào não, nhưng những chất này chủ yếu chứa trong vỏ của cà tím. Do đó, quả cà tím càng đẹp thì nó càng ngon có giá trị dinh dưỡng. Vì vậy nếu chế biến món cà tím xào chay đặc biệt không nên bỏ vỏ đi nhé!

3. Ngăn ngừa ung thư ruột già

Cà tím là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ruột. Ăn cà tím xào chay ngoài việc thay đổi khẩu vị sẽ giữ hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường, bảo vệ bạn khỏi táo bón, giúp cơ thể tận dụng hầu hết thức ăn hấp thụ vào và có thể bảo vệ đại tràng khỏi bệnh ung thư.

4. Hoàn hảo cho người ăn kiêng

Cà tím chứa rất ít calo, không chứa chất béo, và lượng chất xơ cao giúp tạo ra cảm giác no. Bạn nên học cách chế biến nó thành những món ăn hấp dẫn như cà tím xào chay, cà tím chiên giòn… Cà tím sẽ là người bạn tốt của những ai đang muốn ăn kiêng.

5. Thực phẩm cho người bị tiểu đường

Trong nhiều thế kỷ, nhiều nền văn hóa đã sử dụng cà tím để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, và các nghiên cứu gần đây đều khẳng định vai trò này của cà tím. Điều này là do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp trong quả cà.

cà tím xào chay

6. Giảm hàm lượng cholesterol

Cà tím đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống tim mạch và máu. Các nghiên cứu tiến hành tại Pháp trong 10 năm qua đã chỉ ra rằng cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhưng tác dụng này chỉ đạt được nếu bạn nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ.

7. Duy trì huyết áp

Ngoài tác dụng của cà tím đối với cholesterol xấu trong cơ thể, nó còn bảo vệ trái tim của chúng ta theo những cách khác. Vỏ và thịt của cà tím chứa đầy flavonoid quan trọng có thể giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng. Ngoài ra giữ luôn vỏ còn tăng thêm màu sắc hấp dẫn và độ giòn cho món cà tím xào chay.

8. Tăng cường mạch máu

Ăn cà tím thường xuyên giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, nhờ vào hàm lượng vitamin K cao có trong quả.

9. Bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật

Cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, và tác động đến các mạch máu nuôi dưỡng tim. Cùng với các lợi ích khác của nó, bạn đang có sẵn một kho báu của sức khỏe ở ngay trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn với các món cà tím xào chay đơn giản sau 

Biến tấu bữa ăn thường ngày thành những bữa tiệc chay với các món cà tím xào chay. Cách làm những món này cực kỳ đơn giản, hãy tham khảo nhé!

1. Món cà tím xào chay với đậu phụ

Để có được món ăn mới này cho bữa ăn, bạn cần thời gian chuẩn bị: 15 phút, thực hiện: 30 phút với khẩu phần ăn dành cho 4 người.

cà tím xào chay

  • Nguyên liệu chuẩn bị làm món cà tím xào đậu phụ:

– 2 trái cà tím

– 100g nấm đùi gà

– 2 miếng đậu phụ

– 1 thìa hành tím băm, hạt nêm chay, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu chay

  • Thực hiện làm món cà tím xào đậu phụ:

1. Cà tím rửa sạch cắt khúc 2cm. Nấm đùi gà bỏ chân, cắt đôi. Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng

2. Phi thơm hành tím đã băm nhuyễn rồi bỏ cà tím vào đảo đều tay. Sau đó cho nấm và đậu phụ đã chiên vào đảo đều 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi trình bày ra đĩa.

2. Món cà tím xào tỏi chay

Thời gian chuẩn bị cho món này là 15 phút, thực hiện trong 30 phút với khẩu phần ăn dành cho 4 người.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

  • Nguyên liệu chuẩn bị làm món cà tím xào tỏi:

– Cà tím dài: 3 quả

– Rau húng: 1/4 mớ

– Ớt, tỏi

– Gia vị: dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu

  • Thực hiện làm món cà tím xào tỏi:

1. Chuẩn bị một âu nước muối, cà tím thái lát vừa ăn, ngâm vào nước muối 15 phút để đỡ thâm, hết nhựa. Vớt ra để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Rau húng thái nhỏ.

2. Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đợi nóng rồi phi thơm tỏi. Cho cà tím vào xào, trộn hỗn hợp dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu, ớt băm nêm cho vừa miệng rồi đổ vào chảo xào cùng cà tím.

3. Bạn đun 5 – 10 phút sau đó nếm xem cà chín mềm chưa. Nếu cà đã chín bạn cho rau húng vào trộn đều rồi trút ra đĩa và thưởng thức thành phẩm.

3. Món cà tím xào chua ngọt chay

Chỉ với thời gian chuẩn bị 15 phút, thực hiện 10 phút, bạn đã có ngay món ăn chay thơm ngon dành cho 4 người.

cà tím xào chay

  • Nguyên liệu chuẩn bị làm món cà tím xào chua ngọt:

– Muối, đường,ớt, gừng, tỏi, đầu hành lá

– Dấm

– Tiêu đen và bột ớt

– Nước tương

  • Thực hiện làm món cà tím xào chua ngọt:

1. Cà tím cắt bỏ cuống sau đó đem rửa sạch rồi bổ miếng cau vửa ăn. Sau đó đem cà tìm ngâm vào 1 lít nước cùng với 3 thìa cafe muối, để 10 phút sau đó bỏ rau rửa sạch.

2. Làm nóng chảo, cho dầu và cà tím vào xào chín tới 2 mặt. Cho thêm đầu hành thái rọc, tỏi băm, gừnng thái lát ngang vào đảo trong 1 phút.

3. Tiếp đến bạn hãy thêm 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng dấm và 1 thìa tương. Cuối cùng bạn rắc tiêu, bột ớt trang trí lên và đưa ra thưởng thức thôi

4. Món cà tím xào lá lốt chay

Thời gian chuẩn bị cho món ăn này là 10 phút, cùng thời gian thực hiện 15 phút, bạn sẽ có ngay món ăn bổ dưỡng với khẩu phần ăn dành cho 4 nguời.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

  • Nguyên liệu chuẩn bị làm món cà tím xào lá lốt chay:

– 3 quả cà tím

– Lá lốt (khoảng 1 nắm tay to là vừa)

– Tỏi, hạt nêm, hạt tiêu

  • Thực hiện làm món cà tím xào lá lốt chay:

1. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Lá lốt thái nhỏ. Cà tím cắt bỏ cuống, thái miếng, ngâm nước muối khoảng 5 phút để cà không bị thâm.

2. Cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho cà tím vào đảo đều cho dầu ngấm đều. Đến khi miếng cà bắt đầu hơi vàng lại (vì đã cà đã hơi ngấm dầu nên lúc này chảo sẽ khô) thì cho nửa bát nước lọc vào, tiếp tục đảo, nêm 2 thìa hạt nêm (thìa sữa chua nhỏ).

3. Đậy nắp cho cà chín. Thỉnh thoảng mở ra đảo cho gia vị ngấm đều, nếu thấy chảo khô thì cho thêm một xíu nước để cà tím tiếp tục chín mềm.

4. Đến khi cà đã tương đối chín thì cho lá lốt vào đảo cùng. Đến khi cà đã chín mềm (một số miếng gần nát) thì tắt bếp, rắc lên một thìa nhỏ hạt tiêu rồi bày ra đĩa.

Tuy nhiên, cà tím là loại thực phẩm bổ dưỡng không chỉ với món xào mà còn rất nhiều cách chế biến thơm ngon hấp dẫn khác. Nhà Hàng Chay HITA xin bật mí đến các bạn những món cà tím chay siêu hấp dẫn.

25 Món cà tím chay siêu hấp dẫn chỉ muốn ăn ngay

  • Cà tím chiên tỏi ớt
  • Đậu phụ nhồi cà tím
  • Cà tím kho mì căn, đậu hủ
  • Cà Tím Xào Lá Quế Chay
  • Cà tím lăn bột xù chiên
  • Cà Tím Kho Thơm
  • Cà Tím Tay Cầm
  • Cà Tím Áp Chảo
  • Cà Tím Tứ Xuyên
  • Cà Tím Ngư Hương Chay
  • Cà Tím Sốt Dầu Hào
  • Canh Cà tím nấu chay
  • Cà Tím Trộn Gia Vị Hàn Quốc
  • Cà tím chiên xì dầu
  • Cà tím xào chay
  • Cà tím chiên xù món chay
  • Cà tím kho chay với nấm đùi gà và đậu
  • Cà tím chay nhồi đậu
  • Cà tím áp chảo
  • Cà tím luộc sốt tương chay
  • Cà tím nhân khoai tây chiên giòn chay
  • Cà tím kho nấm chay
  • Cà tím nhồi đậu khuôn chay
  • Cà tím kho gừng chay
  • Cà tím chiên giòn chay

cà tím xảo chay

Nếu đã mê ăn cà tím xào chay bạn nhất định phải biết điều này

Cà tím là món ăn ngon nhưng có chứa khá nhiều chất độc hại cho cơ thể nếu không biết chế biến đúng cách.

So với các loại củ, quả khác thì cà tím không dồi dào năng lượng, nhưng cà tím là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin B. Bên cạnh đó, với sắc tố màu tím sẫm, cà tím còn được biết đến là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, làm đẹp và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Tuy nhiên, với đặc điểm của cà tím, khi ăn cần lưu ý những điều sau:

1. Không nên đun với nhiệt độ cao quá lâu

– Cà tím sẽ thơm ngon hơn khi được nấu kỹ cùng các thực phẩm và gia vị khác. Tuy nhiên cần lưu ý không đun cà tím không để nhiệt độ cao vì sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí, cách chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím.

–  Ngoài ra, không nên bỏ vỏ khi ăn vì vỏ cà tím chứa nhiều vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe.

– Cà tím sau khi thái miếng cần ngâm cà qua nước pha muối, sau đó rửa lại để để loại bỏ nhựa, vị đắng cũng như các độc tố giúp món ăn ngon và an toàn hơn.

– Nên cho một chút giấm khi chế biến cà tím có tác dụng hạn chế được chất solanine gây ngộ độc cho cơ thể.

– Cà tím có tính hàn cao nên khi chế biến có thể cho thêm một vài lát gừng để an toàn cho người có hệ tiêu hóa kém.

cà tím xào chay

2. Không ăn khi bị hen suyễn, dị ứng

Người bị hen suyễn thường có cơ địa rất dễ bị dị ứng. Theo ghi nhận từ các nhà khoa học Ấn Độ, cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng. Nguyên do được xác định là trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Vì vậy người bị hen suyễn, địa dị ứng khi ăn vào rất dễ bị ngứa ở miệng, hoặc mẩn ngứa ngoài da, đặc biệt khi ăn phải cà tím chưa chín kỹ.

3. Không ăn nhiều đề phòng ngộ độc

Cà tím có một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà tím lại có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê, vì thế có thể gây ngộ độc cơ thể khi ăn quá nhiều. Để tránh độc, chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g. Tốt nhất nên chế biến thành món ăn để ăn cùng cơm.

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến cà tím xào chay

  • cà tím xào đậu phụ chay
  • cà tím xào tía tô chay
  • cà tím kho chay
  • cách nấu cà tím chay ngon nhất
  • cà tím chiên giòn chay
  • cà tím nướng chay
  • cà tím kho đậu phụ
  • cà tím xào thịt

Leave a Comment