Bí quyết nấu chè hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng cực tốt cho sức khỏe

Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh, bột sắn dây ngon nhất

Nấu chè hạt sen có thể kết hợp với nhiều loại trái cây, ngũ cốc để cho ra nhiều món chè khác nhau: Chè hạt sen nấu đường phèn, chè hạt sen nhãn nhục, chè hạt sen nấu nấm tuyết, chè hạt sen đậu đỏ, chè cốm hạt sen, chè vải hạt sen… Mỗi biến tấu khác nhau lại có hình thức và hương vị riêng biệt, cái chung nhất chính là hạt sen bở bở bùi bùi cực hấp dẫn.

chè hạt sen

 1. Nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 300g
  • Đậu xanh: 200 – 300g
  • Bột sắn dây: 70g
  • Đường cát trắng: 300g

 2. Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh đem vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho đậu mềm, khi nấu sẽ chín nhanh hơn. Cho chút muối vào ngâm cùng đậu xanh cho vị đậm đà.

 3. Sơ chế hạt sen

Với hạt sen tươi, bạn sẽ mất nhiều thời gian sơ chế nhưng đổi lại là sẽ có nồi chè ngon đầy dưỡng chất.

Đầu tiên, đem hạt sen rửa thật sạch, tiếp đó lột hết lớp vỏ xanh bên ngoài rồi tiến hành lấy tim sen. Dùng tăm nhỏ có độ nhọn vừa phải, đâm xuyên qua lỗ tròn ở một đầu hạt sen, phần ở giữa có màu xanh (tim sen) sẽ trồi ra ở đầu bên kia.

  • Lưu ý khi sơ chế:

+ Tim sen là thực phẩm quý, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó có vị đắng, nếu để nguyên sẽ làm hạt sen mất ngon, vì vậy bạn phải lấy tim sen ra trước khi chế biến,

+ Khi lấy tim sen bạn phải thực hiện nhẹ nhàng để hạt sen còn nguyên vẹn, đẹp mắt.

 4. Tiến hành nấu

Hạt sen sau khi sơ chế sạch bạn cho vào nồi rồi đổ ngập nước, thêm một chút muối, bắc lên bếp nấu trong khoảng 5 phút rồi đổ ra rổ, xả lại với nước lạnh. Bước này không phải làm chín mà là giúp hạt sen ra bớt mủ, giúp nước chè trong và khi ăn sẽ ngon hơn.

Bạn cho tiếp hạt sen vào nồi, đổ thêm 1,5 lít nước lạnh để nấu chè. Nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu liu riu trong khoảng 15 phút rồi cho đậu xanh và ninh cùng. Nguyên nhân là do hạt sen cứng hơn đậu nên phải làm mềm trước, nếu cho vào cùng lúc thì đậu sẽ nhừ nhưng hạt sen lại chưa đạt yêu cầu.

Bột sắn dây đem hòa tan với chút nước, khuấy đều để bột không bị vón cục. Khi hạt sen và đậu chín mềm, bạn trút hỗn hợp bột sắn vào nồi, khuấy liên tục để tạo độ sánh cho chè, nếu thấy chè đã sánh mịn, bạn nêm nếm đường sao cho vừa ăn (nếu thích ăn với đá thì nêm ngọt hơn một chút). Thêm vani vào khuấy đều để tạo mùi thơm.

 5. Trình bày và thưởng thức

Bắc chè ra ngoài, múc ra chén hoặc ly, bạn có thể thêm chút nước cốt dừa, dừa khô hoặc dừa nạo lên trên rồi thưởng thức. Chè sau khi nguội là ăn được ngay nhưng ngon nhất là ăn mát, vì vậy bạn nên cho vào tủ lạnh hoặc thêm đá vào ăn.

Cách nấu chè hạt sen ngon đơn giản tại nhà ăn bao nhiêu cũng không ngán

Chè hạt sen thường là một món ăn hoàng cung được rất nhiều các vị vua chúa xưa kia yêu thích. Chè thơm hương sen, ngọt dịu và vô cùng tốt cho sức khỏe. Hạt sen có chứa rất nhiều các carbohydrate, protein, nước, khoáng chất chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho và đặc biệt giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Hạt sen tốt cho cả phụ nữ và trẻ em, có thể chữa mất ngủ, thiếu máu, kém ăn và chống lão hóa…

chè hạt sen

 1. Nguyên liệu nấu chè hạt sen

– Hạt sen tươi 500g hoặc hạt sen khô 300g

– Đường phèn: 200g

– Dừa nạo: 50g

Lưu ý: Hạt sen có thể dùng sen khô hoặc sen tươi nhưng để ngon và thơm hơn thì nên dùng sen tươi. Đường phèn có thể thay bằng đường cát trắng nhưng nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn. Dừa nạo nếu không thích có thể không cho.

 2. Cách nấu chè hạt sen đơn giản

  • Bước sơ chế:

– Hạt sen tươi bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, lấy hết tâm sen rồi rửa sạch

– Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm trong nước lạnh từ 1 – 2 tiếng trước khi nấu, nếu có tâm thì cũng loại bỏ ra.

  • Nấu chè hạt sen:

– Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước chờ sôi khoảng 5 phút rồi đổ ra, rửa sạch lại. Sau đó bắc lên bếp luộc cho tới khi hạt sen chín tới. Không nấu hạt sen quá nhừ ăn sẽ bị bở, mất chất và không ngon. (Có thể hấp cách thủy hạt sen sẽ bùi và thơm hơn).

Lưu ý: Luộc qua hạt sen để bớt nhựa, khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng

– Bắc nồi nước khác (lượng nước tùy lượng người ăn), cho đường phèn vào nấu cho đường tan hết thì tắt bếp. Chờ nước đường trong, lắng cặn thì lọc bỏ lớp cặn bên dưới.

– Cho hạt sen đã luộc chín tới vào nồi nước đường phèn, đun ở lửa riu riu từ 5 – 10 phút cho hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.

– Chờ nồi chè nguội, múc ra bát hoặc cốc và thêm xíu dừa sợi và thưởng thức

Chè hạt sen đường phèn nấu rất đơn giản và phù hợp với tất cả mọi người. Chè có vị thơm, thanh mát, ngọt dịu, hạt sen bùi và bở. Chè ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon. Nếu ăn lạnh thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho đá vào ăn cùng.

Một số cách nấu biến tấu khác của chè hạt sen 

Ngoài cách nấu đơn giản nhất và dễ ăn nhất là nấu đường phèn thì cũng có nhiều cách nấu khác với việc thêm một số những nguyên liệu khác vào như đỗ xanh hay nhãn nhục, táo đỏ, nha đam…

1. Chè hạt sen đậu xanh

Thêm đậu xanh nấu chè và hạt sen tăng thêm độ bùi, ngậy và thơm. Đồng thời cũng là món ăn hợp khẩu vị của nhiều người, bổ dưỡng, thanh mát.

– Nguyên liệu cần thêm: Hạt sen 300g, đậu xanh 200 – 300g, bột sắn dây 70g và đường 300g

– Cách làm: Hạt sen bỏ vỏ, loại bỏ tâm rồi rửa sạch (nếu dùng hạt sen khô thì ngâm 1 – 2 tiếng, loại bỏ tâm rồi rửa sạch). Đỗ xanh ngâm từ 1 – 2 tiếng với 1 xíu muối rồi rửa sạch.

Cho hạt sen vào luộc với nước sôi khoảng 5 phút thì vớt ra, rửa sạch. Cho hạt sen vào nấu tiếp với 1,5l nước khoảng 15 phút thì cho đậu xanh vào nấu cùng cho đến khi hạt sen chín.

Hòa bột sắn dây với chút nước, đổ từ từ vào nồi chè hạt sen đậu xanh, khuấy cho tới khi bột sắn dây tan đều và chín, sánh mịn. Nêm đường vừa ăn theo khẩu vị.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

Chè hạt sen đậu xanh có thể ăn nguội hoặc ăn nóng đều ngon. Ăn lạnh có thể thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.

2. Chè hạt sen nhãn nhục

– Nguyên liệu: hạt sen tươi 500g, đường phèn 500g, nhãn nhục 120g, rau câu giòn và hoa lài

– Cách làm: Hạt sen bỏ tâm, cho vào luộc sơ để loại bỏ nhựa. Luộc tiếp cho hạt sen vừa chín tới, khi luộc cho xíu đường để hạt sen được ngấm.

Nhãn nhục rửa sạch, cho vào nồi cùng xíu đường nấu sôi thì hạ nhỏ lửa. Nấu vừa chín tới thì cho hạt sen vào nấu thêm khoảng 15 phút nữa, khuấy cho đường tan hết, hạt sen và nhãn nhục hòa quyện vào nhau.

Rau câu thái sợi, cho vào bát và thêm vài bông hoa nhài. Chờ chè hạt sen nhãn nhục nguội thì múc vào bát, thêm đá và thưởng thức.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

Chè hạt sen nhãn nhục ngọt mát, thanh và nhãn có độ giòn giòn, hạt sen bở và bùi hòa quyện thêm những sợi rau câu giòn dai, hương hoa nhài thơm thơm vô cùng hấp dẫn.

 3. Bí quyết làm chè hạt sen ngon

– Hạt sen nên chọn loại tươi để cho hương vị thanh mát hơn. Đối với hạt sen tươi cần luộc sơ qua 1 lần trước để loại bỏ hết lớp nhựa, giúp chè không bị đắng.

– Nên dùng đường phèn hoặc đường hoa mai để nấu chè, loại đường này ngọt dịu, không ngọt sắc lại thơm cho chén chè hấp dẫn hơn.

Những tác dụng tuyệt vời của hạt sen mà bạn nên lưu lại ngay

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào như đã liệt kê ở trên, hạt sen đã trở thành món ăn bổ dưỡng cho tất cả thành viên trong gia đình. Từ ông bà, bố mẹ đến anh chị em, bà bầu, trẻ nhỏ, ai cũng có thể đón nhận dưỡng chất từ hạt sen.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 1. Hạt sen cung cấp nhiều năng lượng

Chắc bạn cũng biết hạt sen có thể ăn tươi hoặc khô. Hạt sen tươi có vị ngọt thanh, trong khi hạt khô thì thơm giòn, và thường sẽ ngon hơn sau khi nướng. Trong mỗi 100 gram hạt sen tươi sống có khoảng 89 calo; nhưng khi hạt khô thì có đến 372 calo.

Năng lượng mà hạt sen cung cấp, chủ yếu đến từ nguồn carbohydrate và protein bên trong hạt, cũng mạnh mẽ không kém gì các loại hạt khác như hạt dẻ, hạt điều, hạt óc chó,… mà HITA đã đề cập đến trước đây.

Như vậy, ăn hạt sen sẽ có thể cung cấp nguồn năng lượng tức thời cho cơ thể, và đó là lý do mà hạt sen trở thành một món ăn vặt mà bạn nên mang theo người để sử dụng khi cần, hoặc trở thành món ăn bồi bổ sức khỏe trong y học cổ truyền và dân gian.

 2. Hạt sen giúp đẩy lùi lão hóa

Nếu bạn ăn hạt sen thường xuyên, các chất dinh dưỡng tìm thấy trong hạt sen sẽ bắt đầu làm trẻ hóa tế bào da của bạn bởi chúng chứa nhiều loại vitamin đồng thời dồi dào các enzyme có tác dụng thúc đẩy việc phục hồi lượng protein bị thiếu, đặc biệt là collagen, loại protein đứng đầu về tác dụng “cải lão hoàn đồng”.

 3. Hạt sen tốt cho sức khỏe răng miệng

Chảy máu chân răng, nhiệt miệng và loét miệng là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp nhất. Nhưng bạn đừng lo, chỉ cần kết hợp hạt sen vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ hạn chế được tình trạng này và làm dịu tình trạng nướu bị kích ứng do cách bạn vệ sinh răng miệng do các thành phần trong hạt sen chứa đặc tính chống viêm tự nhiên như kaempferol và flavonoid.

 4. Hạt sen góp phần chữa bệnh đau đầu

Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình và thành phần dinh dưỡng của hạt sen cũng đã được chứng mình là mang lại tác dụng an thần rất hiệu quả. Trong hạt sen có chứa nhiều gluxit và protit, cũng như các vitamin nhóm B, nhóm C nên ăn hạt sen cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh đau đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu.

 5. Hạt sen tăng cường sức khỏe người già và phụ nữ sau sinh

Do các dưỡng chất dồi dào cùng với thành phần chống oxy hóa gói gọn trong hạt sen mà loại hạt này có tác dụng tăng cường sức khỏe, đặc biệt là người già và phụ nữ sau sinh. Đặc biệt là tình trạng suy giảm trí tuệ của người cao tuổi cũng được cải thiện bằng các món ăn từ hạt sen đấy.

Ngoài ra, sau khi sinh, nếu muốn nhanh chóng lấy lại vẻ đẹp săn chắc của vòng một thì các chị em có thể ăn các món ăn chế biến từ hạt sen, đặc biệt là món chè hạt sen đậu nành cùng với táo đỏ, nhân sâm thì sẽ nhanh chóng có được vòng một như ý.

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến chè hạt sen

  • cách nấu chè hạt sen khô
  • cách nấu chè hạt sen đậu đen
  • cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa
  • cách nấu chè hạt sen nhãn nhục
  • chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ
  • cách nấu chè hạt sen tươi với đường phèn
  • chè hạt sen đậu xanh nhãn
  • cách nấu chè hạt sen nha đam

Leave a Comment