Bật mí cách làm gỏi cuốn chay siêu ngon dành cho các ngày rằm

Cách làm gỏi cuốn chay

Bật mí cách làm gỏi cuốn chay siêu ngon dành cho các ngày rằm

Gỏi cuốn chay bạn đã được thưởng thức chưa? Ngày rằm sắp đến thử làm món gỏi cuốn chay này cho cả nhà thưởng thức đổi vị xem sao nhé! Nước chấm là linh hồn của món gỏi cuốn, trong công thức này, HITA sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi cuốn chay và cả bí quyết làm nước chấm ngon đến giọt cuối cùng.

 1. Nguyên liệu

  • Bánh tráng
  • Bún
  • Hẹ và rau thơm tùy thích
  • Đậu hũ
  • Cà rốt
  • Giá đỗ

cách làm gỏi cuốn chay

 2. Các bước thực hiện

  • Bước 1:

Sơ chế các nguyên liệu: Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi ngắn. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo. Hẹ rửa sạch rồi cắt đôi.

  • Bước 2:

Cho dầu ăn vào chảo, chờ chảo nóng thì cho đậu hũ chiên vào chiên sơ lại rồi gắp ra đĩa. Sau đó cắt sợi dài khoảng 1cm.

  • Bước 3:

Sử dụng lại chảo đó, đổ bớt dầu đi, để lại khoảng 1 muỗng cà phê dầu cho lên bếp đổ cà rốt vào xào sơ đến gần chín thì cho thêm giá đỗ vào xào cùng rồi tắt bếp.

  • Bước 4:

Bánh tráng nhúng nước cho mềm rồi đặt lên mặt phẳng hoặc đĩa lớn. Tiếp theo cho rau thơm và một ít bún tươi vào, cuốn một vòng để giữ rau cố định.

  • Bước 5:

Tiếp theo cho tiếp giá và cà rốt vào, dùng tay gấp 2 mép 2 bên lại để giá và cà rốt không bị rơi ra ngoài, cũng cuốn một lớp như đối với cuốn rau thơm vậy.

  • Bước 6:

Cuối cùng cho đậu hũ chiên và hẹ vào và cuốn lại đến hết mặt bánh tráng. Làm tương tự đến hết số nhân và bánh tráng.

 3. Thành phẩm

Món gỏi cuốn chay làm rất đơn giản, bạn có thể làm món này cho bữa sáng hoặc chỉ là ăn xế chiều cho gia đình vào ngày ăn chay cũng hấp dẫn đấy!

 

Hướng dẫn 3 cách làm món gỏi cuốn chay LẠ MIỆNG cho ngày rằm

Vào những dịp đặc biệt, những ngày lễ, giỗ hoặc những bữa cơm quây quần, chế biến một đĩa gỏi cuốn chay bắt mắt sẽ khiến mâm cơm nhà bạn thêm phần thịnh soạn và đặc sắc! Trong bài viết hôm nay, HITA sẽ gửi tới các bạn 3 cách làm món gỏi cuốn chay nhanh – gọn – lẹ từ những nguyên liệu dễ kiếm.

1. CÁCH LÀM GỎI CUỐN BÌ CHAY

Công đoạn chế biến nhanh gọn, màu sắc hài hòa, hương vị thanh đạm, đó là lý do mmón gỏi cuốn bì chay là một món khai vị luôn được ưu ái trong các mâm cỗ chay hay thực đơn các món ăn chay đãi tiệc

cách làm gỏi cuốn chay

Nguyên liệu chuẩn bị làm gỏi cuốn bì chay

  • Bánh tráng: 1 gói
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Khoai tây: 3 củ
  • Sắn: 2 củ
  • Bún tươi: 300 gram
  • Thính trộn: 1/2 bát
  • Rau sống: xà lách, rau thơm
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: nước mắm chay, đường, nước tương.

Thực hiện làm gỏi cuốn bì chay

Sơ chế nguyên liệu: Đậu phụ thái thanh rồi chiên vàng đều các mặt; Sắn gọt vỏ, thái sợi rồi rửa sạch, luộc sơ qua với chút muối, sau đó đem chiên vàng.

Khoai tây gọt vỏ, thái sợi, ngâm với nước muối loãng để không bị thâm, chiên vàng; Tỏi, ớt sơ chế rồi băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt; Rau sống các bạn nhặt rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi vớt lên vẩy khô.

Bún mua về bạn đem trụng sơ qua với nước lạnh cho sợi bún được tơi. Để cho thật khô, ráo nước rồi đem chiên phồng.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi phi thơm tỏi. Trộn tất cả nguyên liệu đậu phụ, sắn, khoai tây, bún với tỏi phi và thính. Rắc thêm chút muối, trộn thật đều tay.

Trải bánh tráng ra, xếp lần lượt rau sống và các nguyên liệu trộn thính vào, cuốn chặt tay, bày ra đĩa rồi chấm mắm chua ngọt là bạn đã có thể thưởng thức thành phẩm của mình.

2. CÁCH LÀM MÓN GỎI CUỐN NGŨ SẮC CHAY

Thêm một cách làm món khai vị chay vô cùng đặc sắc từ cái tên gọi cho đến hương vị cũng như yếu tố thẩm mỹ, món gỏi cuốn ngũ sắc chay chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào.

cách làm gỏi cuốn chay

Nguyên liệu chuẩn bị làm gỏi cuốn ngũ sắc chay

  • Bánh tráng: 2 gói
  • Đậu phụ: 5 bìa
  • Cà rốt: 2 củ
  • Bắp cải tím: 1/2 cây
  • Quả bơ: 2 quả
  • Quả dứa: 1 quả
  • Rau sống: xà lách, rau mầm, rau thơm, rau mùi.
  • Nước chấm: tương hột, đường, ớt, tỏi, lạc, bột năng.

Thực hiện làm gỏi cuốn ngũ sắc chay

Sơ chế: Đậu phụ rửa qua, cắt thanh sau đó chiên vàng; Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào sợi; Bắp cải tím thái sợi rồi rửa sạch nhiều lần.

Bơ và dứa gọt bỏ vỏ, cắt thanh vừa ăn; Rau sống các loại sơ chế sạch, sau đó rửa qua vài lần nước rồi ngâm nước muối, vớt ra vẩy thật khô.

Thực hiện cuốn: Cho lần lượt theo thứ tự Rau sống các loại + bơ + cà rốt bào sợi + bắp cải tím + đậu phụ + dứa rồi cuốn lại chặt tay giống như cuốn nem.

Pha nước chấm tương theo tỉ lệ vừa ăn rồi chấm gỏi, thưởng thức ngay thôi, món ăn đã hoàn thành rồi.

3. CÁCH LÀM MÓN GỎI CUỐN CHAY BÁNH TRÁNG LỨT

Nguyên liệu chuẩn bị làm gỏi cuốn chay bánh tráng lứt

  • Bánh tráng lứt: 1 gói
  • Bún gạo lứt: 200 gram
  • Đu đủ xanh: 300 gram
  • Cà rốt: 2 củ
  • Chả chay: 300 gram
  • Boa rô: 1 cây
  • Rau sống các loại: Xà lách, thơm, hẹ

cách làm gỏi cuốn chay

Hình ảnh: cách làm gỏi cuốn chay

Thực hiện làm gỏi cuốn chay bánh tráng lứt

Sơ chế nguyên liệu: Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Boa rô thái khúc; Rau sống: xà lách, hẹ, thơm nhặt sạch bỏ gốc rồi ngâm với nước muối 15 phút, vớt ra để ráo nước; Chả chay thái sợi tương tự đu đủ, cà rốt.

Bún gạo lứt khô rửa sạch, trụng qua với nước sôi cho chín, mềm. Vớt ra cho vào bát nước lạnh để sợi bún không bị dính vào nhau.

Phi thơm boa rô trên chảo dầu nóng rồi cho đu đủ, cà rốt bào sợi vào xào qua, nêm 1 chút muối. Đặt bánh tráng lứt lên đĩa, cho các nguyên liệu: rau sống, bún lứt, đu đủ, cà rốt, chả chay, lá hẹ vào và cuốn chặt tay.

Pha nước chấm chay chua cay, xếp gỏi cuốn chay lên đĩa, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.

4. CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM GỎI CUỐN CHAY

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước chấm gỏi cuốn chay

  • Bơ lạc: 1 thìa canh
  • Nước tương hột: 4 thìa canh
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: Vài nhánh
  • Ớt: 1 quả

Hình ảnh: cách làm gỏi cuốn chay

Thực hiện làm nước chấm gỏi cuốn chay

Tỏi, hành tím bạn bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Ớt cắt bỏ cuống và loại bỏ hạt sau đó thai nhỏ.

Đặt chảo hoặc nồi lên bếp cho bơ đậu phộng và nước tương vào khuấy đều thành hỗn hợp đồng nhất, thêm 1 thìa canh nước lọc, đun sôi lăn tăn hỗn hợp rồi tắt bếp đổ ra bát.

Lưu ý: Khi ăn cho thêm hành, tỏi, ớt vào bát và trộn đều sẽ thấy mùi thơm hơi hăng của hành tỏi và cay cay của ớt tạo vị hấp dẫn hơn. Một bát nước tương thơm nồng, cay cay, chua ngọt cùng vài đĩa gỏi cuốn chay đầy đặn, đẹp mắt sẽ là món ăn “đắt khách” nhất trong thực đơn các món chay đãi tiệc của bạn cho xem.

Với những cách làm món gỏi cuốn chay đơn giản nhưng cũng không kém phần đặc sắc trên đây, bạn hãy trổ tài làm bếp của mình ngay khi có dịp rảnh rỗi nhé! Chúc bạn ngon miệng!

Gỏi cuốn chay – món ngon mỗi ngày giúp giảm cân hiệu quả

Gỏi cuốn chay là sự kết hợp của nhiều loại rau củ rất có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.

Vậy bạn đã biết cách làm gỏi cuốn chay – món ngon mỗi ngày giúp giảm cân hiệu quả hay chưa? Hãy tham khảo cách làm sau đây của chuyên trang HITA bạn nhé!

1. Gỏi cuốn chay: nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ngon mỗi ngày

Để có được món gỏi cuốn chay ngon tuyệt tại nhà trên bàn ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.

  • Bánh tráng: nên chọn những xấp bánh tráng trong, sạch, mỏng và dai để vừa dễ cuốn lại vừa ngon miệng
  • Bún: nên mua loại bún sợi to thì ăn gỏi cuốn sẽ ngon hơn
  • Lá rong biển
  • Đậu phụ
  • Rau sống: xà lách, rau húng quế, rau diếp,…
  • Dưa chuột, cà rốt
  • Nước tương, đường, chanh, ớt,…

cách làm gỏi cuốn chay

Hình ảnh: cách làm gỏi cuốn chay

2. Sơ chế nguyên liệu cho gỏi cuốn chay – món ngon mỗi ngày

Đầu tiên, bạn cần nhặt rau sống và rửa sạch chúng, vảy rau cho thật ráo nước và đặt lên trên tủ bếp để tiện lợi cho quá trình làm.

Dưa chuột cần ngâm nước muối loãng 15 phút trước khi chế biến để loại bỏ các chất độc rồi thái lát mỏng, dài. Cà rốt nạo vỏ, bào thành sợi to.

Tiếp theo, với bún con, bạn tách con bún ra thành những sợi bún nhỏ hơn để cuốn được dễ dàng hơn.

Đậu phụ cắt đôi hoặc cắt thành 4, sau đó chiên vàng các mặt, để nguội rồi cắt con trì dọc theo chiều dài của bìa đậu.

Rong biển cắt ra thành từng miếng dài bằng với độ dài của gỏi cuốn.

Như vậy là bạn đã xong công đoạn sơ chế thức ăn. Tiếp đến, chúng ta sẽ chuyển qua cuốn gỏi.

3. Cách cuốn gỏi cuốn chay – món ngon mỗi ngày

Trước hết, bạn tách 1 bánh tráng ra và đặt lên đĩa, phết 1 chút nước lọc lên để bánh vừa đủ mềm và dai, không bị vỡ khi cuốn.

Sau đó, bạn lần lượt đặt những nguyên liệu đã sơ chế bao gồm rau xà lách, rau húng quế, rau diếp, dưa chuột, cà rốt, đậu phụ, bún, rong biển,… dọc theo mép của bánh tráng và cuốn chúng gọn lại từ phía trong lòng ra phía ngoài.

Khi cuốn bạn cần giữ chặt tay để các nguyên liệu này không bị rơi ra ngoài. Cuốn như vậy cho đến khi hết bánh là bạn đã có được chiếc gỏi cuốn tuyệt đẹp đặt lên đĩa.

Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể đặt đĩa gỏi cuốn này trên kệ trong không gian bếp, không nên đặt chúng vào tủ lạnh vì điều này làm gỏi bị khô và bánh tráng nứt ra, mất đi hương vị vốn có của món ăn.

4. Pha nước chấm cho gỏi cuốn – món ngon mỗi ngày

Nước chấm là yếu tố quan trọng nhất của món gỏi cuốn. Để có 1 bát nước chấm ngon, bạn pha 100ml nước tương với nửa quả chanh, thêm 10ml nước lọc, 1 thìa café đường và vài lát ớt là đã có được loại nước chấm ngon chuẩn vị.

Trên đây là hướng dẫn của HITA cho món gỏi cuốn chay – món ăn cuối tuần ý tưởng cho gia đình và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có được 1 món ăn ngon đúng như mong muốn!

Làm gỏi cuốn chay cực nhanh và ngon cho mùa lễ Vu Lan trong 5 phút

Món bì cuốn chay chế biến nhanh gọn, ngon và đủ chất. Bạn có thể chiêu đãi bạn bè cho mùa chay Vu Lan.

 1. Cách làm bì cuốn chay

  • 5 miếng đậu hũ chiên
  • 500 gram củ sắn
  • 500 gram khoai tây
  • 500 gram miến
  • Xà lách: 200 gram
  • Rau húng quế: 200 gram
  • 2 muỗng canh thính
  • 20 miếng bánh tráng mỏng dùng để cuốn
  • 1 củ tỏi, bóc vỏ, bằm nhuyễn
  • 1 muỗng canh đường
  • 3 trái ớt sừng, bỏ hạt, bằm nhuyễn
  • 1 muỗng canh nước mắm chay
  • 1 trái chanh, vắt lấy nước cốt
  • 1/6 muỗng cà phê bột ngọt

Hình ảnh: cách làm gỏi cuốn chay

 2. Cách làm bì cuốn chay

– Rửa sơ đâu hủ chiên, xắt sợi.

– Gọt vỏ củ sắn, rửa sạch. Xắt củ sắn thành những sợi dài, mảnh như đậu hủ. Làm nóng chảo dầu, xào chín củ sắn, để riêng.

– Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch. Xắt khoai tây thành sợi dài như củ sắn. Làm nóng chảo dầu, chiên giòn khoai tây. Khi khoai tây chín, để lên giấy thấm dầu.

– Ngâm miến với nước lạnh khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo nước. Làm nóng chảo dầu, chiên phồng miến.

– Làm nóng chảo dầu, cho tỏi vào, phi thơm. Tắt bếp.

– Lần lượt cho dầu phi tỏi, đậu hủ, củ sắn, khoai tây, thính vào tô, trộn đều. Nêm hỗn hợp với ít đường, bột ngọt, muối cho vừa ăn.

– Lặt và rửa sạch rau thơm, xà lách, rẩy ráo nước.

– Làm nước mắm chấm bì cuốn chay theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm chay + 1 muỗng canh đường + 1/6 muỗng canh bột ngọt + ớt sừng băm nhuyễn + tỏi băm nhuyễn + nước cốt chanh.

– Dùng tay vốc nước làm ướt bánh tráng mỏng, trải rộng. Lần lượt xếp xà lách, rau thơm cùng hỗn hợp bì vừa trộn vào, cuộn đều tay. Làm lần lượt cho đến đết bánh tráng và phần nhân bì chay.

– Xếp bì cuốn chay ra đĩa. Chấm cùng nước mắm pha chua ngọt đã pha.

 3. Lưu ý khi làm bì cuốn chay

Khi mua, nên chọn khoai tây chắc tay và không có mầm.

Bạn có thể dùng khoai môn thay cho khoai tây. Nếu thay thế khoai môn, bạn cũng xắt sợi rồi chiên giòn như cách làm với khoai tây.

 

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến cách làm gỏi cuốn chay

  • cách làm gỏi cuốn chay giảm cân
  • gỏi cuốn chay ngũ sắc
  • món cuốn chay lạ miệng
  • gỏi cuốn chay bán ở đâu
  • gỏi cuốn chay foody
  • cách làm bì chay
  • gỏi cuốn nấm chay
  • nem cuốn chay ngon

Leave a Comment