Con người ta, dù có thể hiện ra hay không thì cuối cùng vẫn coi trọng vấn đề sức khỏe, tuổi thọ của mình. Bằng chứng rõ ràng nhất thể hiện điều này đó là những khi bệnh tật phát sinh, sự lão hóa và tuổi già kéo đến, rồi những lúc đối diện với hoàn cảnh nguy hiểm, thập tử nhất sinh thì nhiều người mới thấy sự quý báu của mạng sống này là như thế nào. Ăn chay được coi là một chế độ ăn khoa học, giúp đẩy lùi nhiều bệnh tật và có khả năng kéo dài tuổi thọ của chúng ta. Thế nhưng, vẫn có khá nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này, nhất là từ những người còn ăn mặn, ăn thịt. Hôm nay, Chap cùng các bạn đi vào vấn đề này xem nhé!

Con người ta vẫn thường tin vào khoa học đúng không nhể? Vậy ta đi từ khía cạnh này trước nhé! Khoa học thì đã có nhiều chứng minh rằng các sản phẩm từ động vật như thịt, cá… có nhiều chất dinh dưỡng, đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể thì không chệch vào đâu rồi. Bạn có thể tìm kiếm nhan nhản những báo cáo khoa học đó trên nhiều trang báo viết về thực phẩm và dinh dưỡng. Thế nhưng, các nghiên cứu khoa học về vấn đề ăn chay cũng không ít đâu nhé! Nhất lại là những nghiên cứu liên quan đến mối quan hệ giữa vấn đề ăn chay và tuổi thọ con người.

an-chay1

Một nghiên cứu đã được thực hiện với hơn 73.000 người và công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) về mối quan hệ giữa tuổi thọ với chế độ ăn uống. Các nhà khoa học đã so sánh tuổi thọ của người ăn thịt với những người áp dụng một trong bốn hình thức ăn chay: Ăn chay thuần túy, Ăn chay có trứng và sữa, Ăn chay có dùng thêm cá và Ăn chay nhưng có ăn thịt 1 lần/tuần.

Kết quả cho thấy nhóm đối tượng có tuổi thọ cao nhất chính là nhóm ăn chay có dùng thêm cá, tiếp theo đó là nhóm ăn chay thuần túy và ăn chay có trứng và sữa. Cụ thể là trong thời gian nghiên cứu, các chuyên gia ghi nhận nhóm ăn chay có dùng thêm cá và nhóm ăn chay thuần có nguy cơ tử vong thấp hơn lần lượt là 19% và 12% so với nhóm những người ăn thịt. Đặc biệt, phái mạnh là đối tượng nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn uống giàu thực vật này hơn phụ nữ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Michael J. Orlich cho biết: “Chúng tôi có thể hoàn toàn tự tin khẳng định rằng nhóm ăn chay có sức khỏe tốt hơn những nhóm không áp dụng chế độ ăn này, song chúng tôi chưa thể so sánh mức độ có lợi giữa các chế độ ăn chay với nhau”. Trong khi đó, Tiến sĩ Robert Baron thuộc Đại học California nhận xét điểm mạnh của nghiên cứu là nó chứng minh được các chế độ ăn chay thật sự an toàn và mỗi loại trong số này đều có lợi cho sức khỏe nhiều hơn so với chế độ ăn chủ yếu là thịt và thực phẩm chế biến sẵn…

Trên đây cũng chỉ là một trong một vài nghiên cứu mình từng đọc được về vấn đề so sánh tuổi thọ giữa người ăn chay và người ăn mặn, còn kết quả thì luôn cho thấy người ăn chay có tuổi thọ cao hơn người ăn mặn. Nguyên nhân thì có lẽ các bạn cũng đoán biết được qua một số bài mà Chap đã chia sẻ trước đây như loạt bài Đừng ăn chay nếu bạn muốn chết sớm (9 phần)Ăn chay và vấn đề phòng tránh bệnh tật… Qua những bài đó các bạn có thể nhận ra được rằng con người có cấu tạo bộ phận tiêu hóa tương tự như ở động vật ăn cỏ, tổ tiên của loài người cũng đã sử dụng thực vật làm thức ăn chính, chẳng qua do giai đoạn thiếu thốn thức ăn kéo dài nên con người mới cần săn bắt thêm động vật làm thức ăn. Hơn nữa, trong thịt động vật thường chứa những độc tố tiết ra do cơ chế tự vận hành khi chúng sợ hãi hay tức giận, mà sự sợ hãi và tức giận lớn nhất đó là khi chúng cận kề cái chết, nằm dưới lưỡi dao của con người. Động vật ngày nay được nuôi công nghiệp, ăn uống toàn những thực phẩm tăng trọng, ăn cỏ phun thuốc kích thích và điều kiện sống chen chúc trong các trang trại… thì cũng đâu thể phát triển bình thường được, nói chi là khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống với các loại thực phẩm từ thiên nhiên vừa phù hợp với cấu tạo cơ thể của chúng ta, vừa giúp chúng ta hấp thụ tinh chất tự nhiên, năng lượng của vũ trụ thì chắc chắn sẽ đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của con người rồi. Ăn chay có thể giúp ta phòng tránh nhiều bệnh tật như tim mạch, ung thư… Những điều đó chính là nguyên nhân khiến cho người ăn chay luôn có tuổi thọ và sức khỏe dẻo dai hơn những người ăn mặn.

an-chay2

Có bạn từng bảo người Nhật vẫn ăn mặn nhưng họ luôn nổi tiếng có tuổi thọ cao. Hay cũng có người bảo có những trường hợp ăn chay nhưng vẫn bệnh tật đầy mình và chết sớm. Mình nghĩ mọi người nên có một cái nhìn tổng quan hơn cho vấn đề này. Thứ nhất là ngay cả khi nghiên cứu chỉ ra người ăn chay có tuổi thọ cao hơn người ăn thịt thì con số họ đưa ra cũng chỉ là con số trung bình. Nghĩa là, trong số những người được khảo sát sẽ có những người có tuổi thọ thấp hoặc cao hơn số trung bình đó. Như vậy, người ăn chay cũng có người có tuổi thọ thấp hơn người ăn mặn và ngược lại, có người ăn mặn có tuổi thọ cao hơn tuổi thọ trung bình của người ăn chay. Không có sự tuyệt đối ở đây nên trường hợp các bạn thấy người ăn mặn sống lâu hay người ăn chay chết sớm thì vẫn có thể xảy ra với những người xung quanh bạn. Vậy nên, bạn đừng vơ đũa hết rằng, cứ ăn chay là sống lâu hơn ăn mặn và rồi thấy người ăn mặn sống lâu thì coi kết quả nghiên cứu là phi lý, không đáng tin.

Thứ hai, ăn chay dù có tốt đến mấy cũng chỉ là một yếu tố để duy trì sức khỏe và tuổi thọ của con người chứ không phải là tất cả. Bạn có thể thấy người Nhật có tuổi thọ cao trong khi người ta vẫn ăn mặn, nhưng bạn có biết tỉ lệ thực phẩm từ thịt trong bữa ăn của họ là bao nhiêu không? Mình cũng không rõ, nhưng theo một số bài báo mình đọc về bí kíp sống lâu của người Nhật Bản thì họ luôn đề cao chế độ ăn ít thịt, nhiều rau. Bên cạnh đó, họ cũng cổ vũ cho lối sống vui tươi, thanh thản, gần gũi với thiên nhiên, không có nhiều áp lực và luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên. Hơn nữa, Nhật là một quốc gia phát triển về tài chính cũng như công nghệ nên lẽ dĩ nhiên là chế độ phúc lợi xã hội chăm sóc sức khỏe người già của quốc gia đó đâu có thể đem Việt Nam ra mà so sánh. Vậy nên, có nhiều nguyên nhân để con người ta có tuổi thọ cao, bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Bạn ăn chay nhưng đầu óc bạn lúc nào cũng phải lo nghĩ đủ điều, cả ngày chẳng cười nổi lấy một lần thì sao có thể mong sống lâu được. Bạn cũng chẳng biết chơi một môn thể thao nào, cả ngày ngồi một chỗ tại văn phòng rồi ngồi lên xe để về nhà, về đến nhà lại ngồi lì xem ti vi. Một cuộc sống ít vận động cũng không thể khiến sức khỏe bạn dẻo dai, bền vững khi chỉ dựa trên chế độ ăn chay. Ngay cả việc, con người ta chẳng ai giống ai, mỗi người lại có một cơ địa riêng và tiền sử bệnh tật của gia đình khác nhau nữa. Có người sinh ra đã ốm yếu, tàng ẩn những nguy cơ mắc một bệnh nào đó cao hay bị di truyền bệnh từ bố mẹ, ông bà, lại có những người trời ban có sự khỏe mạnh, cả đời họa chăng chỉ biết tới vài cái hắt hơi. Vậy nên, đâu thể quy cho việc ăn uống hoàn toàn gây nên hay giảm bớt bệnh tật. Nói đến điều này, có lẽ nhiều bạn ăn mặn cũng có thể nói rằng, đã vậy thì cứ ăn thịt tiếp, tội gì phải ăn chay vì đâu phải bệnh tật đến do ăn uống đâu. Theo Chap thì Chap nghĩ rằng, ăn chay có thể không phải yếu tố duy nhất giúp chúng ta giảm bệnh tật, kéo dài tuổi thọ nhưng nhờ có ăn chay, kết hợp cùng với các yếu tố quan trọng khác như lối sống hài hòa, vận động thường xuyên thì mới đảm bảo được sức khỏe toàn diện cho chúng ta. Thiếu đi việc ăn chay cũng giống như chiếc kiềng thiếu một chân, chẳng thể vững vàng được mà sức khỏe, tuổi thọ con người chính là chiếc kiềng đó. Bạn muốn ăn chay để sống lâu thì không thể thiếu đi những yếu tố khác đi cùng, và khi thực hiện các yếu tố khác kia rồi thì đừng quên ăn chay cho đủ dưỡng chất và tâm được bình an.

Như vậy, qua bài viết này, mình mong rằng những ai còn mang việc ăn chay và ăn mặn đem ra để nói về vấn đề tuổi thọ thì đã có một cái nhìn toàn diện hơn, để tránh những suy nghĩ phiến diện, bào chữa cho việc ăn thực phẩm từ thịt của mình hay có cái nhìn lệch lại về việc ăn chay. Còn những ai ăn chay thì cũng đừng nên ỉ lại vào việc mình đã ăn đúng, ăn khoa học để có sức khỏe tốt, điều đó đúng nhưng chưa đủ vì bạn cũng cần kết hợp với chế độ sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi phù hợp, phát triển tình yêu thương và sự an lạc trong tâm mình để kích thích và hấp thu những năng lượng tốt vào cơ thể. Đó mới là cuộc sống thực sự viên mãn để ta nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ cùng việc ăn chay.

Sưu tầm từ Chap

Leave a Comment