Ăn chay và sức khỏe phụ nữ trong thời kỳ thai nghén

Nhắc đến ăn chay có lẽ nhiều người đã nghĩ ngay đến một chế độ ăn thiếu chất. Đó là chưa kể đến việc phụ nữ chúng ta lại ăn chay trong thời kỳ thai nghén. Như vậy, chắc chắn nhiều người sẽ hoang mang liệu chế độ ăn này có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không. Người không giữ vững lập trường, lại thêm sự khuyên can của các bác sĩ, chuyên gia y tế hay của lớp người đi trước, những người không ăn chay, thì có lẽ sẽ lung lay mà lại trở lại với việc ăn mặn. Chap thì chưa mang thai nên thực sự thì cũng chưa có những kinh nghiệm thực tiễn để chia sẻ với các bạn. Tuy nhiên, theo những tìm hiểu của mình cũng như nhìn vào một số người chị đi trước đã ăn chay trong suốt thời kỳ thai nghén và cho con bú thì Chap cũng hoàn toàn tin tưởng rằng: chế độ ăn này vẫn có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời kỳ thai nghén. Hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn để giúp các bạn đang và sắp làm mẹ có thêm những hiểu biết về chế độ ăn chay cho phụ nữ chúng ta trong giai đoạn đặc biệt này nhé!

Ăn chay: Thức ăn chay có đầy đủ canxi không?

Câu trả lời là có. Canxi được hàm chứa trong rau xanh, hạt và ngũ cốc. Nghĩa là nó rất dồi dào trong các thức ăn có nguồn gốc thực vật. Mặc dù chúng ta thường được khuyến cáo nên uống canxi thêm để bồi bổ. Nhưng thực ra những người lớn tuổi mắc phải bệnh xốp xương không phải vì lí do không ăn đầy đủ canxi mà vì họ ăn quá nhiều protein hàm chứa trong thịt động vật. Khi protein được hấp thụ quá nhiều sẽ phá vỡ trữ lượng canxi trong cơ thể và làm giảm độ pH trong máu. Cơ thể của chúng ta phải lấy canxi dự trữ từ trong xương đem vào máu để quân bình lượng pH trở lại, nên xương bị giòn và xốp. Lượng canxi bị hủy hoại sẽ được bài tiết ra ngoài bằng đường tiểu. Nhiều cuộc thí nghiệm cho thấy lượng protein mà con người ăn vào sẽ giảm thiểu lượng canxi trong cơ thể nhiều hơn lượng canxi mà chúng ta hấp thụ vào bằng đường ăn uống.

canxi-cho-nguoi-mang-thai

Dân tộc Bantu ở châu Phi chỉ ăn toàn rau quả. Lượng canxi mà họ hấp thụ vào chỉ bằng 1/3 lượng canxi tiêu chuẩn được ấn định bởi cơ quan dinh dưỡng Hoa Kỳ. Tuy nhiên không hề nghe nói dân chúng Bantu bị bệnh xốp xương. Ngược lại, dân Eskimo ăn rất nhiều thịt động vật hàng ngày vì đất đai vùng họ của rất lạnh không thể trồng trọt được nên chỉ sống nhờ vào sự săn bắn. Họ là những người hấp thụ nhiều chất protein động vật nhất trên thế giới và lượng canxi mà họ tiếp thu vào cơ thể bằng đường ăn uống cũng gấp đôi tiêu chuẩn ấn định, nhưng họ lại là sắc dân bị bệnh xương xốp có tỉ lệ cao nhất thế giới.

Ở châu Á rất ít người bị bệnh xương xốp vì họ tiêu thụ rất ít thịt động vật, sữa và các sản phẩm của sữa. Trong khẩu phần hàng ngày của người Á châu, rau cải là chính yếu. Theo thống kê của cơ quan Nghiên cứu bệnh xương xốp, so với Á châu, Hoa Kỳ hiện nay là quốc gia đang bị đe dọa nghiêm trọng về tỉ số dân chúng mắc phải chứng bệnh này.

Ăn chay có đầy đủ protein không?

Nếu chúng ta ăn nhiều rau quả và ngũ cốc khác nhau để có đầy đủ calories cho cơ thể thì đương nhiên đã có đủ protein rồi. Thực ra sự thiếu protein trong cơ thể của con người rất hiếm xảy ra. Trong các quốc gia nghèo đói, dân chúng thường ăn uống không đầy đủ calories chứ không phải thiếu protein. Khi chúng ta ở thời kỳ trẻ con, cơ thể tăng trưởng rất nhanh chóng. Tuy nhiên, khi cơ thể đứa trẻ có đầy đủ protein rồi thì không cần phải hấp thụ thêm vào nữa. Phân tích sữa của một người mẹ cho con bú, chúng ta thấy lượng calories bắt nguồn từ protein chỉ chiếm 5% tỷ số calories xuất xứ từ các hợp chất khác ở trong sữa. Như vậy, thành phần protein trong sữa mẹ có thể coi như là thành phần tiêu chuẩn và an toàn cho cơ thể. Các cuộc khảo cứu cho thấy lượng calories cung cấp bởi protein trong ngũ cốc chiếm 8 – 20%, rau cải từ 10% – 50%. Phần đông thức ăn nào cũng có protein ngoại trừ đường, chất béo và rượu. Kết quả của các cuộc nghiên cứu còn cho biết, thặng dư protein trong cơ thể sẽ gây ra nhiều loại bệnh tật hơn là thiếu kém.

an-chay-trong-thoi-ky-thai-nghen

Ăn chay: Độc chất của thuốc diệt sâu bọ trong rau cải như thế nào?

Điều đáng buồn là ngày nay chất độc của thuốc diệt côn trùng được tìm thấy ở khắp nơi, ngay cả trong các sản phẩm của thịt. Tuy nhiên, khi chúng ta ăn rau cải thì ít bị ảnh hưởng bởi chất độc DDT, Dioxin và Chlorane… Bởi vì thú vật cũng như loài người thường tích tụ những độc tố đã ăn vào ở trong mỡ. Cho nên khi chúng ta ăn thịt bò chẳng hạn là ăn tất cả những độc tố hóa học đã tích lũy sâu đậm từ bấy lâu nay trong cơ thể chúng ta. Bởi vì khi trồng hoa màu để chăn nuôi gia súc, các nông gia không ngần ngại sử dụng tối đa các chất độc hóa học miễn sao thu hoạch càng nhiều càng tốt. Chất độc hóa học trong cơ thể của bò cũng sẽ tiết vào sữa và làm cho sữa mang nhiều độc tố hơn là trong các thức ăn thực vật. Nhiều phân tích so sánh sữa của những người mẹ ăn chay với sữa của những người mẹ ăn thịt cho biết lượng độc tố hóa học của thuốc diệt côn trùng trong thành phần sữa của những người mẹ ăn chay ít hơn trong sữa của những người mẹ ăn mặn.

Ăn chay: Sự liên quan giữa các sản phẩm của sữa và bệnh tiểu đường ở trẻ con như thế nào?

Đây là một đề tài hết sức thú vị. Gần đây, đã có hơn 28 ấn phẩm về khoa học và y khoa bàn luận về vấn đề này. Nhiều bằng chứng cho thấy bệnh tiểu đường ở trẻ con bị ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự di truyền và xảy ra trong một trường hợp đột xuất nào đó. Cũng có một số trường hợp bệnh xảy ra bởi vi khuẩn và cũng có thể bởi protein trong sữa và các sản phẩm của sữa. Một số nhà nghiên cứu đã nhận thấy được một loại protein đặc biệt trong sữa là mầm mống gây ra bệnh tiểu đường này. Cho nên những đứa trẻ nào dùng loại sữa đó đều có lượng kháng thể chống bệnh tiểu đường cao ở trong máu. Những nhà khảo cứu khác thì dùng các chứng liệu về bệnh truyền nhiễm của Liên đoàn sản xuất sữa quốc tế và so sánh sự tiêu thụ sữa với bằng chứng của bệnh tật. Các nhà khoa học ở Thụy Điển bảo tùy ở mỗi nơi mà người ta giải thích sự ảnh hưởng của bệnh này bằng những luận cứ khác nhau. Hội đồng kiểm tra dược phẩm đã bảo không có trường hợp bệnh tiểu đường nào của trẻ con liên hệ tới sự ảnh hưởng của protein trong sữa cả. Dù vậy, một tờ báo đã đăng tải cho biết trẻ con bú sữa mẹ từ sơ sinh cho tới 4 tháng sau mới cho bú sữa kỹ nghệ giảm thiểu được một ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó một số cha mẹ quan tâm đến sức khỏe của con cái đã không cho con họ bú sữa sản xuất từ các kỹ nghệ nông phẩm. Ngay cả những người mẹ đang mang thai và trong thời kỳ cho con bú cũng không uống sữa bò nữa.

Trên đây là một số tư liệu được trích trong cuốn “Ăn chay và sức khỏe” của tác giả Trần Anh Kiệt được ông tập hợp từ rất nhiều tài liệu, sách và tạp chí nước ngoài viết về ăn chay. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp cho các bạn thêm tin tưởng vào chế độ ăn chay đối với sức khỏe của mình và thai nhi trong thời kỳ thai nghén.

Sưu tầm từ Chap

Leave a Comment