8 lí do để chuyển sang ăn chay ngay lập tức

Đại đa số người Việt Nam vẫn cho rằng ăn thịt mới đủ chất. Tuy nhiên, theo mình thì số đông không phải lúc nào cũng đúng. Ở các nước phát triển hiện nay, lượng người ăn chay ngày càng gia tăng do họ nhận thức được lợi ích khi sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên làm thức ăn cho cơ thể con người và những lợi ích khác đối với môi trường, xã hội. Với 8 lí do dưới đây, các bạn hãy cân nhắc xem có nên thay đổi chế độ ăn của mình hàng ngày không nhé!

1. Lý do ăn chay: Cấu tạo cơ thể con người và hệ tiêu hóa tương ứng như loài động vật ăn thực vật

Đã có không ít những bài viết và so sánh cơ thể người với động vật ăn thịt và động vật ăn cỏ. Tất cả điều chứng minh rằng, cơ thể con người có những đặc điểm giống với cơ thể động vật ăn thực vật nhất là về: Răng, bàn tay, cơ chế đổ mồ hôi, đường ruột, hệ tiêu hóa. Những minh chứng đó cho thấy việc ăn chay của con người là hợp với tự nhiên. Từ bỏ việc sử dụng thịt trong các bữa ăn hàng ngày là bạn đã trở về với đúng bản chất mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta.

2. Lý do ăn chay: Ăn chay đem đến những lợi ích đối với cơ thể, giảm thiểu bệnh tật và kéo dài tuổi thọ

Ăn chay sẽ giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật, chẳng hạn như béo phì, ung thư, bệnh tim, cao huyết áp, bệnh đường ruột… vì trong các thực phẩm chay không chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể như cholesterol, các chất béo bão hòa không tốt… Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng các loài thực vật, rau quả, ngũ cốc, trái cây cũng mang đến đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể con người. Hơn nữa, ăn chay còn giúp chúng ta sống trường thọ hơn, dai sức hơn so với ăn mặn. Nguyên nhân là do các tế bào càng vận động nhiều thì càng tiết ra nhiều chất cặn bã cần đào thải. Nếu không đào thải nhanh chóng, các chất độc đó sẽ ứ đọng và khiến cơ thể mệt mỏi, nặng thì dẫn đến bệnh tật. Các vận động viên thể thao vẫn luôn có chế độ ăn khắt khe với nhiều loại rau củ quả thay vì thịt cá để giữ cho cơ thể đủ sức khỏe và sự dẻo dai khi thi đấu.

3. Lý do ăn chay: Thịt động vật chứa nhiều chất độc có hại cho sức khỏe

Các tế bào trong cơ thể luôn không ngừng hoạt động và tiết ra các chất độc cặn bã như acide urique mà thận phải thanh lọc và bài tiết qua đường tiểu tiện. Khi con vật chết, thận ngừng làm việc và các chất độc đó không còn được thanh lọc và ở nguyên trong miếng thịt. Hơn nữa, trước sự sợ hãi, cơ thể thường tiết ra rất nhiều adrenaline. Chất này làm tim đập nhanh hơn, áp huyết máu cao hơn và số lượng đường trong máu nhiều hơn để giúp cơ thể có thể đương đầu với tình huống nguy hiểm đó. Sau khi mọi chuyện qua đi, thận lại bài tiết chất adrenaline thặng dư đó đi và cơ thể lại trở lại bình thường. Tuy nhiên, các con vật sau khi bị giết hại làm thức ăn cho chúng ta thì không có cơ hội để đào thải adrenaline ra ngoài. Do đó, chất độc này ứ đọng trong thịt mà con người vẫn ăn nó hàng ngày.

Ngoài ra, những chất độc do thịt lâu tiêu tích tụ lại trong ruột chúng ta vì chiều dài của ruột người dài gấp 4 lần ruột động vật ăn thịt nên sinh nhiều loại bệnh do thận không kịp lọc tất cả các chất độc đó.

4. Lý do ăn chay: Ăn chay giúp tránh hư hại môi sinh, bảo vệ môi trường

Thống kê cho thấy: Để thu hoạch 1 kg lúa mì, chúng ta chỉ cần 60 lít nước. Nhưng để sản xuất ra 1 kg thịt, chúng ta phải tiêu thụ từ 2500 đến 6000 lít nước. Như vậy, việc nuôi dưỡng sinh, động vật làm thức ăn khiến cho nguồn nước bị tiêu hao rất nhiều. Hơn nữa, chất thải của động vật cũng mang tới ảnh hưởng không nhỏ đến môi sinh. Chưa kể đến việc giết hại con vật ở các lò mổ cũng làm cho nguồn nước bị ô nhiễm.

bảo vệ môi trường

Diện tích đất để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi rất lớn, trong khi chúng ta có thể sử dụng diện tích đất đó để trồng các loại cây lương thực, phục vụ con người. Nghiên cứu cho rằng: Nếu sử dụng một mẫu Anh (tương đương 4046m2) để trồng hoa màu cung cấp lương thực cho con người, ta sẽ được một sản lượng gấp 20 lần so với việc sử dụng để chăn nuôi gia súc lấy thịt.

5. Lý do ăn chay: Ăn chay giúp thay đổi tâm tính

Người ăn chay lâu năm sẽ hình thành tâm tính điều hòa, hiền lành và không còn hiếu thắng. Một trong những lí giải cho việc này đó là vì trong máu của các con vật bị giết hại có những chất kích thích tiết ra do sợ hãi và thù hằn của chúng trước khi chết. Những kích thích tố này khiến cho người ăn cũng mang nhiều thú tính, sự giận dữ hơn.

6. Lý do ăn chay: Có lợi trong việc thực tập thiền và yoga

Đối với những người tập yoga và thiền thì không nhất định phải ăn chay. Tuy nhiên, để việc tập luyện những bộ môn này có kết quả tốt hơn thì người tập nên kết hợp ăn chay. Sự ăn chay giúp cơ thể nhẹ nhàng, dẻo dai hơn, thực hiện các bài tập yoga tốt hơn, thiền vào định nhanh hơn.

yoga1

7. Lý do ăn chay: Không ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục

Chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc ăn chay ảnh hưởng tới nhu cầu và sức khỏe tình dục của con người. Người ăn chay vẫn có thể lập gia đình và sinh hoạt tình dục bình thường như những người ăn mặn khác.

8. Lý do ăn chay: Tăng trưởng lòng từ bi, giúp cho sự tu hành đạo Phật

Việc không sát hại hay ăn thịt các loài động vật giúp cho con người ta tăng trưởng lòng từ bi, sự thương yêu các sinh vật xung quanh ta. Từ bi chính là cái gốc căn bản trong đạo Phật. Người tu đạo khi ăn chay sẽ sớm đạt được những bước tiến trong việc tu hành đạo Phật của mình.

Mong rằng, với những lí do trên, các bạn sẽ thay đổi cách nhìn của mình trong việc ăn thịt và chuyển sang chế độ ăn chay mang lại lợi ích cho bản thân và thế giới. Từ đó, cùng Chap nhân rộng tình yêu với việc ăn chay tới tất cả mọi người vì một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc.

Chap

Leave a Comment