54 sự thật thú vị về ăn chay (Phần 3)

Vừng ơi, mở ra những sự thật thú vị tiếp theo về ăn chay nào! ?

41.    Từ “vegan” (thuần chay) được lấy từ từ “vegetarian” (ăn chay). Nó được sử dụng lần đầu tiên từ năm 1944 khi Elsie Shrigley và Donald Watson cho rằng từ “vegetarian” vẫn bao gồm quá nhiều loại thực phẩm từ động vật và không phải là một chế độ ăn dựa hoàn toàn trên thực vật.

42.    Một nghiên cứu tại Oxford, Anh kết luận rằng người ăn thịt có khả năng phát triển sỏi mật gấp 2,5 lần so với người không ăn thịt. Các nhà khoa học kết luận rằng chế độ ăn ít chất béo, giàu chất xơ của người ăn chay làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật.

43.    Chế độ ăn chay là cần thiết cho các hành giả Hatha yoga và Bhakti yoga. Việc ăn thịt được cho là dẫn tới sự ngu dốt, uể oải và một trạng thái tinh thần không mong muốn gọi là tamas. Trái lại, một chế độ ăn chay lại hỗ trợ cho sự phát triển tâm linh.

44.    Trong khi các chế độ ăn chay có xu hướng chứa ít calo hơn và chất xơ cao hơn thì một số chế độ ăn chay có thể mang tới lượng calo cao hơn so với một chế độ ăn thịt nếu chế độ đó bao gồm nhiều pho mát và các loại hạt.

45.    Một nghiên cứu năm 2008 của tạp chí Time ước tính số người ăn chay tại Mỹ ở mức 7,3 triệu người lớn, chiếm 3,2% dân số. Trong đó, 0,5% hoặc 1 triệu là người ăn chay thuần.

46.    Ở thời kỳ Phục Hưng, nhân vật có tầm ảnh hưởng đầu tiên ủng hộ việc ăn chay là Leonardo da Vinci. Trong khi đó, những người có ảnh hưởng khác, như Immanuel Kant và Rene Descartes, lại không tin rằng con người phải có bất kỳ nghĩa vụ đạo đức nào đối với động vật.

47.    Benjamin Franklin là một trong những người ăn chay từ rất sớm của Mỹ (mặc dù sau đó ông lại trở lại ăn thịt). Ông giới thiệu đậu hũ đến Mỹ vào năm 1770.

48.    Tác giả người Nga, Leo Tolstoy, đã từ bỏ thịt vì ông lo ngại về sự tàn ác đối với động vật. Ông tuyên bố rằng việc ăn thịt là không cần thiết, dẫn đến cảm giác thú tính, kích thích ham muốn của con người.

49.    Trong thế kỷ 20, hiệu trưởng các trường ở Anh từng khuyến cáo các sinh viên trở thành người ăn chay như một cách để kiềm chế “ham muốn thủ dâm” của họ.

50.    Một nghiên cứu gần đây cho rằng những người ăn đậu và các thực phẩm từ thực vật khác sẽ có đời sống tình dục tốt hơn so với những người ăn thịt. Nghiên cứu đó cũng tuyên bố rằng có những thực vật nhất định ảnh hưởng đến nồng độ hormone và hoạt động tình dục.

51.    Theo một nghiên cứu, các phụ nữ cho rằng những người đàn ông ăn chay sống nguyên tắc hơn, nhưng cũng “nhút nhát” và “ít nam tính” hơn những người ăn thịt.

52.    Trong khi Hitler chưa sẵn sàng để đề ra chính sách trong suốt chiến tranh thế giới II, ông đã tin rằng ăn chay có thể là chìa khóa thành công của quân sự Đức. Ông tuyên bố rằng những người lính Caesar sống hoàn toàn dựa trên các loại rau và những người Viking sẽ không có khả năng để thực hiện cuộc thám hiểm của họ nếu họ phụ thuộc vào một chế độ ăn thịt.

53.    Một số nghiên cứu chỉ ra rằng con người không thể phát triển bộ não lớn trên một chế độ ăn chay. Các nhà khoa học kết luận rằng ăn thịt là rất quan trọng trong sự tiến hóa của con người.

54.    Một cuộc khảo sát năm 2006 cho thấy 6% người dân Anh là người ăn chay. Vương quốc Anh là nước châu Âu có tỷ lệ dân số lớn nhất là người ăn chay.

Theo: http://facts.randomhistory.com

Leave a Comment