54 sự thật thú vị về ăn chay (Phần 2)

Chào các bạn, hôm nay chúng ta cùng khám phá tiếp những sự thật thú vị và đầy bất ngờ mà có thể bạn chưa biết về việc ăn chay và chế độ ăn chay nhé! ?

21.   Một người ăn theo chế độ ăn chay có trứng sẽ ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa khác.

22.   Một người ăn theo chế độ ăn chay có sữa sẽ ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.

23.   Chế độ ăn chay có cả trứng và sữa sẽ bao gồm các thực phẩm có cả trứng và sữa.

24.   Nhiều người ăn chay có thể không biết rằng “rennet” là một loại enzyme dùng để làm phô mai thực chất được lấy từ bao tử bò con (con bê).

25.    Trớ trêu thay, diễn viên gạo cội, người chơi Ronald McDonald, Jeff Juliano, giờ đây lại là một người ăn chay.

26.    Mỗi giờ ở Mỹ có 500 nghìn gia súc bị giết để lấy thịt.

27.    Những người ăn chay có thể bị thiếu Vitamin B12, dưỡng chất đến chủ yếu từ các nguồn động vật (mặc dù nó cũng có thể nằm trong các sản phẩm chiết xuất từ nấm men bổ sung). Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt Vitamin B12 có thể được gắn liền với sự suy yếu của xương.

28.    Chế độ ăn chay pescetarian là ăn chay nhưng vẫn ăn cá. Tương tự như một chế độ ăn chay, chế độ pescetarian bao gồm các loại rau, trái cây, ngũ cốc, sữa, các loại đậu và trứng. Ngoài ra, ăn theo chế độ pescetarian cũng bao gồm cả cá và vỏ cá. Thuật ngữ này xuất hiện đầu tiên vào năm 1993 và là một sự pha trộn của một từ tiếng Ý, Pesce (cá), và từ tiếng Anh, Vegtarian (chay).

ăn chay 5

29.    Thuyết ăn chay dựa trên triết lý của Ấn Độ và Hy Lạp cổ xưa. Tại Ấn Độ, việc ăn chay đã dựa trên giới luật cấm sát sinh trong Phật giáo. Đối với người Hy Lạp và Ai Cập, nó mang mục đích nghi lễ hoặc chữa bệnh. Sau khi Rome trở thành Christianized, thuyết ăn chay phần lớn biến mất ở châu Âu và xuất hiện lại tại thời kỳ Phục Hưng.

30.   Một người ăn chay theo Phật giáo sẽ không ăn các sản phẩm từ thịt và các loại rau thuộc họ nhà Allium – chẳng hạn như tỏi, hành, tỏi tây, hẹ – vì những loại rau đó có mùi khó chịu và ảnh hưởng không tốt tới tính khí con người.

31.    Người ăn chay theo đạo Jana vẫn ăn sữa nhưng không ăn trứng, mật ong và các loại rau củ.

32.    Các loại rau cung cấp đủ tất cả tám loại axit amin thiết yếu cho cơ thể chúng ta là đậu lupin, đậu nành, hạt gai, rau dền, kiều mạch, và vỏ cây canh-ki-na. Tuy nhiên, các axit amin thiết yếu có thể đạt được bằng cách ăn đa dạng các loại rau củ khác.

33.    Việc ăn uống, đặc biệt là ăn thịt, đã trở thành một câu hỏi tâm điểm của lịch sử Kitô giáo. Nhiều nhà thần học cho rằng ăn chay là cách ăn uống hợp lý nhất với giá trị của Kitô giáo, là thể hiện tình yêu thương và lòng từ bi.

34.    Một cuộc nghiên cứu ở Trung Quốc kéo dài 20 năm đã so sánh tỷ lệ tử vong giữa những người ăn thịt và người ăn thực vật. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các nước ăn nhiều thức ăn từ động vật có tỷ lệ tử vong cao hơn với các căn bệnh mang tên “bệnh của phương Tây”. Trong khi đó, các nước ăn nhiều thức ăn từ thực vật hơn lại khỏe mạnh hơn.

35.    Cuộc nghiên cứu ở Trung Quốc này đã tạo nên một vài tranh cãi về chế độ ăn dựa trên thực vật. Trong đó, nó chỉ ra rằng chế độ ăn chay đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định gen được thể hiện là tốt hay xấu; kiểm soát các tác động tiêu cực của các hóa chất không lành mạnh; có thể giúp giải quyết các bệnh mãn tính, và tạo ra sức khỏe cho con người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng lập luận rằng không có chất dinh dưỡng trong các protein động vật nào tốt hơn so với các protein thực vật.

36.    Người ăn chay dựa trên vấn đề đạo đức là những người phản đối tình trạng buôn bán động vật hoặc nuôi nhốt, sử dụng động vật làm thực phẩm, quần áo.

37.    Các phong trào ăn chay cũng chịu ảnh hưởng của các đạo đức cổ xưa về việc kiêng khem. Ngành y khoa thuở sơ khai đã ghi nhận sự tương đồng giữa con người và động vật, và triết học Ấn Độ cũng khuyến khích việc đối xử tốt với các con vật.

38.    Triết gia người Pháp Voltaire đã sử dụng phong tục của Ấn Độ giáo để giáng một đòn nặng nề vào các yêu sách thống trị trong Kinh Thánh và thừa nhận rằng sự đối xử với động vật của người Hindu là một “sự thay thế đáng xấu hổ cho bản chất xấu xa của đế quốc châu Âu.”

39.    Một trong những người ăn chay nổi tiếng đầu tiên trên thế giới là triết gia Hy Lạp Pythagore, sống vào cuối thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Thực tế, thuật ngữ “chế độ ăn uống Pythagore” thường được sử dụng để nói về một chế độ ăn dựa trên thực vật cho đến khi thuật ngữ “ăn chay” được ra đời vào thế kỷ 19.

40.    Những người ăn chay như Manicheans và Cathars bị coi là dị giáo và bị bức hại tại Tòa án dị giáo thời trung cổ.

Theo: http://facts.randomhistory.com/facts-about-vegetarianism-and-veganism.html

Leave a Comment