54 sự thật thú vị về ăn chay (Phần 1)

Chào các bạn! Các bạn làm gì để tận hưởng ngày cuối tuần đẹp trời như này nhỉ? Chap thì dự định sẽ tham gia vào một vài chương trình về ăn chay và chia sẻ về Phật giáo trong ngày hôm nay. Nhưng trước khi lên đường, Chap muốn chia sẻ với các bạn “món điểm tâm sáng” của Hơi Thở ngày hôm nay để các bạn cùng “thưởng thức” nhé! Đó là 20 trong số 54 sự thật thú vị về ăn chay mà có thể bạn chưa biết đấy! Là gì nhỉ?

Thứ nhất, vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng dựa vào thực vật làm tăng sự trao đổi chất cho cơ thể; giúp cơ thể đốt cháy calories nhanh hơn 16% so với chế độ ăn thịt.

2.   Trong khi nhiều người tranh cãi rằng cơ thể con người phù hợp để tiêu hóa thịt, thực ra cấu trúc cơ thể chúng ta có nhiều đặc điểm tương tự hơn với loài ăn thực vật. Ví dụ như răng nanh của con người: phẳng và cùn chứ không mọc dài và sắc nhọn để chúng ta không cần phải dùng thật nhiều lực để xé nát thức ăn.

3.   Việc ăn chay có nguồn gốc từ Ấn Độ. Thực tế gần 70% người ăn chay là người Ấn và Ấn Độ là quốc gia có nhiều người ăn chay hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

4.   Tổ chức ăn chay đầu tiên trên thế giới được thành lập ở Anh năm 1847. Mục tiêu của tổ chức này là để giáo dục mọi người rằng chúng ta vẫn có thể khỏe mạnh mà không cần phải ăn thịt.

5.   Năm 2012, thành phố Los Angeles nước Mỹ đã chính thức chấp thuận kiến nghị dành ngày thứ 2 mỗi tuần là ngày không thịt. Đây là một phần hoạt động trong chiến dịch giảm thiểu lượng tiêu thụ thịt vì sức khỏe và những lý do cho việc bảo vệ môi trường. (Thật xứng đáng khi Los Angeles luôn được mệnh danh là thành phố của những thiên thần – City of Angels)

6.   Vài nghiên cứu đã tuyên bố rằng chế độ dinh dưỡng chay có thể cung cấp thực phẩm cho nhiều người hơn so với việc ăn thịt. Ví dụ: Người ta có thể trồng khoảng 9,000 kg khoai tây trên 4 ngàn m2 đất trong khi với cùng 1 diện tích đó dùng để nuôi bò hay trồng cỏ để nuôi bò chỉ sản xuất được 74kg thịt.

7.   Có nhiều trường phái ăn chay. Nghiêm khắc nhất phải kể đến là “thuần chay” (vegan). Những người thuần chay không những không ăn thịt mà còn tránh luôn tất cả các sản phẩm liên quan đến thịt. Ví dụ như: mật ong, sữa bò, các sản phẩm từ lông và da động vật…

8.   Những nghiên cứu khác tiết lộ rằng chỉ 20% bắp ngô được trồng ở Mỹ là dành làm thực phẩm cho người, còn lại 80% dành để nuôi gia súc lấy thịt. 95% yến mạch được trồng ở Mỹ để nuôi gia súc. Trong khi số thực phẩm dành nuôi gia súc đó đó có thể đủ nuôi 1 tỷ 300 ngàn người.

9.   Một trường phái khác của ăn chay là những người chỉ ăn trái cây (fruitarian). Những người này chỉ ăn trái cây, các loại đậu và hạt, cùng những loại rau củ khác mà khi thu hoạch người ta không cần phải cắt bỏ luôn gốc rễ của cây.

10.   Trung bình toàn bộ gia súc ở Mỹ thải ra 125,000 kg phân/ giây. Phân súc vật tạo ra thán khí, là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra việc giảm khí nhà kính và dẫn đến hâm nóng toàn cầu.

11.   Chỉ cần xấp xỉ 94 lít nước để sản xuất nửa ký lúa mì, trong khi phải cần đến gần 9500 lít nước để sản xuất nửa ký thịt.

12.   Một nghiên cứu của Anh tiết lộ rằng chỉ số thông minh (IQ) của một đứa trẻ có thể dự đoán được khả năng của bé sau này sẽ trở thành một người trường chay hay không. Chỉ số IQ càng cao thì xác xuất trở thành người trường chay càng lớn.

13.   Nghiên cứu khác lại tiết lộ rằng nếu một người đàn ông không ăn thịt, anh ta sẽ hấp dẫn giới tính hơn với mùi hương cơ thể.

14.   Có thể bạn chưa biết nhiều doanh nhân là người trường chay bao gồm Leonardo da Vinci, Henry Ford (nhà sáng lập xe hơi Ford, siêu sao điện ảnh Brad Pitt, nhà khoa học Albert Einstein, nhà sáng lập và nguyên CEO của Apple: Steve Jobs…

15.   Tổ chức dinh dưỡng Mỹ (ADA) kết luận rằng chế độ dinh dưỡng chay hay thuần chay khỏe mạnh hơn một chế độ dinh dưỡng có thịt. Họ cũng chú thích rằng người ăn chay có chỉ số cân bằng cơ thể BMI thấp hơn, ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, ít có nguy cơ mắc chứng mỡ trong máu và cao huyết áp hơn so với chế độ dinh dưỡng có thịt. Ngoài ra còn giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường loại 2, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng và tuyến tiền liệt.

16.   Cây trồng cho sản lượng protein trên một mẫu cao gấp 10 lần thịt.

17.   Nhiều người trở thành trường chay vì họ chống lại việc đối xử tàn ác với thú vật trong lò sát sinh. Ví dụ như khi những công cụ làm ngất súc vật chưa phát huy hiệu quả, những gia súc sẽ bị đem vào lò hấp nhiệt để làm mềm da trong khi chúng thực chất vẫn còn sống và vẫn còn nhận thức được đau đớn.

18.   Người ăn chay hấp thu lượng protein thấp hơn một chút so với người ăn thịt. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác nhau trên toàn thế giới xác nhận rằng chế độ ăn chay cung cấp đủ protein nếu nó bao gồm nhiều nguồn thực vật đa dạng.

19.   Những người lựa chọn chế độ ăn chay do phản đối vấn đề đạo đức trong việc ngược đãi thú vật. Ví dụ, việc giết hại gia cầm không được liệt vào Hoạt động Sát sinh Nhân văn bởi không có quy định phải làm bất tỉnh con vật trước khi chuyển sang công đoạn cắt cổ chúng. Một vài con vẫn còn sống khi bị nhúng vào thùng nước nóng. Những con còn sống như vậy được gọi là “Redskins”.

20.   Người ta trở thành người ăn chay trường vì rất nhiều lý do, bao gồm lý do sức khỏe, tôn giáo, văn hóa, vì môi trường, vì lòng từ bi hay vì vấn đề kinh tế…

Rất nhiều bất ngờ thú vị kèm theo một số sự thật ngỡ ngàng về chế độ ăn chay, cũng như những liên quan xung quanh việc ăn chay, mà có thể chúng ta chưa biết trước đó phải không các bạn? Qua đó, Chap mong các bạn ý thức hơn nữa sự cần thiết, tầm quan trọng của việc ăn chay đối với sức khỏe thể chất và cả tinh thần của bản thân chúng ta, cũng như những lợi ích vô hình khác mà việc ăn chay mang lại cho cộng đồng và thế giới. Chúc các bạn ngày cuối tuần an lạc và thảnh thơi! ?

Theo: lovinghut.vn và http://facts.randomhistory.com/facts-about-vegetarianism-and-veganism.html

Leave a Comment