5 hình thức ăn chay phổ biến bạn có biết?

Chap đến với ăn chay một cách khá tự nhiên và thực sự thời gian đầu mình cũng không tìm hiểu nhiều thông tin liên quan đến việc ăn chay. Đơn giản chỉ là thích ăn chay vì nghĩ nó có lợi cho sức khỏe của mình :P. Sau này, mình đã tìm hiểu thêm và biết được trên thế giới có phân ra một số hình thức ăn chay. Con số này là không chính xác vì mỗi tài liệu mình thấy liệt kê ra các hình thức khác nhau với con số khác nhau. Bài dưới đây, Chap xin tổng kết một số hình thức mình cho là phổ biến nhất. Nếu thiếu sót gì, các bạn bổ sung thêm cho mình nhé!

1. Ăn chay thuần túy hay ăn chay ròng (Vegan)

Hình thức này là hình thức “cai” tất tần tật những thứ liên quan và có nguồn gốc từ động vật. Người ăn chay ròng thì không ăn thịt động vật và cả trứng, sữa, mật ong họ cũng… tránh xa :D. Ngay cả những vật dụng có nguồn gốc động vật như da, lông, ngà, sừng, tơ… cũng tránh được sử dụng.

các món ăn chay

2. Ăn chay có trứng và sữa (Lacto-Ovo Vegetarians)

Nhóm này là nhóm “kiêng khem” thịt động vật nhưng vẫn ăn trứng, uống sữa và các sản phẩm khác từ trứng, sữa như bơ, pho mát. Có lẽ vẫn dùng những sản phẩm từ da, lông thú… luôn :p.

3. Ăn chay có sữa (Lacto Vegetarians)

Những người ăn chế độ này thì không ăn thịt động vật và trứng. Song, họ vẫn sử dụng các thực phẩm chế biến từ sữa như bơ, pho mát.

4. Ăn chay có trứng (Ovo Vegetarians)

Hình thức này thì ngược lại với hình thức trên tí xíu, đó là người ăn chay không ăn thịt động vật và không uống sữa nhưng lại dùng thêm trứng.

an-chay-co-trung

5. Ăn chay bán phần (Partime Vegetarians hay Flexitarians)

Hình thức này còn gọi là ăn chay uyển chuyển. Người ăn chay bán phần kiêng các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu, không loại bỏ thịt gia cầm, cá và các loại có vỏ ra khỏi bữa ăn. Họ chỉ hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm trên bên cạnh việc sử dụng rau củ quả là chính trong bữa ăn của mình. Các sản phẩm từ trững và sữa cũng vẫn được sử dụng như pho mát, sữa chua, kem…

Trên đây là 5 hình thức ăn chay mình cho là phổ biến trên thế giới.

Với mình thì thực sự mình cũng chưa rõ mình thuộc thể loại ăn chay nào :”>. Do những điều kiện khác nhau mà mình chọn hình thức ăn chay khác nhau. Ví dụ, khi ở nhà, mình ăn chay thuần túy như bố mẹ mình. Khi ra ngoài, mình linh động hơn để không lạc lõng giữa những người ăn mặn thì mình ăn theo kiểu Lacto- Ovo, thậm chí cả thể loại “uyển chuyển” nữa, nhưng đó là bất đắc dĩ lắm thôi. Với mình, ăn chay theo hình thức nào không quá quan trọng, quan trọng là mình thấy kiểu nào hợp với mình và hợp với từng hoàn cảnh. Các bạn cũng đừng bó buộc việc ăn chay của mình theo một hình thức nào cả. Hãy lắng nghe cơ thể mình, biết mình cần gì để có chế độ ăn hợp lý là được rồi.

Vậy bạn ăn theo hình thức nào và nhân duyên nào đưa bạn tới việc ăn chay? Hãy chia sẻ cho Chap và Zen biết với nhé! ?

Sưu tầm từ Chap

Leave a Comment