49 lí do để trở thành người ăn chay

Ăn chay mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta và những tác động tích cực tới hệ sinh thái, môi trường cùng việc phát triển tình yêu thương đối với muôn loài. Cùng Chap điểm lại về những lí do khiến chúng ta nên trở thành người ăn chay và từ bỏ các thực phẩm từ thịt ngay hôm nay nhé!

Lý do ăn chay: Đối với môi trường

1.   Bảo tồn nhiên liệu hóa thạch: Phải mất 78 calo nhiên liệu hóa thạch để sản xuất được 1 calo protein thịt bò, 35 calo cho 1 calo thịt lợn, 22 calo cho 1 con gia cầm nhưng chỉ cần 1 calo nhiên liệu hóa thạch cho 1 calo đậu nành. Bằng việc ăn thức ăn từ thực vật, bạn đã góp phần bảo tồn nguồn năng lượng không tái tạo của chúng ta.
2.   Phải mất 3 đến 15 lần lượng nước để sản xuất protein động vật cho với thực vật. Khi ăn chay là bạn đã góp phần bảo tồn nguồn nước.
3.   Phải mất 16kg đậu nành và ngũ cốc để sản xuất được 1 pound thịt bò và 3 đến 6 pound các loại thực phẩm này để sản xuất 1 pound gà tây và trứng. Bằng cách ăn các loại thực phẩm từ thực vật này trực tiếp, bạn đã góp phần sử dụng thực phẩm hiệu quả hơn và đóng góp cho môi trường.
4.   Bảo vệ đất: Khi lúa gạo và hoa màu được sử dụng hiệu quả hơn thì đất trồng trọt quý hiếm của chúng ta cũng tự nhiên được sử dụng hiệu quả. Chúng ta sẽ sử dụng ít nguồn tài nguyên nông nghiệp hơn mà vẫn cung cấp cho cùng một lượng người.
5.   Bảo vệ rừng: Rừng nhiệt đới ở Brazil và nhiều khu vực nhiệt đới khác đang bị phá hủy từng ngày để tạo diện tích chăn nuôi. Nếu ăn chay, chúng ta sẽ không cướp đi “kho báu” không thể thay thế này của thiên nhiên, bởi rừng “lọc” không khí cho chúng ta thở và cung cấp những loại thuốc cùng nguồn thức ăn phong phú.
6.   Thịt động vật bị phân hủy từng phút dù được bảo quản trong tủ lạnh, do đó chúng ta không bao giờ thưởng thức được hương vị tươi ngon của các thực phẩm từ thịt, cá giống như các thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh. Nếu bạn thay đổi thói quen ăn uống một chút, bạn sẽ cảm nhận được điều đó.

trai-dat
Lý do ăn chay: Đối với sức khỏe con người

7.  Không thiếu hụt dinh dưỡng: Không có chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động tối ưu của cơ thể con người mà chúng ta không có được từ các nguyên liệu thiên nhiên.
8.   Tỉ lệ chất béo và cholesterol cao: Thức ăn từ động vật có lượng chất béo nhiều hơn so với thức ăn từ thực vật, đặc biệt là chất béo bão hòa có hại cho cơ thể. Cây cỏ không chứa cholesterol.
9.  Thiếu “khí”. Thịt động vật bị thiếu carbohydrates, đặc biệt là tinh bột, một chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe chúng ta.
10.  Thiếu vitamin: Ngoại trừ vitamin nhóm B, thịt động vật thiếu trầm trọng các vitamin khác.
11.  Hóa chất nông nghiệp: Thực tế, thức ăn gia súc chứa nồng độ hóa chất nông nghiệp cao hơn các thực phẩm từ thực vật bao gồm cả thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…
12.  Tiếp xúc với các loại thuốc chăn nuôi: Hiện có hơn 20.000 loại thuốc khác nhau, trong đó có sterol, thuốc kháng sinh, hormon tăng trưởng và thuốc thú y được đưa vào các loại gia súc chăn nuôi. Các loại thuốc này được tiêu thụ cùng thức ăn. Sự nguy hiểm ở đây là sự tiêu thụ thuốc kháng sinh thứ cấp này lại được sử dụng rộng rãi.
13.  Các vi sinh vật gây bệnh: Một số loại vi khuẩn, vi rút, trong đó có loại khá nguy hiểm có trong các con vật. Khi ăn thịt nghĩa là các bạn cũng ăn cả những vi khuẩn, vi rút đó. Những vi sinh vật này cũng có mặt trong các loại thực vật. Tuy nhiên, số lượng và mức độ nguy hiểm thì không cao bằng thịt động vật.
14.   Sâu và ký sinh trùng: Như đã nói ở trên, những loại này có mặt ở các loại thực vật nhưng chúng không nguy hiểm và có số lượng nhiều như động vật nếu chúng ta biết trồng trọt đúng cách.
15.   Thời hạn sử dụng thực phẩm: Thức ăn từ thực vật có thể tươi và bảo quản lâu hơn các sản phẩm từ thịt. Điều đó các bạn có thể nhận thấy rõ trong cuộc sống hàng ngày.
16.   Mầm bệnh: Các dịch bệnh xuất phát chủ yếu từ động vật và thịt động vật. Bạn đã bao giờ nghe người nào đó nói họ có bệnh từ súp lơ xanh “bệnh” chưa?
17.  Đau tim: Ăn thịt làm tăng nguy cơ đau tim, kẻ giết người số một ở các nước phát triển. Mối tương quan này là một thực tế dịch tễ học không xa lạ gì.
18.  Phòng tránh ung thư: Chúng ta không thể tìm thấy các chất ngăn ngừa ung thư tự nhiên có trong các thực phẩm từ thịt như vitamin C, B17, hydroquinone, beta carotene, NDGA. Còn hầu hết thịt khi bị nấu đều sản sinh ra những dàn benzen và phức hợp gây ung thư khác. Đậu nành chứa chất ức chế protease, một hợp chất chống ung thư mạnh mẽ.

khoe-manh
19.   Ăn thịt cũng gây ra một loạt các bệnh thoái hóa khác. Ngoài ra còn có…
20.   Loãng xương
21.   Sỏi thận, sỏi mật
22.  Tiểu đường
23.   Xơ cứng rải rác
24.   Viêm khớp
25.   Nướu răng
26.   Mụn
27.   Béo phì
28.   Nhiễm độc máu: Tình trạng đường ruột rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Các sản phẩm từ thịt lại góp phần phá hủy đại tràng của chúng ta.
29.  Thời gian vận chuyển: Thức ăn từ thực vật được chuyển hóa nhanh chóng trong cơ thể nên không có thời gian để ứ đọng và gây bệnh cho chúng ta.
30.  Thiếu chất xơ: Thức ăn thực vật chứa nhiều chất xơ trong khi thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm từ sữa lại không có.
31.   Các chất thải: Thực phẩm từ động vật có các chất thải như adrenaline, acid uric, lactic… Các chất này tồn đọng trong cơ thể động vật do chưa kịp thải ra trước khi con người giết hại chúng.
32.   Dư thừa protein: Người ăn thịt thường bị thừa protein, điều này tạo nhiều nitơ dư thừa trong máu và gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe.
33.   Tuổi thọ: Khi nguy cơ mắc bệnh do ăn thịt gia tăng thì nghĩa là chúng ta bị giảm cơ hội để sống một cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài.
34.   Vì một cơ thể khỏe mạnh, hãy từ bỏ thịt để trở thành người ăn chay.

Lý do ăn chay: Về vấn đề tài chính

35.  Các chi phí chăm sóc sức khỏe: Khỏe mạnh hơn nhờ chế độ ăn thực vật, bạn sẽ không mất nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe như người ăn thịt.
36.   Chi phí thức ăn: Các thực phẩm chay có chi phí thấp hơn so với sản phẩm từ thịt.

Lý do ăn chay: Về vấn đề đạo đức

37.  Yêu quý động vật: Bạn yêu quý động vật và bản thân mình, vậy nên đừng giết hại chúng và là nguyên nhân khiến chúng bị giết hại.
38.   Bạn sẽ không thể góp tiếng nói chống lại các cơ sở chăn nuôi nếu bạn còn ăn thịt động vật.
39.   Ăn chay là bạn đã tỏ lòng biết ơn tạo hóa.
40.   Ủng hộ nền kinh tế không có nghĩa là bạn ủng hộ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm từ thịt qua việc mua và sử dụng sản phẩm của họ.
41.   Sự hi sinh: Sự hi sinh của tôi không là gì so với sự ra đi của một con vật.

yeu-dong-vat
42.   Chế độ ăn uống tự nhiên: Bàn tay, răng, bàn chân, đường ruột, thậm chí chất hóa học trong cơ thể con người cho thấy người thuộc về loại ăn thực vật.
43.   Nếu tham gia giết hại động vật thì bạn sẽ phải trả giá cho hành động đó.
44.   Theo E.G White: “Mỗi tác động tới cơ thể đều có ảnh hưởng tương ứng tới trí não và tâm hồn”
45.   Hãy tin vào hòa bình và thế giới không có bạo lực, trong đó có việc giết mổ động vật.
46.   Hòa bình thế giới: Có thể không bao giờ có hòa bình ở thế giới con người trong khi con người luôn tuyên bố chiến tranh với với các dạng sống phát triển cao khác.
47.   Sự rành mạch trong suy nghĩ: Để trở thành người ăn chay, bạn phải kiên quyết, biết những điều mình đang làm là đúng và luôn cảm thấy vui vẻ với quyết định không ăn thịt của mình
48.   Ăn chay là bạn đã bảo vệ các giá trị cơ bản giữa những người xung quanh mình.
49.  Thay thế dễ dàng: Các loại thực phẩm chay có thể thay thế cho tất cả các sản phẩm thịt mà con người tạo ra.

Quá nhiều lí do để chúng ta phải chuyển sang ăn chay phải không nào? Mong rằng qua chia sẻ này, các bạn sẽ cùng Chap trở thành người ăn chay vì hạnh phúc, bình an ở chính chúng ta, cho màu xanh của Trái Đất và hòa bình thế giới.

Phỏng dịch từ Internet

Leave a Comment